Mỹ còn gì để đối phó với Trung Quốc khi tàu sân bay rời khỏi châu Á?

Khi tàu sân bay USS Ronald Reagan rời khỏi châu Á, hải quân Mỹ sẽ đối mặt với lỗ hổng lớn trong năng lực quân sự đối phó với Trung Quốc.

Nguy cơ sức mạnh của hải quân Mỹ ở châu Á sẽ bị ảnh hưởng lớn, sau khi tàu sân bay USS Ronald Reagan nhận lệnh rời khỏi quân cảng tại Nhật Bản để lên đường tới Trung Đông nhằm hỗ trợ quá trình rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

CNN đưa tin, theo 2 quan chức Mỹ giấu tên, tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ rời khỏi Nhật Bản để tới Trung Đông trong vài ngày tới. 

Mỹ còn gì để đối phó với Trung Quốc khi tàu sân bay rời khỏi châu Á?
Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ trên Biển Đông hồi năm 2020. (Ảnh: CNN)

Các nhà phân tích nhận định, động thái điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan đi hỗ trợ quá trình rút quân đội Mỹ ở Afghanistan sẽ tạo ra khoảng trống ở Đông Á, vào thời điểm Trung Quốc liên tục tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông và gần eo biển Đài Loan.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore cho rằng, Trung Quốc sẽ xem động thái của Mỹ là bằng chứng về việc Washington không duy trì những cam kết quân sự đã tuyên bố ở châu Á.

“Nhiều nước trong khu vực sẽ có chung mối qua ngại về ‘lỗ hổng’ mà Mỹ để lại ở khu vực trong quá trình tàu sân bay vắng bóng”, ông Koh nhấn mạnh thêm, khả năng hải quân Mỹ sẽ không có bất cứ tàu sân bay nào hoạt đọng ở châu Á trong vòng vài tháng.

Ông Thomas Shugart, cựu sĩ quan hải quân Mỹ và hiện là nhà nghiên cứu cấp cao ở Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho hay việc tàu sân bay USS Ronald Reagan vắng bóng ở châu Á dường như đi ngược lại những gì mà Mỹ nhắc tới trong các mối ưu tiên quốc phòng. 

“Theo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia mới nhất, Mỹ công bố rõ ràng trọng tâm ưu tiên là đối phó với thách thức quân sự từ Trung Quốc. Do đó, vô cùng ngạc nhiên khi tàu sân bay Mỹ ở Tây Thái Bình Dương lại bị điều động ra khỏi mặt trận ưu tiên”, ông Shugart nói.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có thể sẽ ký lệnh điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Trung Đông ngay trong tuần này. Quyết định của Bộ trưởng Austin sẽ bao gồm cả số lượng tàu tuần dương và khu trục hạm đi theo hộ tống tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Khi tới Trung Đông, tàu USS Ronald Reagan sẽ thay thế tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, bởi con tàu cần trở về quân cảng để bảo dưỡng vào tháng Bảy tới. Hoạt động điều động tàu USS Ronald Reagan là nhằm duy trì sự hiện diện của một tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh để bảo vệ quân đội Mỹ ở Afghanistan ít nhất cho tới hạn chót rút quân là ngày 11/9.

Tầm quan trọng của USS Ronald Reagan

USS Ronald Reagan hiện neo đậu ở thành phố Yokosuka của Nhật Bản. Con tàu là vũ khí lớn nhất và lợi hại nhất mà hải quân Mỹ có ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Vào mùa hè năm 2020, cả USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng có mặt ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông. Tuy nhiên, tàu sân bay USS Nimitz đã trở về Washington hồi tháng Ba sau gần 1 năm hoạt động trên biển.

Hồi đầu năm nay, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cũng đã di chuyển ở Biển Đông. Nhưng trong tuần này, con tàu đã trở về quân cảng ở San Diego.

Theo thiết kế, tàu sân bay USS Ronald Reagan có chiều dài 335 m và trọng tải 97.000 tấn, chở theo 75 máy bay bao gồm các chiến đấu cơ F/A-18.

 

Hạm đội 7 của hải quân Mỹ đóng quân ở Nhật Bản cho biết, sự xuất hiện của tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Ấn Độ - Thái Bình Dương giúp rút ngắn quãng thời gian di chuyển từ Mỹ tới khu vực là 17 ngày. 

Điều đáng nói, Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay là Liêu Ninh và Sơn Đông đều đang neo đậu ở căn cứ hải quân Tam Á nằm trên đảo Hải Nam. 

Trong những tháng gần đây, quân đội Trung Quốc còn thường xuyên tăng cường hoạt động ở Biển Đông. Hồi đầu tuần này, quân đội Trung Quốc cho biết các chiến đấu cơ của nước này đã “thả hàng ngàn quả đạn xuống các mục tiêu nằm trên biển” trong đợt tập trận ở Biển Đông, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Trung Quốc cũng nhiều lần chỉ trích gay gắt sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông và cáo buộc hải quân Mỹ cố tình thổi bùng căng thẳng, đe dọa nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Mỹ còn gì để đối phó với Trung Quốc?

Ông Carl Schuster, cựu quan chức tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, nhận định dù tàu sân bay USS Ronald Reagan “đi vắng”, nhưng Mỹ vẫn có nhiều loại vũ khí khác có thể dùng để đối phó với Trung Quốc.

Cụ thể, theo ông Schuster, tàu tấn công đổ bộ của Mỹ đóng quân ở Nhật Bản và mang theo các chiến đấu cơ tàng hình F-35 có thể lấp chỗ trống tạm thời ở các vùng biển châu Á. Cũng theo ông Schuster, sắp tới quân đội Mỹ sẽ cho triển khai thêm các loại vũ khí khác tới khu vực.

“Tôi cho rằng, không quân Mỹ sẽ điều động các máy bay ném bom hoạt động ở Biển Đông trong khoảng thời gian USS Ronald Reagan vắng mặt. Dù năng lực không thể sánh bằng tàu sân bay, nhưng những vũ khí này có thể duy trì tín hiệu chính trị mà Mỹ muốn gửi tới Trung Quốc”, ông Schuster nói.

Chưa hết, thời gian USS Ronald Reagan rời khỏi các vùng biển Đông Á có thể trùng với chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay của Hoàng gia Anh do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu tới khu vực.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth mang theo các tiêm kích F-35 của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, cùng F-35 của quân đội Anh đã rời khỏi Anh vào cuối tuần qua cùng đội tàu hộ tống gồm 1 tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ. Khả năng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ đi qua Biển Đông vào cuối mùa hè này trên hành trình tới Nhật Bản.

“Ngoài nhóm tác chiến tàu sân bay Anh còn có cả các tàu chiến và quân nhân từ Anh và Hà Lan. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu thể hiện sự đoàn kết của các đồng minh Mỹ khi có mặt ở khu vực vào thời điểm tàu sân bay USS Ronald Reagan vắng mặt”, ông Koh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phát biểu hôm 26/5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay hiện không có bất cứ thông tin nào có thể được công bố về kế hoạch triển khai USS Ronald Reagan.

“Chúng tôi không nói về các hoạt động trong tương lai. Chúng tôi chắc chắn không nói trước về hoạt động điều động các tàu quân sự”, ông Kirby khẳng định.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay ở châu Á tới Trung Đông làm gì?

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay ở châu Á tới Trung Đông làm gì?

Hải quân Mỹ sẽ cho điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan từ châu Á tới Trung Đông trong mùa hè này để hỗ trợ quá trình rút quân khỏi Afghanistan.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%. 

 
 
Con trâu chạy thoát khỏi lò mổ, lao vào cửa hàng húc người điên loạn
icon

Con trâu hung dữ tông vỡ cửa kính và lao vào húc nữ kế toán đang đứng bên trong cửa hàng bán điện thoại. 

 
 
Cậu bé 7 tuổi bị bạn gái của bố bỏ đói tới chết
icon

Được bạn gái của bố chăm sóc, nhưng cậu bé 7 tuổi ở Mỹ lại qua đời mà nguyên nhân là do thiếu ăn. 

 
 
Rơi máy bay ở Nga, 16 người thiệt mạng
icon

Chiếc máy bay hạng nhẹ L-410 gặp nạn ở Nga khiến 16 người thiệt mạng tại chỗ và 7 người khác bị thương. 

 
 
Thành phố Sydney kết thúc 100 ngày chỉ có 'mồ hôi và không có bia'
icon

Sau 100 ngày phong tỏa, thành phố Sydney của Australia sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/10. 

 
Nga: 54 ca ngộ độc rượu có 29 người tử vong chỉ trong 1 tuần
icon

Chỉ trong vòng một tuần, vùng Orenburg của Nga ghi nhận 54 người bị ngộ độc rượu mà trong đó 29 trường hợp đã tử vong. 

 
Mỹ khuyến cáo gì về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?
icon

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là cần thiết và phản ứng phụ gặp phải cũng giống như người trưởng thành. 

 
Thông tin đặc biệt về cuộc bỏ trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
icon

Một vệ sĩ hàng đầu của cựu Tổng thống Ghani khẳng định có video chứng minh nhà lãnh đạo Afghanistan bỏ trốn cùng với số lượng lớn tiền mang theo.  

 
Vì sao các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna?
icon

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna có nguy cơ bị viêm cơ tim cao hơn.