Mỹ làm mọi cách vẫn không thể ngăn cản “Dòng chảy phương Bắc-2”?

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy nghi ngờ việc Hoa Kỳ có thể ngăn cản được “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2).

RIA Novosti đưa tin, tại một hội nghị do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức ở Washington, chính trị gia Murphy cho rằng, trong trường hợp Mỹ muốn cản trở “Dòng chảy phương Bắc-2” nên tìm “những biện pháp” khác nhau. Ông cũng hi vọng thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua dự luật về an ninh năng lượng châu Âu, được soạn thảo nhằm đối đầu với ảnh hưởng của Nga. Theo ông Murphy, Mỹ sẽ cần khoảng một tỉ USD được chi từ ngân sách cho mục đích này.

Trước đó, Quốc hội Hoa Kỳ dự định cản trở việc triển khai dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” thông qua Luật về quốc phòng năm 2020. Nhưng cho tới nay giữa Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ vẫn chưa có sự nhất trí hoàn toàn về vấn đề này.

Đường ống Nord Stream-2. (Ảnh tư liệu)

Tại phiên điều trần của Thượng viện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói: “Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ có thể để can ngăn người châu Âu, trước hết là Đức, từ bỏ việc xây dựng dự án khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2”, nhưng đến nay đã không thành công”.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến đặt hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức. Tuyến đường ống này cũng sẽ đi qua lãnh hải hoặc khu vực đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

 

Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” hoàn toàn mang tính chất thương mại và cạnh tranh, và khẳng định Moscow không có ý ngăn chặn quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến Liên minh châu Âu (EU).

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc-2 Nord Stream-2 dự án dòng chảy phương Bắc 2 Nga Ukraine khí đốt EU Liên minh châu Âu Mỹ khí đốt hóa lỏng
 
List comment
 
 
Sự thật về bức ảnh tốt nghiệp ‘rùng mình’ của sinh viên khoa pháp y
icon

Một nhóm sinh viên khoa pháp y tại Trung Quốc đã có bức ảnh tốt nghiệp 'để đời' theo cách vô cùng đặc biệt. 

 
 
Doanh nhân Ấn Độ biến văn phòng thành khu điều trị Covid-19 miễn phí
icon

Một doanh nhân Ấn Độ quyết định biến văn phòng của công ty thành khu điều trị Covid-19 miễn phí cho người nghèo. 

 
 
Trung Quốc 'bối rối' khi Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
icon

Sau hàng loạt các đòn dồn dập khiến Bắc Kinh không kịp “trở tay”, Washington bắt đầu tấn công vào “tử huyệt” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 
 
Hé lộ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sau gần một tháng
icon

Dù sự kiện diễn ra gần một tháng, nhưng giới chức Hàn Quốc mới hé lộ thông tin về vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. 

 
 
Hi hữu cụ bà ‘hồi sinh’ hai lần trong đám tang của chính mình
icon

Tại Zimbabwe một cụ bà 99 tuổi đã hai lần “sống lại” khi gia đình chuẩn bị chôn cất bà.

 
 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
Hơn một nửa dân số ở khu ổ chuột Ấn Độ nghi mắc Covid-19
icon

Hơn một nửa dân số sinh sống ở các khu ổ chuột đông đúc tại thành phố Mumbai của Ấn Độ có thể đã bị mắc Covid-19.

 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

 
Người quyền lực số 2 Triều Tiên tới thành phố biên giới bị phong tỏa
icon

Nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên đã tới thăm thành phố biên giới Kaesong để thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19.  

 
Mắc Covid-19, cụ bà 105 tuổi hồi phục thần kỳ sau 9 ngày
icon

Cụ bà 105 tuổi ở Ấn Độ đã hồi phục thần kỳ sau 9 ngày được chẩn đoán mắc Covid-19.