Mỹ còn gì để đối phó với Trung Quốc khi tàu sân bay rời khỏi châu Á?

Khi tàu sân bay USS Ronald Reagan rời khỏi châu Á, hải quân Mỹ sẽ đối mặt với lỗ hổng lớn trong năng lực quân sự đối phó với Trung Quốc.

Nguy cơ sức mạnh của hải quân Mỹ ở châu Á sẽ bị ảnh hưởng lớn, sau khi tàu sân bay USS Ronald Reagan nhận lệnh rời khỏi quân cảng tại Nhật Bản để lên đường tới Trung Đông nhằm hỗ trợ quá trình rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

CNN đưa tin, theo 2 quan chức Mỹ giấu tên, tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ rời khỏi Nhật Bản để tới Trung Đông trong vài ngày tới. 

Mỹ còn gì để đối phó với Trung Quốc khi tàu sân bay rời khỏi châu Á?
Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ trên Biển Đông hồi năm 2020. (Ảnh: CNN)

Các nhà phân tích nhận định, động thái điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan đi hỗ trợ quá trình rút quân đội Mỹ ở Afghanistan sẽ tạo ra khoảng trống ở Đông Á, vào thời điểm Trung Quốc liên tục tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông và gần eo biển Đài Loan.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore cho rằng, Trung Quốc sẽ xem động thái của Mỹ là bằng chứng về việc Washington không duy trì những cam kết quân sự đã tuyên bố ở châu Á.

“Nhiều nước trong khu vực sẽ có chung mối qua ngại về ‘lỗ hổng’ mà Mỹ để lại ở khu vực trong quá trình tàu sân bay vắng bóng”, ông Koh nhấn mạnh thêm, khả năng hải quân Mỹ sẽ không có bất cứ tàu sân bay nào hoạt đọng ở châu Á trong vòng vài tháng.

Ông Thomas Shugart, cựu sĩ quan hải quân Mỹ và hiện là nhà nghiên cứu cấp cao ở Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho hay việc tàu sân bay USS Ronald Reagan vắng bóng ở châu Á dường như đi ngược lại những gì mà Mỹ nhắc tới trong các mối ưu tiên quốc phòng. 

“Theo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia mới nhất, Mỹ công bố rõ ràng trọng tâm ưu tiên là đối phó với thách thức quân sự từ Trung Quốc. Do đó, vô cùng ngạc nhiên khi tàu sân bay Mỹ ở Tây Thái Bình Dương lại bị điều động ra khỏi mặt trận ưu tiên”, ông Shugart nói.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có thể sẽ ký lệnh điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Trung Đông ngay trong tuần này. Quyết định của Bộ trưởng Austin sẽ bao gồm cả số lượng tàu tuần dương và khu trục hạm đi theo hộ tống tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Khi tới Trung Đông, tàu USS Ronald Reagan sẽ thay thế tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, bởi con tàu cần trở về quân cảng để bảo dưỡng vào tháng Bảy tới. Hoạt động điều động tàu USS Ronald Reagan là nhằm duy trì sự hiện diện của một tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh để bảo vệ quân đội Mỹ ở Afghanistan ít nhất cho tới hạn chót rút quân là ngày 11/9.

Tầm quan trọng của USS Ronald Reagan

USS Ronald Reagan hiện neo đậu ở thành phố Yokosuka của Nhật Bản. Con tàu là vũ khí lớn nhất và lợi hại nhất mà hải quân Mỹ có ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Vào mùa hè năm 2020, cả USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng có mặt ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông. Tuy nhiên, tàu sân bay USS Nimitz đã trở về Washington hồi tháng Ba sau gần 1 năm hoạt động trên biển.

Hồi đầu năm nay, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cũng đã di chuyển ở Biển Đông. Nhưng trong tuần này, con tàu đã trở về quân cảng ở San Diego.

Theo thiết kế, tàu sân bay USS Ronald Reagan có chiều dài 335 m và trọng tải 97.000 tấn, chở theo 75 máy bay bao gồm các chiến đấu cơ F/A-18.

 

Hạm đội 7 của hải quân Mỹ đóng quân ở Nhật Bản cho biết, sự xuất hiện của tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Ấn Độ - Thái Bình Dương giúp rút ngắn quãng thời gian di chuyển từ Mỹ tới khu vực là 17 ngày. 

Điều đáng nói, Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay là Liêu Ninh và Sơn Đông đều đang neo đậu ở căn cứ hải quân Tam Á nằm trên đảo Hải Nam. 

Trong những tháng gần đây, quân đội Trung Quốc còn thường xuyên tăng cường hoạt động ở Biển Đông. Hồi đầu tuần này, quân đội Trung Quốc cho biết các chiến đấu cơ của nước này đã “thả hàng ngàn quả đạn xuống các mục tiêu nằm trên biển” trong đợt tập trận ở Biển Đông, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Trung Quốc cũng nhiều lần chỉ trích gay gắt sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông và cáo buộc hải quân Mỹ cố tình thổi bùng căng thẳng, đe dọa nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Mỹ còn gì để đối phó với Trung Quốc?

Ông Carl Schuster, cựu quan chức tại Trung tâm Tình báo chung thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, nhận định dù tàu sân bay USS Ronald Reagan “đi vắng”, nhưng Mỹ vẫn có nhiều loại vũ khí khác có thể dùng để đối phó với Trung Quốc.

Cụ thể, theo ông Schuster, tàu tấn công đổ bộ của Mỹ đóng quân ở Nhật Bản và mang theo các chiến đấu cơ tàng hình F-35 có thể lấp chỗ trống tạm thời ở các vùng biển châu Á. Cũng theo ông Schuster, sắp tới quân đội Mỹ sẽ cho triển khai thêm các loại vũ khí khác tới khu vực.

“Tôi cho rằng, không quân Mỹ sẽ điều động các máy bay ném bom hoạt động ở Biển Đông trong khoảng thời gian USS Ronald Reagan vắng mặt. Dù năng lực không thể sánh bằng tàu sân bay, nhưng những vũ khí này có thể duy trì tín hiệu chính trị mà Mỹ muốn gửi tới Trung Quốc”, ông Schuster nói.

Chưa hết, thời gian USS Ronald Reagan rời khỏi các vùng biển Đông Á có thể trùng với chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay của Hoàng gia Anh do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu tới khu vực.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth mang theo các tiêm kích F-35 của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, cùng F-35 của quân đội Anh đã rời khỏi Anh vào cuối tuần qua cùng đội tàu hộ tống gồm 1 tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ. Khả năng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ đi qua Biển Đông vào cuối mùa hè này trên hành trình tới Nhật Bản.

“Ngoài nhóm tác chiến tàu sân bay Anh còn có cả các tàu chiến và quân nhân từ Anh và Hà Lan. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu thể hiện sự đoàn kết của các đồng minh Mỹ khi có mặt ở khu vực vào thời điểm tàu sân bay USS Ronald Reagan vắng mặt”, ông Koh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phát biểu hôm 26/5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay hiện không có bất cứ thông tin nào có thể được công bố về kế hoạch triển khai USS Ronald Reagan.

“Chúng tôi không nói về các hoạt động trong tương lai. Chúng tôi chắc chắn không nói trước về hoạt động điều động các tàu quân sự”, ông Kirby khẳng định.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay ở châu Á tới Trung Đông làm gì?

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay ở châu Á tới Trung Đông làm gì?

Hải quân Mỹ sẽ cho điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan từ châu Á tới Trung Đông trong mùa hè này để hỗ trợ quá trình rút quân khỏi Afghanistan.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Các con ông Trump bất ngờ bị triệu tập ra tòa
icon

New York Times hôm 3/1 trích dẫn một nguồn tin cho hay, Tổng chưởng lý bang New York Laetitia James đã triệu tập các con của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ivanka Trump và Donald Trump Jr.

 
 
Thủ tướng Haiti may mắn chạy thoát thân trong vụ ám sát hụt
icon

Thủ tướng Haiti đã may mắn chạy thoát trong vụ xả súng nhằm vào ông và đoàn tùy tùng ở một nhà thờ. 

 
 
Hoảng hồn nhìn bé gái bị 5 con chó hoang tấn công trên đường
icon

Bé gái chạy trên đường chơi một mình bất ngờ bị 5 con chó hoang bao vây và tấn công tứ phía. 

 
 
Nhật Bản có đủ sức ngăn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương?
icon

Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ ngoại giao và quân sự với các quốc đảo ở Thái Bình Dương, giữa lúc Mỹ - Trung không ngừng cạnh tranh tầm ảnh hưởng. 

 
 
Trung Quốc: Hàng chục quan chức địa phương bị sa thải vì để dịch Covid-19 bùng phát
icon

Hai quan chức quận bị sa thải và hàng chục quan chức khác ở thành phố Tây An bị kỷ luật vì không thể ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. 

 
 
Bãi biển Los Angeles đóng cửa vì sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử
icon

The Hill đưa tin, các bãi biển ở khu vực Los Angeles đã bị đóng cửa sau sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử.

 
Mỹ: Bác sĩ ‘dởm’ bị lật tẩy sau vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại nhà
icon

Sau vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho nam thiếu niên tại nhà, bác sĩ 'dởm' tại Mỹ bị lật tẩy hành nghề vì không có chứng chỉ y khoa. 

 
Nord Stream 2 sẽ làm giảm giá khí đốt ở châu Âu
icon

Các chuyên gia được hãng tin RIA phỏng vấn cho rằng, việc đưa đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vào vận hành sớm cùng với sự gia tăng nguồn cung từ Nga có thể làm giảm giá khí đốt ở châu Âu.

 
Thân phận đối tượng từ Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên được hé lộ
icon

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định đối tượng vượt biên khả năng là công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước. 

 
Màn giải cứu kinh hoàng hơn 20 người kẹt trên cáp treo trong đêm giao thừa
icon

21 người đã mắc kẹt suốt nhiều giờ trong đêm giao thừa 2022 tại cabin cáp treo Sandia Peak ở Albuquerque, bang New Mexico, Mỹ.