Mỹ dọa “nghỉ chơi” với bất kỳ công ty Đức có liên quan đến Iran

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell mới đây đã cảnh báo rằng bất kỳ công ty nào hợp tác hay hoạt động ở Iran có thể sẽ bị cấm không được thâm nhập thị trường Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo Bild (Đức), ông Grenell nói: “Các doanh nghiệp có thể hoạt động tùy ý muốn ở Iran, nhưng chúng tôi có quyền quyết định đến visa của họ. Nếu họ có những vấn đề nào đó, chúng tôi sẽ không để họ vào đất nước chúng tôi”.

Iran đã bị Mỹ cấm vận trở lại.

Ông Grenell cũng chỉ trích các chính trị gia Đức khi họ tỏ ra ngần ngại thực hiện yêu cầu chi 2% tổng sản phẩm quốc nội của mình cho mục đích quốc phòng theo mong muốn của Mỹ. “Có người nói rằng chúng ta cần phải cải tổ lại NATO, nhưng khi một thành viên không muốn chi ra 2%, tôi cảm thấy rất thất vọng. Điều mà tôi ngạc nhiên đó là có rất nhiều chính trị gia Đức đang nghĩ rằng con số 2% này chỉ là mục tiêu chứ không phải là điều kiện bắt buộc”, ông nói.

Thêm vào đó, ông Grenell nhận định rằng “Đức đang rất do dự thể hiện sức mạnh của mình ở Brussels cũng như trên trường quốc tế” khi quốc gia này “có nền kinh tế vững mạnh nhất Châu Âu, có một nguồn nhân lực tuyệt vời”, cũng như “sự khéo léo, sức sáng tạo và khả năng kinh doanh bậc nhất”.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký mệnh lệnh hành pháp có nội dung áp dụng cấm vận đối với các ngành công nghiệp sắt, thép, nhôm và đồng của Iran, “có thể bị lợi dụng để cung cấp ngân sách và hỗ trợ việc phân bố vũ khí hủy diệt hàng loạt, cũng như cho các tổ chức khủng bố, mạng lưới băng nhóm vũ trang và các hoạt động phát triển quân đội”.

Ông Trump cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ áp đặt thêm những hình thức cấm vận mới đối với Iran “trừ phi nước này thay đổi cách ứng xử của mình”. Ông cho hay Mỹ đang yêu cầu “các quốc gia khác chú ý” không được nhập khẩu kim loại từ Iran.

 

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gửi thư tới các quốc gia đã ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Nội dung thư nói rằng Tehran sẽ cho các quốc gia này thời hạn 60 ngày để ngồi vào bàn đàm phán và đảm bảo quyền lợi của Iran được bảo vệ theo điều khoản của thỏa thuận này, nếu không Tehran sẽ làm giàu uranium trở lại. Ông Rouhani nhấn mạnh Iran không có ý định rút khỏi thỏa thuận này hoàn toàn.

Vào ngày 8/5/2018, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp dụng lại các hình thức cấm vận đối với Iran. Các quốc gia khác đã ký kết thỏa thuận này, bao gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh và EU đều phản đối hành động này của Mỹ và khẳng định cam kết sẽ tuân thủ JCPOA.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ cấm vận đe dọa Đức doanh nghiệp căng thẳng thỏa thuận hạt nhân
Chủ đề :

iran

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.