Mỹ hé lộ bí ẩn về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng Năm

Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ cho hay, các vụ thử tên lửa hồi tháng Năm của Triều Tiên là nhằm nâng cấp hệ thống dẫn hướng và nguyên liệu rắn của dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Vào ngày 4/5, Triều Tiên cho phóng thử một vũ khí dẫn hướng chiến thuật mới và chỉ 5 ngày sau, Bình Nhưỡng tiếp tục cho phóng thêm hai tên lửa tầm ngắn.

Triều Tiên tuyên bố các vụ phóng là một phần trong chương trình diễn tập quân sự bình thường nhằm “kiểm tra khả năng phản ứng nhanh” của các tổ hợp phòng thủ.

Mỹ hé lộ bí ẩn về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng Năm.

“Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23 hồi tháng Năm dường như nhằm nâng cấp hệ thống dẫn hướng và nguyên liệu rắn của tên lửa”, Yonhap dẫn báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ.

“Triều Tiên dường như đã đạt được bước tiến trong việc vận hành các motor tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn cho dòng tên lửa đạn đạo. Về phương diện hóa học, nguyên liệu rắn là một lựa chọn bền vững”, Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹnhấn mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, những tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hồi tháng Năm là phiên bản của Iskander, tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn của Nga. Song Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng cũng như không cho rằng đây là tên lửa đạn đạo. Bởi nếu Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo, hành động này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Dư luận cũng đã lên tiếng chỉ trích Seoul cố tình không cho công bố loại tên lửa Bình Nhưỡng phóng thử để tránh làm ảnh hưởng xấu tới tiến trình đàm phán với Triều Tiên. Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định, vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên “không phải là chuyện lớn”.

 

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đang ngập ngừng đưa ra kết luận Bình Nhưỡng đã cho phóng loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong các vụ phóng hồi tháng Năm và đặt tên chúng là KN-23.

Ngoài ra, Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ nghi ngờ Triều Tiên đang tập trung vào phát triển năng lực vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ tên lửa.

“Mục tiêu gần đây của chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là trực tiếp phát triển năng lực tiêu diệt hoặc giảm bớt hiệu quả hoạt động của các hệ thống phòng thủ tên lửa như Patriot, Aegis BMD và THAAD. Đây là những hệ thống phòng thủ tên lửa đang và sẽ được triển khai trong khu vực”, Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ nhấn mạnh.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ hé lộ bí ẩn về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tháng Năm triều tiên phóng thử tên lửa tên lửa KN-23 tên lửa Patriot tên lửa Iskander hệ thống THAAD căng thẳng mỹ triều đàm phán hàn triều tổng thống trump tên lửa đạn đạo
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.

 
Tổng thống Putin tiết lộ những cuộc gọi 'đặc biệt' từ cháu ngoại
icon

Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng các cháu ngoại của ông có thể gọi điện đến chỗ làm việc tại Điện Kremlin.