Mỹ ‘không tìm thấy’ máy thở do ông Trump gửi ra nước ngoài

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2020 đã gửi cho 43 quốc gia 8,7 nghìn máy thở với tổng trị giá 200 triệu USD, và hiện chính quyền Mỹ không biết tất cả chúng đang ở đâu.

Thông tin này được nêu trong báo cáo được công bố vào thứ Sáu (29/1) của Ủy ban Giám sát và Cải cách thuộc Hạ viện Mỹ.

Mỹ ‘không tìm thấy’ máy thở do ông Trump gửi ra nước ngoài
Chính quyền Mỹ điều tra lô máy thở do ông Trump gửi ra nước ngoài. (Ảnh: TASS)

Washington Post đưa tin các quan chức liên quan đến việc vận chuyển thiết bị “không thể đưa ra các thông tin mà họ sử dụng để xác định máy thở nào được vận chuyển đến những quốc gia nào”.

Ngoài ra, Ủy ban Giám sát và Cải cách thuộc Hạ viện Mỹ, cũng không thể xác định Nhà Trắng dưới thời ông Trump đã đưa ra quyết định như thế nào về việc phân phối máy thở, các quan chức không thể trả lời các câu hỏi của bộ phận kiểm soát.

Ủy ban này đặt câu hỏi, ví dụ, tại sao Sri Lanka với chỉ 3 trường hợp ghi nhận mắc Covid-19 hàng ngày, lại nhận được 200 máy thở, và Bangladesh với 1,4 nghìn trường hợp mắc mỗi ngày thì chỉ nhận được 100 máy thở.

Trong khi đó, các quốc gia phát triển như Italy đã nhận được các thiết bị miễn phí, cùng với các quốc đảo nhỏ bé, trong đó không một trường hợp mắc Covid-19 nào được ghi nhận.

Mới đây, hôm 28/1, Ủy ban Giám sát và Cải cách thuộc Hạ viện Mỹ cho biết họ đang điều tra liên quan các hợp đồng mua máy trợ thở dưới thời cựu Tổng thống Trump. Theo đó, trong thông báo của Ủy ban này cho biết, họ nghi ngờ chính quyền cựu Tổng thống Trump phí phạm khoảng 70 triệu USD khi mua các máy trợ thở cho bệnh nhân Covid-19.

 

“Nghị sĩ Raja Krishnamoorthi, thành viên cấp cao của Ủy ban Giám sát và Cải cách đã gửi thư tới các hãng Safeguard Medical và AutoMedx yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan việc mua máy thở SAVe II và SAVe II +, theo sau báo cáo rằng chính quyền ông Trump có khả năng lãng phí 70 triệu USD tiền tài trợ của người đóng thuế”, thông báo cho biết.

Được biết, đến tháng 4/2020, chính phủ của ông Trump đã mua 200.000 máy thở. Theo thông báo của Ủy ban Giám sát và Cải cách thuộc Hạ viện Mỹ, một trong những hợp đồng đó là để Bộ Quốc phòng Mỹ mua máy thở SAVe II, do hãng AutoMedx sản xuất, từ nhà cung cấp Combat Medical Systems với giá 16,2 triệu USD. Các quan chức y tế Mỹ kết luận rằng máy thở SAVe II không đủ khả năng để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, vào tháng 10/2020, các nghị sĩ đảng Dân chủ Hạ viện đã yêu cầu điều tra việc Moscow và Washington cung cấp chung các thiết bị máy thở nhân tạo có liên quan đến đại dịch.

Vào cuối tháng 3/2020, hai máy bay đặc biệt với thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân đã được gửi đến Mỹ từ Nga. Một nửa chi phí vận chuyển hàng hóa nhân đạo do Washington chi trả và phần còn lại do Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) chi trả.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua do hãng tin RIA tổng hợp.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'
icon

Nội dung quảng cáo của một tập đoàn nước giải khát lớn ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi khoe tân nhân viên sẽ được dàn 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'. 

 
 
Tàu hỏa đâm xe tải khiến 36 người chết ở Đài Loan
icon

Ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi một đoàn tàu tại Đài Loan bị trật đường ray vào hôm nay (2/4). 

 
 
Người đàn ông quyết uống cạn chai rượu thừa để được lên xe buýt
icon

Người đàn ông ở Trung Quốc quyết uống cạn chai rượu thừa mang theo để được tài xế cho lên xe buýt. 

 
 
TT Ukraine muốn cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn ở Donbass
icon

Hôm 1/4, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine dự định trở lại làm việc hiệu quả hơn của chế độ ngừng bắn ở Donbass, Kiev sẽ tiếp tục đàm phán về việc ngừng bắn trong khu vực này.

 
 
Tội phạm ở Ấn Độ thường xuyên mang súng đồ chơi đi gây án
icon

Số vụ cướp bóc ở Ấn Độ liên tục gia tăng và nhiều vụ đối tượng gây án đã sử dụng vũ khí giả như súng đồ chơi để uy hiếp nạn nhân. 

 
 
Trò đùa ngày ‘Cá tháng Tư’ trên mạng xã hội gây náo loạn ở Brussels
icon

Một trò đùa được lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào ngày 1/4 “Cá tháng Tư” đã dẫn đến bạo loạn và đụng độ với cảnh sát trong công viên Bois de la Cambre ở phía nam Brussels.

 
Chiêu giấu vàng trong đồ điện dân dụng bị phát giác ở sân bay
icon

Nhằm qua mắt nhân viên hải quan sân bay Ấn Độ, 5 hành khách đã giấu vàng bên trong thiết bị điện gia dụng nhưng vẫn bị phát giác. 

 
Đức lên tiếng vấn đề môi trường đối với việc xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 1/4, cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã bác bỏ sự phản đối của hai tổ chức môi trường khi đề nghị hủy bỏ việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Tình hình Syria: Mỹ chuyển thêm 40 tay súng IS tới căn cứ ở Syria
icon

Mỹ đưa thêm 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ ở Syria; Damascus phản đối cuộc họp bàn về Syria ở Brussels là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
‘Con đường Tơ lụa’ ở Bắc Cực trở nên phụ thuộc vào Nga
icon

Tham vọng của Trung Quốc với dự án “Con đường Tơ lụa” ở Bắc Cực đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng.