Vì sao Mỹ quyết loại bỏ hàng loạt 'ông lớn' công nghệ của Trung Quốc?

Mỹ đang hướng “mũi giáo” của mình vào ngành công nghệ của Trung Quốc, đây là hành động leo thang mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh toàn diện với Bắc Kinh.

Với lý do an ninh quốc gia, Mỹ đã bắt đầu hướng mũi nhọn đến các công ty công nghệ, viễn thông của Trung Quốc trên đất Mỹ. Động thái này của Mỹ được xem như là hành động nhằm “dập tắt” ý định cạnh tranh vị trí số một của Trung Quốc với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời cũng là sự “trừng phạt” đối với Trung Quốc.

Theo thông tin từ Bloomberg và Reuters, ngày 5/8 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã một lần nữa tuyên bố, Mỹ đang tăng cường việc loại bỏ các ứng dụng mà Mỹ cho là không đáng tin cậy của Trung Quốc như TikTok và WeChat ra khỏi mạng kỹ thuật số của Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ đã kêu gọi các công ty Mỹ chấm dứt quan hệ với các công ty công nghệ của Trung Quốc để thực hiện kế hoạch “làm sạch không gian mạng” của Mỹ. Kế hoạch này bao gồm 5 nội dung lớn, trong đó có việc ngăn chặn các công ty công nghệ, viễn thông của Trung Quốc “tiếp cận” với các thông tin nhạy cảm của người dân và các công ty Mỹ.

Vì sao Mỹ quyết loại bỏ hàng loạt 'ông lớn' công nghệ của Trung Quốc?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nguồn:Sina

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg và Reuters, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc đang thu thập những thông tin của người dân Mỹ, điều đó là sự uy hiếp lớn đối với an toàn thông tin cá nhân của người dân Mỹ. Do đó, ông Mike Pompeo thúc giục Apple và Google xóa bỏ các ứng dụng trên điện thoại di động bất chấp đại diện của TikTok tuyên bố tất cả các thông tin cá nhân của người dùng ứng dụng này đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cùng với đó, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, Mỹ đang nỗ lực để ngăn chặn các điện thoại thông minh của Huawei tải các ứng dụng của Mỹ, đồng thời một lần nữa cáo buộc Huawei đánh cắp thông tin cá nhân người dùng ở Mỹ và cho đó là hành vi vi phạm nhân quyền. Ngoài ra, Mỹ cũng đang “để mắt” đến hàng loạt các công ty Trung Quốc như như Alibaba, Baidu, China Mobile, China Telecom và Tencent...

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Mỹ trong việc ngăn chặn các hoạt động thu thập thông tin người dùng được tiến hành bởi các ứng dụng và các công ty viễn thông Trung Quốc, kể cả các thông tin quyền sở hữu trí tuệ đối với các nghiên cứu chế tạo vắc xin chống Covid-19.

Giới truyền thông nhận định, mặc dù những tuyên bố cứng rắn của Ngoại trưởng Mỹ không phải nhằm đưa ra tối hậu thư hay các điều khoản mang tính ràng buộc đối với các công ty viễn thông Trung Quốc, nhưng những tuyên bố này thể hiện sự “nâng cấp” trong việc “khai tử” đối với các công ty viễn thông Trung Quốc của chính quyền của Tổng thống Donal Trump. Trước đó vài ngày, sau khi đe dọa “xóa sổ” TikTok trên đất Mỹ thì chính quyền Trump lại muốn xúc tiến thương vụ mua lại TikTok với ý đồ mang lại một khoản lớn cho Bộ Tài chính Mỹ.

 
Vì sao Mỹ quyết loại bỏ hàng loạt 'ông lớn' công nghệ của Trung Quốc?
Ngành công nghệ của Trung Quốc đang đe dọa vị trí số 1 của Mỹ. Nguồn: Sina.

Cuối tháng 7/2020, Tổng thống Trump đã hé lộ về ý định "cấm cửa" TikTok. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Do các quan ngại về TikTok, chúng tôi sẽ cấm ứng dụng ở Mỹ. Tôi có quyền đó và tôi có thể làm việc này bằng một sắc lệnh hành pháp”. Động thái của người đứng đầu nhà Trắng diễn ra sau khi nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng TikTok có thể bị lợi dụng làm công cụ can thiệp vào bầu cử tổng thống của nước này.

Nhiều hãng thông tấn trước đó đưa tin, ông Trump đang cân nhắc "vài biện pháp tùy chọn" liên quan đến ứng dụng điện thoại của Trung Quốc, kể cả cấm lưu hành trên đất Mỹ. Có nhiều thông tin cho rằng, Microsoft có thể sẽ mua lại TikTok khi ứng dụng này bị cấm tại Mỹ, tuy nhiên người phát ngôn của Microsoft và TikTok từ chối bình luận về bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào. Cũng do lo ngại các vấn đề an ninh, Ấn Độ gần đây đã cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc, Australia cũng cảnh báo sẽ thực hiện động thái tương tự.

Trong những năm gần đây, Washington đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh đang tăng tốc giành vị trí lãnh đạo toàn cầu trong các ngành công nghệ chính, bằng cách bơm tiền thúc đẩy loạt sản phẩm mới.

Trong kế hoạch tổng thể do Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỉ nhân dân tệ (1.400 tỉ USD) trong sáu năm đến 2025 cho công nghệ. Sáng kiến cơ sở hạ tầng công nghệ mới dự kiến được thực hiện chủ yếu bởi các công ty trong nước như Alibaba, Huawei hay SenseTime.

Khi chủ nghĩa dân tộc trong công nghệ đang lên cao, khoản đầu tư này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, tương tự các mục tiêu đã đề ra trước đây trong chương trình "Made in China 2025" . Chương trình này của Trung Quốc đã nhận sự chỉ trích dữ dội từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến Washington đưa ra những động thái ngăn chặn sự trỗi dậy của các hãng công nghệ Trung Quốc như Huawei, và Tiktok được coi là “phát súng” đầu tiên của Mỹ.

Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020

Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những con số “lịch sử” về thiệt hại của Trung Quốc do thảm họa thiên nhiên trong tháng 7/2020.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ rục rịch chuyển giao quyền lực Tổng thống, Nga vẫn chưa lên tiếng
icon

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhắc lại rằng các khiếu nại và kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang, do đó kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa thể được công bố chính thức.

 
 
Black Friday ở Mỹ chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

 
 
Hai chú gà tây ở trong khách sạn hạng sang chờ ông Trump xá tội
icon

Hai chú gà tây có tên Corn và Cob đang ở trong khách sạn hạng sang Willard tại Washington D.C để chờ Tổng thống Trump xá tội. 

 
 
Bất ngờ về nghề của công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
icon

Nam công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 từng là huấn luyện viên thể dục nên đã dễ dàng nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m ở vùng biên. 

 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.