Mỹ “dằn mặt” các nước muốn mua tên lửa S-400 của Nga

Đạo luật CAATSA và những hậu quả liên quan đến nó được bà Heather Nauert- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đưa ra như một lời dằn mặt, cảnh báo đến Iraq và các nước có ý định mua vũ khí của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Myx3.

Mới đây, khi bày tỏ ý kiến về hợp đồng tiềm năng giữa Iraq và Nga về việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - bà Heather Nauert đã cảnh báo Baghdad và các nước khác về những hậu quả có thể xảy ra liên quan đến Đạo luật Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang - Viktor Bondarev tiết lộ với tờ RIA Novosti rằng Syria, Iraq, Sudan và Ai Cập là ứng viên nhiều khả năng sẽ mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Baghdad Maxim Maximov cho biết đang nhận được những đơn hàng mới về việc mua vũ khí của các nhà sản xuất Nga từ phía Iraq, trong đó có thể có cả hệ thống phòng không S-400.

Như bà Nauert tuyên bố, Mỹ đang đề cập với các nước trên thế giới (trong đó Iraq) về đạo luật CAATSA, về "một phản ứng có thể xảy ra" nếu mua vũ khí Nga. "Chúng tôi đã nói rõ cho nhiều quốc gia mà chúng tôi đã làm việc cùng. Tôi không rõ liệu giao dịch mà các bạn đang nói đến đã được ký kết hay chưa", đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói thêm.

Bà Nauert trước đó tuyên bố rằng, theo ước tính của Washington, các biện pháp trừng phạt chống Nga trong khuôn khổ đạo luật "Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt" (CAATSA) đã dẫn đến một thực tế là ngành công nghiệp quốc phòng Nga thiệt hại khoảng 3 tỷ USD.

Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Viktor Bondarev đáp trả rằng số liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về những thiệt hại của ngành công nghiệp quốc phòng Nga do bị cấm vận thực chất là "những con số trên trời".

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 2/8/2017, Tổng thống Donald Trump đã ký đạo luật CAATSA chống lại Nga, Iran và CHDCND Triều Tiên.

Vào mùa thu năm 2017, chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra một danh sách các cá nhân và tổ chức trong ngành quốc phòng và tình báo của Nga, có các giao dịch "đáng kể" có thể bị trừng phạt.

Việc thi hành luật này bắt đầu vào ngày 29/1/2018.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết tài liệu này sẽ trở thành một rào cản cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn ký kết các hợp đồng với các công ty từ Nga, nó đã dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD cho ngành quốc phòng Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi là các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại ngành công nghiệp quốc phòng của Liên bang Nga là cạnh tranh không lành mạnh và vô đạo đức - một nỗ lực để thay thế thị trường bằng phương pháp tống tiền, điều này giải thích rằng, song song với đó, Washington đang cố gắng thuyết phục các nước Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi phải từ bỏ việc mua thiết bị quân sự và vũ khí của Nga, và hứa hẹn bù đắp cho việc thiếu các thiết bị thích hợp với sản phẩm của mình.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

 
Tình hình Syria: Thực hư quân đội Mỹ điều trực thăng bắt cóc công dân Syria?
icon

Truyền thông Syria cáo buộc Mỹ điều động trực thăng bắt cóc công dân Syria; Khủng bố IS tăng cường tấn công khắp lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn tử nạn
icon

Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay chở khách mang số hiệu PK 8303 của Hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đều đã tử nạn.

 
Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19.