Mỹ điều tàu hộ vệ tên lửa mới tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để cạnh tranh với TQ

Tàu hộ vệ tên lửa USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ đang trên đường tới Ấn Độ - Thái Bình Dương để cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực.

Theo Sputnik, hôm 6/9, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ John Gay tuyên bố, tàu hộ vệ tên lửa USS Gabrielle Giffords thuộc lớp Independence của hải quân Mỹđã khởi hành từ thành phố San Diego thuộc bang California vào ngày 3/9 và đang di chuyển tới khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chiến hạmUSS Gabrielle Giffords. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hoạt động điều động tàu USS Gabrielle Giffords trang bị tên lửa chống hạm tầm xa thế hệ mới theo yêu cầu từ hải quân Mỹ được cho nhằm cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốcở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu chiến lớp Independence vốn không được thiết kế để mang theo tên lửa và tên gọi ban đầu của lớp tàu này là chiến hạm tác chiến ven biển (LCS) với lượng giãn nước toàn tải 3.000 tấn.

Sau đó, hải quân Mỹ đã tái điều chỉnh thiết kế của tàu để có thể mang theo tên lửa và biến thành “tàu hộ vệ nhanh”, lớp tàu mà hải quân Mỹ chưa từng sử dụng kể từ khi loại biên những chiến hạm cuối cùng thuộc lớp Oliver Hazard Perry vào năm 2015. Tàu Oliver Hazard Perry được Mỹ sản xuất dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Đối với các tàu USS Gabrielle Giffords cải tiến, hải quân Mỹ trang bị thêm tên lửa chống hạm có tầm bắn xa hơn 50 km so với loại tên lửa chống hạm hiện nay, cùng với trực thăng không người lái thế hệ mới MQ-8C Fire Scout.

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords có thể di chuyển hơn 100 hải lý, dễ dàng phát hiện kẻ thù thông qua hình ảnh và có thể tiêu diệt mục tiêu chính xác.

Trong khi đó, Lực lượng Tên lửa Trung Quốc và hải quân Trung Quốc đang được đánh giá sở hữu nhiều tên lửa có năng lực vượt trội hơn so với quân đội Mỹ đặc biệt là các tên lửa chống hạm.

Cụ thể, tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc có tầm bắn hơn 400 km và tên lửa YJ-18 có thể tấn công chiến hạm đối phương ở khoảng cách 540 km, theo Sputnik.

 
Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ tàu hộ vệ tên lửa Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Trung Quốc tên lửa chống hạm hải quân mỹ căng thẳng mỹ trung
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.