Mỹ hoãn vô thời hạn một loạt hoạt động tập trận chung với Hàn Quốc

Theo hãng tin CNN, Mỹ sẽ tạm ngừng một số hoạt động diễn tập quân sự với Triều Tiên được dự tính diễn ra trong vài tháng tới trong lúc các hoạt động đàm phán với Triều Tiên đang diễn ra.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra một tuyên bố nói rằng, Bộ trưởng James Mattis quyết định “ngừng vô thời hạn một số hoạt động diễn tập”. Các cuộc tập trận sẽ không được tổ chức bao gồm Người Bảo vệ Tự do Ulchi và Chương trình Trao đổi Lính thủy Đánh bộ Hàn Quốc. Trước đó Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng họ đã ngừng “toàn bộ hoạt động lên kế hoạch” cho Người Bảo vệ Tự do.

Mỹ đã quyết định ngừng một số hoạt động tập trận với Hàn Quốc.

Vào ngày 12/6, sau khi kết thúc cuộc hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Trước báo giới, ông Trump giải thích rằng những hoạt động này là “có tính gây hấn cao” và “có chi phí rất đắt đỏ”, và ông muốn chúng tạm thời không được tổ chức trong lúc các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng đang diễn ra. “Tôi cho rằng đây là điều mà họ sẽ rất hoan nghênh”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho biết bất kỳ quyết định tạm ngừng diễn tập quân sự tiếp theo nào sẽ còn “phụ thuộc vào việc có hay không Triều Tiên mong muốn có các cuộc trao đổi có thành ý và mang tính xây dựng” với Mỹ.

 

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra khiến các đồng minh Mỹ trong khu vực, trong đó có Hàn Quốc, bị bất ngờ. Seoul đã đưa ra tuyên bố nói rằng chính phủ nước này sẽ cần phải “làm rõ ý nghĩa và ý định trong phát biểu của Tổng thống Trump”.

Mỹ và Hàn Quốc là những đồng minh quân sự thân cận của nhau kể từ chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Hai nước đã tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn gần như là mỗi năm.

Năm 2017, cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do đã có sự tham gia của 17.500 binh lính Mỹ. Một quan chức quốc phòng cho biết, hoạt động này là nhằm chuẩn bị cho tình huống bán đảo Triều Tiên rơi vào khủng hoảng và xảy ra chiến tranh.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.