Mỹ không chấp nhận linh động trong đàm phán hạt nhân của Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bác bỏ yêu cầu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington cần phải cho thấy sự mềm dẻo trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Khi được hỏi về việc ông Kim tuyên bố rằng ông chỉ gặp gỡ Tổng thống Trump một lần nữa khi Mỹ có thái độ đúng đắn, ông Pompeo trả lời báo giới rằng ông Trump “lúc này đang quyết tâm giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao”. Tuy nhiên, ông Pompeo nói rằng ông Kim đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa và “hai bên phải cùng nhau nỗ lực để đạt được mục tiêu này”.

Cuộc gặp mặt Trump - Kim tại Hà Nội đã không đạt được kết quả như hai bên mong muốn.

“Chúng tôi đang thảo luận với phía Triều Tiên để tìm ra con đường để hiện thực hóa phi hạt nhân. Ông Kim cho biết ông muốn tiến trình này được hoàn tất vào cuối năm nay và tôi muốn điều này có thể được hoàn thành sớm hơn”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau 2 lần, lần gần nhất là vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Mặc dù hai bên đã xây dựng được thành ý với nhau, song họ đã không thể nhất trí một thỏa thuận nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên để đối lại việc này này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Được biết, ông Trump đã đề xuất một “thỏa thuận quan trọng” có nội dung rằng các hình thức cấm vận sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên bàn giao toàn bộ vũ khí hạt nhân đang có cho Mỹ, đồng thời bác bỏ ý định phi hạt nhân hóa từng bước mà ông Kim đưa ra. Điều này được cho là nguyên nhân dẫn đến thất bại của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên vào ngày 13/4, ông Kim cho biết “điều cần thiết là Mỹ phải từ bỏ những phương thức đầy toan tính của mình và đối thoại với chúng ta với một tâm thế mới”. Ông cũng nói thêm rằng kết quả ở Hà Nội đã khiến ông phải xem lại chiến lược đàm phán với Mỹ mà ông đã theo đuổi từ năm ngoái.

Ông Kim cho biết quan hệ giữa ông và ông Trump vẫn rất tốt, nhưng lúc này ông không muốn một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba mà diễn biến của nó tương tự như ở Hà Nội. Ông nói thêm, Triều Tiên sẽ “chờ đợi một quyết định táo bạo từ Mỹ cho đến hết năm nay”, và điều này có thể khiến vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên sẽ đeo bám ông Trump trong cuộc tranh cử nhằm giữ chức Tổng thống của ông.

 

Trong khi đó, ông Trump vẫn có những phát biểu tích cực về tình hình Triều Tiên. Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh “mỗi quan hệ rất tốt” của mình với ông Kim, và rằng Chủ tịch Triều Tiên “mới đây đã nói rằng ông mong đợi sẽ có thêm những hội nghị thượng đỉnh nữa diễn ra”.

Trước đó, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần ba với ông Kim “sẽ là điều tốt để chúng tôi có thể hiểu rõ quan điểm của nhau”.

Mặc cho những phát biểu của ông Trump và ông Pompeo, nhiều quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng hai bên đã không thể nhất trí được về một khái niệm phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Và trong suốt một năm qua, Bình Nhưỡng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng đơn phương từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình như Mỹ yêu cầu.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Triều Tiên đàm phán hạt nhân cấm vận
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.