Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

Yonhap đưa tin, 2 công ty mới bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách đen gồm Korea Cholsan General Trading Corp, một doanh nghiệp của Triều Tiên có trụ sở Bình Nhưỡng và hoạt động ở Nga. Công ty này còn được biết tới với các tên khác như Chkholsan, Cholsan Trading Co. hoặc Cholson LLC. Công ty thứ 2 là Mokran LLC, công ty xây dựng của Nga đặt trụ ở sở St. Petersburg.

Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
Con tàu bị nghi ngờ chở theo hơn 3.200 tấn than đá của Triều Tiên di chuyển từ cảng Nakhodka của Nga bị Hàn Quốc bắt giữ trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt. (Ảnh: Yonhap)

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho hay, cả hai công ty Cholsan và Mokran đều tham gia vào “hoạt động xây dựng các dự án kỹ thuật dân sự” và có nguy cơ “vi phạm các lệnh trừng phạt thứ hai” của Mỹ.

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, hai công ty trên còn liên quan tới hoạt động xuất khẩu “lao động bắt buộc từ Triều Tiên”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc, “Triều Tiên lâu nay tận dụng xuất khẩu công dân sang các nước xa xôi để làm việc nhằm kiếm ngoại tệ về cho chính quyền Bình Nhưỡng và phục vụ chương trình phát triển vũ khí. Những quốc gia đang có người lao động Triều Tiên tới làm việc cần phải đưa công dân Triều Tiên trở về nước”. 

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh thêm, lệnh trừng phạt trên yêu cầu toàn bộ tài sản và lợi nhuận của hai công ty nằm trên lãnh thổ Mỹ hoặc thuộc sở hữu của công dân Mỹ “cần phải bị đóng băng hoặc báo cáo” lên Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài. 

 

“Những người tham gia vào hoạt động giao dịch với cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt cũng có thể bị trừng phạt. Bất cứ tổ chức tài chính nước ngoài nào cung cấp dịch vụ giao dịch hoặc các dịch vụ tài chính lớn cho những cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách đen có thể bị Mỹ xếp vào vi phạm lệnh trừng phạt thứ hai”, Bộ Tài chính Mỹ nói thêm.

Lâu nay, Triều Tiên vẫn bị nghi ngờ thực hiện hàng loạt hoạt động trá hình để thu về ngoại tệ hoặc nguyên vật liệu phục vụ các chương trình phát triển vũ khí. Hàng chục cá nhân và tổ chức của Triều Tiên đã bị Mỹ và Liên Hợp Quốc (LHQ) đưa vào danh sách trừng phạt.

Trong báo cáo gần nhất hồi cuối tháng Chín, một ủy ban chuyên gia của LHQ cho hay Triều Tiên vẫn tiếp tục vi phạm các lệnh trừng phạt mà LHQ ban hành thông qua những hành động “trái phép” như chuyển giao giữa các tàu trên biển đối với mặt hàng dầu mỏ và nhiều sản phẩm bị cấm khác.

Thậm chí, ủy ban chuyên gia của LHQ cho hay ít nhất Triều Tiên đã ký kết 2 thỏa thuận mua bán vũ khí với Iran. Điều này đồng nghĩa với việc hoạt động hợp tác vũ khí giữa Triều Tiên và Iran vẫn diễn ra bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bất chấp ‘rạn nứt’, ông Putin và ông Erdogan vẫn luôn cần nhau?
icon

Der Tagesspiegel của Đức nhận định, có rất nhiều khác biệt địa chính trị nghiêm trọng trong quan hệ giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bất chấp điều này họ luôn đạt được “mức độ hợp tác ổn định đáng kinh ngạc”.

 
 
Hải quân Mỹ có kế hoạch mới kiềm chế Trung Quốc?
icon

Kế hoạch xây dựng hạm đội mới của hải quân Mỹ có thể cản trở tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng và phạm vi hoạt động của Trung Quốc trên Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
 
Dân mạng Trung Quốc 'bấn loạn' vì chàng trai Tây Tạng
icon

Khuôn mặt đẹp và nụ cười sáng là lý do giúp chàng trai Tây Tạng Ding Zhen nhanh chóng nhận được nhiều lời mời công việc hấp dẫn. 

 
 
Trung Quốc làm gì để khuyến khích người dân sinh thêm con?
icon

Đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng và thiếu nguồn lao động, Trung Quốc sẽ có những chính sách khuyến khích người dân sinh thêm con. 

 
 
Đức đánh giá mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2
icon

Tờ Welt của Đức đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ kinh tế Đông Âu của Đức Oliver Hermes mới đây đã nói về tình hình xung quanh việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Hé lộ danh tính Tướng hải quân Mỹ 'bí mật' tới thăm Đài Loan
icon

Một quan chức hải quân chuyên giám sát hoạt động tình báo quân đội Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã bí mật tới thăm Đài Loan hôm 22/11. 

 
Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
icon

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

 
Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
icon

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

 
TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

 
Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan
icon

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.