Mỹ đang cố 'giảm tốc' quá trình hợp tác kinh tế Triều Tiên-Hàn Quốc?

Lo lắng trước tốc độ phát triển hợp tác kinh tế “quá nhanh” giữa hai miền Triều Tiên, Hoa Kỳ đã có những động thái thăm dò cũng như cảnh báo đối với các công ty quan trọng của Hàn Quốc đang có dự án hợp tác với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Moon Jae In

Trong bài báo mới được đăng tải, trích dẫn một nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, tờ Chosun Ilbo cho biết, Hoa Kỳ đang cố gắng "làm chậm" tiến trình hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tờ báo đưa tin, Hoa Kỳ đã liên lạc với 4 Tập đoàn lớn của Hàn Quốc là Samsung Electronics, Hyundai Motor Group, SK Group và LG Group. Được biết, nhà lãnh đạo của các Tập đoàn này đã tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa rồi.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ với tờ báo: "Đại sứ quán Mỹ tại Seoul đã trực tiếp gọi cho những công ty then chốt này để xác định tình trạng các dự án hợp tác (với Triều Tiên), đây là các dự án được thảo luận trong chuyến thăm của các công ty này tới Triều Tiên".

Nguồn tin xác nhận rằng Samsung Electronics, Hyundai Motor Group, SK Group và Tập đoàn LG nằm trong số những công ty có liên hệ với Đại sứ quán Mỹ, nguồn tin này cũng cho biết thêm, trước cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng "đồng bộ hóa tốc độ" phát triển hợp tác kinh tế với Triều Tiên từ phía Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

 

Tờ báo Hàn Quốc phân tích, các hoạt động hiện tại của Hoa Kỳ chính là bước đi kế tiếp, sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ tổ chức điện đàm với 7 ngân hàng lớn của Hàn Quốc về việc sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên hồi cuối tháng Chín vừa rồi.

Động thái này được coi là bằng chứng cho thấy mối bận tâm của Washington, đó là “quan hệ Liên Triều đang phát triển nhanh hơn các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa”, và cũng như một lời cảnh báo đối với bất kỳ động thái nới lỏng trừng phạt nào đối với Triều Tiên.

Đầu tháng 9/2018, hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay được tổ chức với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên là Tổng thống Moon Jae In và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sau cuộc họp, hai bên đã ký một tuyên bố chung, bên cạnh đó Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Son Yong Mu và Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên No Kwang-chol cũng đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.