Mỹ lại rơi vào suy thoái năm 2012

Tình trạng thất nghiệp tăng cao và một thị trường bất động sản ảm đạm là những dấu hiệu được các nhà kinh tế dự báo Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái mới vào đầu năm sau.

Mỹ lại rơi vào suy thoái năm 2012

Đầu năm 2012, Mỹ sẽ lại rơi vào suy thoái

Một trung tâm hỗ trợ người thất nghiệp ở Miami, Florida. Khoảng 27 triệu người Mỹ hiện đang thất nghiệp- Nguồn: The Guardian

Hôm qua, chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang (FED), Ben Bernanke đã mô tả sự phục hồi là “gần như đổ vỡ,” còn các nhà kinh tế của tập đoàn Goldman Sachs cho rằng nước Mỹ đang ở “bên bờ vực” của suy thoái. Các nhà dự báo của Viện Nghiên cứu Chu kỳ Kinh tế thì nói rằng kinh tế của nước này đang tiến vào một cuộc suy thoái mới.

Theo Reuters, các nhà kinh tế học của Goldman Sachs đã hạ thấp dự báo kinh tế Mỹ quý đầu năm 2012 sẽ tăng trưởng không đáng kể với mức 0.5%. Họ cho rằng chính cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu có thể trở thành chất xúc tác cho nền kinh tế đình trệ của nước Mỹ.

“Cuộc khủng hoảng của châu Âu đã đe dọa sự phát triển kinh tế của nước Mỹ bằng tình trạng tài chính thắt chặt, tín dụng dự phòng suy giảm và xuất khẩu đến khu vực này cũng bị giảm sút,” Andrew Tilton, nhà kinh tế học của Goldman Sachs nói: “Tác động này có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ và dẫn đến một cuộc suy thoái vào đầu năm 2012”.

 

Trong khi đó, các nhà kinh tế thuộc viện nghiên cứu chu kì kinh tế lại lập luận rằng, nền kinh tế không có đường lui và các nhà làm chính sách cũng không thể đảo ngược tình thế được nữa.

Đối với nhiều người Mỹ, họ chưa bao giờ cảm thấy nền kinh tế đã hồi phục. Thu nhập vẫn trì trệ và thị trường nhà đất vẫn chưa vực dậy sau cuộc suy thoái 5 năm trước.

Tăng trưởng của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, trung bình ở mức dưới 1% vào nửa đầu năm nay, còn tỉ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức trên 9% từ vài tháng nay. Tỉ lệ thất nghiệp dài hạn ở mức cao kỷ lục mặc cho nỗ lực trợ giúp mạnh mẽ của Cục dự trữ liên bang.

Ken Goldstein, một nhà kinh tế học của tập đoàn công nghiệp Conference Board, cho rằng “Nguy cơ ngày càng tăng là sự bi quan kéo dài sẽ gây sức ép lên cầu hàng hóa và các hoạt động kinh doanh, khiến cho nền kinh tế có triển vọng rơi vào suy thoái.”

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.

 
Chuyên gia đề xuất nối lại tập trận, Mỹ - Hàn có nên chọc giận Triều Tiên?
icon

Quân đội Mỹ - Hàn nên nối lại các cuộc tập trận quy mô lớn để Triều Tiên phải suy nghĩ lại và nhận ra rằng họ đang đi quá giới hạn.