Mỹ đã phải chi bao nhiêu cho cuộc chiến ở Iraq?

1,7 nghìn tỷ USD là cái giá mà Mỹ phải trả cho cuộc chiến ở Iraq, chưa kể đến 490 tỷ USD mà nước này phải bỏ ra để chi trả các khoản phúc lợi xã hội cho cựu chiến binh trở về từ chiến trường này. 

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Brown, Mỹ cho thấy chi phí cho chiến trường Iraq có thể sẽ lên tới hơn 6 nghìn tỷ USD trong 4 thập kỷ tiếp theo, kể cả lãi suất.

Mỹ đã phải chi bao nhiêu cho cuộc chiến ở Iraq? - ảnh 1
Lesleigh Coyer, 25 tuổi, Saginaw, Michigan, nằm ​​ở phía trước ngôi mộ của anh trai mình Ryan Coyer tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Virginia trong 11/3/2013. Coyer đã phục vụ trong quân đội Mỹ ở cả Iraq và Afghanistan và sau đó mất vì các biến chứng từ một chấn thương ở Afghanistan.

Cuộc chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 134.000 thường dân Iraq. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Dự án Chi phí Chiến tranh, số người chết thực tế có thể gấp 4 lần so với số liệu đã được báo cáo. Trên báo cáo, nếu cộng cả lực lượng an ninh, quân nổi dậy, các nhà báo và nhân viên cứu trợ, số người chết trong cuộc chiến tranh đã tăng lên mức 176.000 – 189.000 người.

Bản báo cáo Dự án Chi phí Chiến tranh là công trình của khoảng 30 học giả và các chuyên gia, được công bố trước kỷ niệm 10 năm cuộc xâm lược Iraq do Mỹ khởi xướng vào ngày 19/3/2003. Đây cũng là bản cập nhật một bản báo cáo do Viện Waston công bố năm 2011 trước lễ kỷ niệm 10 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 – ngòi nổ cho Mỹ phải đổ cả tiền lẫn mạng sống tới các chiến trường ở Afghanistan, Pakistan và Iraq.

Nghiên cứu năm 2011 cho biết, tổng chi phí của các cuộc chiến tranh mà Mỹ tham gia ít nhất ở mức 3,7 nghìn tỷ USD, dựa trên chi phí thực tế mà Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện cũng như cam kết trong tương lai, như là yêu cầu y tế và trợ cấp khuyết tật cho các cựu chiến binh Mỹ. Mức này đã được ước tính tăng lên gần 4 nghìn tỷ trong bản cập nhật năm nay.

Trong 3 cuộc chiến tranh, số người chết ước tính là 224.000 đến 258.000 người, tăng một loạt lên thành 272.000 đến 329.000 sau hai năm.

 

Bản báo cáo cũng nhận định về gánh nặng sau chiến tranh của các cựu chiến binh Mỹ và gia đình họ, đưa ra một dự đoán chi phí xã hội khá nặng nề cũng như sự gia tăng trong chi tiêu cho các cựu chiến binh. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy chi phí y tế và thương binh sau một thập kỷ chiến tranh đã đến mức 33 tỷ USD. Hai năm sau, con số này tăng lên đến 134,7 tỷ USD.

Báo cáo cũng đưa ra kết luận Hoa Kỹ đạt đạt được rất ít từ chiến tranh, trong khi Iraq thì bị tổn thương sâu sắc. Cuộc chiến đã hồi sinh các chiến binh Hồi giáo cực đoan trong khu vực, quyền của phụ nữ bị thu hồi, hệ thống chăm sóc y tế vốn đã bấp bênh lại càng trở nên suy yếu. Trong khi đó, số tiền 212 tỷ USD đầu tư cho tái thiết đã thất bại bởi số tiền đó hầu hết chi cho việc bảo vệ người dân hoặc bị lãng phí, hoặc bị gian lận.

Chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush đã từng “đóng đinh” niềm tin của mình rằng nhà độc tài Iraq Saddam Hussein đã cho sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt để biện minh cho quyết định đi đến chiến tranh của mình. Mỹ và đồng minh sau này đã tìm thấy rằng các kho dự trữ vũ khí hạt nhân không tồn tại ở Iraq.

Phan Sương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh.