Mỹ “dằn mặt” các nước muốn mua tên lửa S-400 của Nga

Đạo luật CAATSA và những hậu quả liên quan đến nó được bà Heather Nauert- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đưa ra như một lời dằn mặt, cảnh báo đến Iraq và các nước có ý định mua vũ khí của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Myx3.

Mới đây, khi bày tỏ ý kiến về hợp đồng tiềm năng giữa Iraq và Nga về việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - bà Heather Nauert đã cảnh báo Baghdad và các nước khác về những hậu quả có thể xảy ra liên quan đến Đạo luật Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang - Viktor Bondarev tiết lộ với tờ RIA Novosti rằng Syria, Iraq, Sudan và Ai Cập là ứng viên nhiều khả năng sẽ mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Baghdad Maxim Maximov cho biết đang nhận được những đơn hàng mới về việc mua vũ khí của các nhà sản xuất Nga từ phía Iraq, trong đó có thể có cả hệ thống phòng không S-400.

Như bà Nauert tuyên bố, Mỹ đang đề cập với các nước trên thế giới (trong đó Iraq) về đạo luật CAATSA, về "một phản ứng có thể xảy ra" nếu mua vũ khí Nga. "Chúng tôi đã nói rõ cho nhiều quốc gia mà chúng tôi đã làm việc cùng. Tôi không rõ liệu giao dịch mà các bạn đang nói đến đã được ký kết hay chưa", đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói thêm.

Bà Nauert trước đó tuyên bố rằng, theo ước tính của Washington, các biện pháp trừng phạt chống Nga trong khuôn khổ đạo luật "Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt" (CAATSA) đã dẫn đến một thực tế là ngành công nghiệp quốc phòng Nga thiệt hại khoảng 3 tỷ USD.

Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Viktor Bondarev đáp trả rằng số liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về những thiệt hại của ngành công nghiệp quốc phòng Nga do bị cấm vận thực chất là "những con số trên trời".

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 2/8/2017, Tổng thống Donald Trump đã ký đạo luật CAATSA chống lại Nga, Iran và CHDCND Triều Tiên.

Vào mùa thu năm 2017, chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra một danh sách các cá nhân và tổ chức trong ngành quốc phòng và tình báo của Nga, có các giao dịch "đáng kể" có thể bị trừng phạt.

Việc thi hành luật này bắt đầu vào ngày 29/1/2018.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết tài liệu này sẽ trở thành một rào cản cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn ký kết các hợp đồng với các công ty từ Nga, nó đã dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành quốc phòng Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi là các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại ngành công nghiệp quốc phòng của Liên bang Nga là cạnh tranh không lành mạnh và vô đạo đức - một nỗ lực để thay thế thị trường bằng phương pháp tống tiền, điều này giải thích rằng, song song với đó, Washington đang cố gắng thuyết phục các nước Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi phải từ bỏ việc mua thiết bị quân sự và vũ khí của Nga, và hứa hẹn bù đắp cho việc thiếu các thiết bị thích hợp với sản phẩm của mình.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.