Mỹ điều tàu hộ vệ tên lửa mới tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để cạnh tranh với TQ

Tàu hộ vệ tên lửa USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ đang trên đường tới Ấn Độ - Thái Bình Dương để cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực.

Theo Sputnik, hôm 6/9, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ John Gay tuyên bố, tàu hộ vệ tên lửa USS Gabrielle Giffords thuộc lớp Independence của hải quân Mỹđã khởi hành từ thành phố San Diego thuộc bang California vào ngày 3/9 và đang di chuyển tới khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chiến hạmUSS Gabrielle Giffords. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hoạt động điều động tàu USS Gabrielle Giffords trang bị tên lửa chống hạm tầm xa thế hệ mới theo yêu cầu từ hải quân Mỹ được cho nhằm cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốcở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu chiến lớp Independence vốn không được thiết kế để mang theo tên lửa và tên gọi ban đầu của lớp tàu này là chiến hạm tác chiến ven biển (LCS) với lượng giãn nước toàn tải 3.000 tấn.

Sau đó, hải quân Mỹ đã tái điều chỉnh thiết kế của tàu để có thể mang theo tên lửa và biến thành “tàu hộ vệ nhanh”, lớp tàu mà hải quân Mỹ chưa từng sử dụng kể từ khi loại biên những chiến hạm cuối cùng thuộc lớp Oliver Hazard Perry vào năm 2015. Tàu Oliver Hazard Perry được Mỹ sản xuất dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Đối với các tàu USS Gabrielle Giffords cải tiến, hải quân Mỹ trang bị thêm tên lửa chống hạm có tầm bắn xa hơn 50 km so với loại tên lửa chống hạm hiện nay, cùng với trực thăng không người lái thế hệ mới MQ-8C Fire Scout.

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords có thể di chuyển hơn 100 hải lý, dễ dàng phát hiện kẻ thù thông qua hình ảnh và có thể tiêu diệt mục tiêu chính xác.

Trong khi đó, Lực lượng Tên lửa Trung Quốc và hải quân Trung Quốc đang được đánh giá sở hữu nhiều tên lửa có năng lực vượt trội hơn so với quân đội Mỹ đặc biệt là các tên lửa chống hạm.

Cụ thể, tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc có tầm bắn hơn 400 km và tên lửa YJ-18 có thể tấn công chiến hạm đối phương ở khoảng cách 540 km, theo Sputnik.

 
Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ tàu hộ vệ tên lửa Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Trung Quốc tên lửa chống hạm hải quân mỹ căng thẳng mỹ trung
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Chùm ảnh ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo giữa đại dịch Covid-19
icon

Trên toàn thế giới, người Hồi giáo đang mừng Lễ kỷ niệm Eid al-Adha hay còn gọi là lễ Hiến sinh. Nhưng giữa đại dịch, Eid al-Adha được tổ chức phù hợp tình thế để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

 
 
Mỹ rút quân khỏi Đức là sự 'trả đũa' dành cho Berlin?
icon

Nhà khoa học chính trị Thomas Jaeger từ Đại học Cologne chia sẻ với tạp chí Focus cho rằng, kế hoạch rút quân khỏi Đức là phản ứng của Hoa Kỳ trước việc Berlin nỗ lực làm suy yếu chính sách đối ngoại của Washington.

 
 
Chính trị gia Nga khoét sâu vào ‘vết thương lòng’ giữa Moscow và Minsk
icon

Chính trị gia Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và Belarus, trong bối cảnh 2 nước này đang căng thẳng với nhau.

 
 
Những biến số trong lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại miền Đông Ukraine
icon

Vừa qua, thỏa thuận ngừng bắn mới ở đông Ukraine đã được ký kết, liệu nó sẽ có hiệu quả thực chất để chấm dứt tình trạng xung đột liên miên tại “vùng đất khói lửa” này?

 
 
Hé lộ sự thật đằng sau hàng trăm bưu kiện hạt giống 'bí ẩn' từ Trung Quốc
icon

Business Insider đưa tin, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã giải thích bí ẩn về việc hàng trăm người từ bốn quốc gia Mỹ, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh nhận được những bưu kiện hạt giống từ Trung Quốc.

 
 
‘Mùa hè kỳ lạ’ của người Pháp giữa đại dịch Covid-19
icon

Tờ Le Figaro của Pháp cho biết, trong đại dịch Covid-19 có tới 70% người Pháp thay vì đi du lịch nước ngoài đã chọn cách ở nhà và khám phá “tài nguyên thiên nhiên sẵn có”.

 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.