Mỹ “đỏng đảnh”, EU cần đối thoại với Nga

Trước đây, các nước châu Âu vẫn luôn ủng hộ Mỹ trong mọi vấn đề, kể cả khi Mỹ đẩy mạnh thực hiện “chiến tranh lạnh” chống Nga. Tuy nhiên, hiện tình thế có thể đã thay đổi khi EU đang xây dựng hệ thống hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS.
Mỹ “đỏng đảnh”, EU cần đối thoại với Nga - ảnh 1

EU cần đối thoại với Nga

Nhận định trên được tờ Il Giornale của Italia đưa ra.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Francesco Alberoni của tờ Il Giornale, các nước châu Âu hiện cần phải vạch ra con đường riêng, độc lập trong phát triển quan hệ với Nga và tăng cường đối thoại với Mosow.

Nguyên nhân là do chính sách đối ngoại của Mỹ được xây dựng và thực hiện theo khuynh hướng chống lại Nga, các chế độ thân Nga ở Trung Đông. Chính sách này sẽ không đem lại bất cứ kết quả tích cực nào mà chỉ làm gia tăng lan truyền chủ nghĩa Hồi giáo trên thế giới.

“Người châu Âu đã ủng hộ Mỹ trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi Mỹ tiếp tục phát động cuộc chiến tranh lạnh chống Nga sau khi Liên Xô sụp đổ bằng cách mở rộng NATO sang phía Đông, ban hành cấm vận chống Nga vì sự kiện sáp nhập Crimea, đẩy nước Nga xa dần khỏi châu Âu trong khi Nga vẫn là một phần của khu vực cả về chính trị và văn hóa.

Người Mỹ đã không nhận thấy được mối đe dọa đáng sợ xuất phát từ kẻ thù đội lốt chủ nghĩa Hồi giáo nên tiếp tục chống lại quốc gia có thể trở thành đối tác của họ”- Francesco Alberoni phân tích trong bài báo của mình.

 

Theo Francesco Alberoni, ở khu vực Trung Đông, Mỹ đã lật đổ chế độ ở Saddam Hussein ở Iraq, Muamar Gaddafi ở Libya và đang cố gắng lật đổ Al-Assad ở Syria. Tuy nhiên, sau khi các lực lượng ở Libya và Iraq bị lật đổ, chế độ ở các nước này lại thuộc về người Hồi giáo.

“Trong bối cảnh này, chúng ta, những công dân châu Âu bình thường, có thể làm được gì? Cần phải thay đổi bối cảnh không tin tưởng vào Nga. Cần phải nhắc nhở cho mọi người thấy rằng chúng ta (châu Âu và Nga) cùng thuộc về một nền văn minh”- Francesco Alberoni kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.