Mỹ chuẩn bị “mượn tay” người Kurd tấn công IS trên bộ

Mỹ đang chuẩn bị thực hiện chiến dịch tấn công quy mô lớn vào thành trì của IS tại Syria. Tuy nhiên, người Mỹ sẽ không trực tiếp thực hiện chiến dịch này mà sẽ “mượn tay” lực lượng khác để thực hiện mục đích của mình.
Mỹ chuẩn bị “mượn tay” người Kurd tấn công IS trên bộ - ảnh 1

Binh sỹ người Kurd

Thông tin trên được tờ “Quan điểm” của Nga, trích dẫn các nguồn tin từ Facebook của các lực lượng liên quan, đưa ra. Theo đó, tổ chức “Các đội quân tự vệ dân tộc” người Kurd (YPG) ở Syria đã tuyên bố thành lập một liên minh giữa các nhóm Ả rập và liên minh này sẽ mang tên “Các lực lượng dân chủ Syria” (SDS). Thông tin này đã được khẳng định trên trang Facebook của đảng “Liên minh dân chủ” người Kurd.

Trên trang facebook của mình, YPG khẳng định: “Với những gì đang diễn ra trên vũ đài chính trị và quân sự, việc thành lập một lực lượng quân sự liên kết cả người Kurd, người Ả rập, người Asyria (tên gọi chung của người sắc tộc Aturai, Syria, Khaldei. Người Asyria sinh sống chủ yếu ở Iran, Bắc Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ) và đại diện tất cả các nhóm sắc tộc khác đang sinh sống ở Syria là điều rất cần thiết”.

Theo kênh truyền hình Saudi Arabia, liên minh SDS sẽ được thành lập dưới sự bảo trợ và giám sát của Mỹ. Từ khi cuộc khủng hoảng Syria nổ ra, người Kurd đã thành lập ra một loạt tổ chức nổi dậy, nổi bật trong số đó là YPG và “Các đội nữ phòng vệ” (YPJ). Cả hai tổ chức này đều trực thuộc đảng “Liên minh dân chủ người Kurd” ở Syria, đứng đầu là thủ lĩnh Saleh Muslim, người luôn chống lại các lực lượng khủng bố, trong đó có IS, để bảo vệ lãnh thổ của người Kurd.

Bên cạnh đó, kênh truyền hình RIA TAZA (chuyên các thông tin về Kurdistan- khu vực lãnh thổ người Kurd) cho biết, liên minh SDS được thành lập sau khi Mỹ tuyên bố về việc chuẩn bị kế hoạch mới nhằm huấn luyện và trang bị cho lực lượng nổi dậy trong cuộc chiến chống lại IS. “Mục đích của Mỹ khi thành lập liên minh quân sự này là để đưa lực lượng này thực hiện chiến dịch quân sự trên bộ dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ”- RIA TAZA nhận định.

Trước đó, Thư ký Báo chí Lầu Năm góc Peter Cook cho biết chương trình huấn luyện cho phe đối lập Syria sẽ được xem xét lại.

Mỹ chuẩn bị “mượn tay” người Kurd tấn công IS trên bộ - ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Bước đi nhằm thay đổi cán cân lực lượng

Theo nhận định của nhà phân tích chính trị Yuri Nabiev, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Đoàn kết và Hợp tác với dân tộc Kurd, liên minh SDS được Mỹ thành lập là “Bước tiến chính trị-quân sự quan trọng và có khả năng sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng ở Syria. Đồng thời bước đi này cũng cho thấy Mỹ đang muốn sử dụng lực lượng này để mở chiến dịch quân sự trên bộ chống IS”.

Theo Nabiev, người Kurd ở Syria đã hợp tác với người Mỹ từ khá lâu tại khu vực phòng thủ của người Kurd ở thành phố Kobani. Dưới sự yểm trợ của không quân Mỹ, người Kurd đã phá bỏ được hàng bao vây quanh thành phố và lấy lại một phần lãnh thổ của mình. Người Mỹ cũng đã huấn luyện cho khoảng 7000 người Kurd đang sinh sống tại Syria trên khu vực lãnh thổ của người Kurd ở Iraq. Mới đây, người Mỹ cũng đã dàn xếp để lãnh đạo cộng đồng người Kurd ở Syria và Tổng thống cộng đồng người Kurd ở Iraq gặp gỡ để trao đổi các kế hoạch hành động.

 

Tuy nhiên, những toan tính của Mỹ đã phải thay đổi khi Nga thực hiện các chiến dịch không kích IS khá hiệu quả, hơn hẳn với những gì Mỹ đã thực hiện suốt thời gian qua.

Do đó, Mỹ sẽ phải có những điều chỉnh, trước mắt là chuẩn bị cho người Kurd ở Syria chuẩn bị chiến dịch tấn công nhằm chiếm lấy thành phố Rakka- thành trì của IS. “Đối với người Mỹ, đây là vấn đề mang tính danh dự và uy tín: Họ phải chứng minh điều gì đó cho người dân của mình và cộng đồng quốc tế thấy sau nhiều năm tiến hành không thành công cuộc chiến chống IS. Trong khi đó, để bảo vệ lãnh thổ của mình, người Kurd lại đang chào đón người Nga thực hiện các chiến dịch không kích chống IS”.

Nabiev cho rằng người Kurd sẽ hợp tác với tất cả các quốc gia nào tiến hành cuộc chiến chống lại IS. Vấn đề đặt ra hiện nay là cả Mỹ và Nga đều đang muốn “lôi kéo” người Kurd về phía mình. Thực tế hiện nay cho thấy người Nga đang chiến đấu chống IS khá hiệu quả và người Nga cũng có mối quan hệ khá tốt với người Kurd do những dấu ấn lịch sử để lại. Tuy nhiên người Kurd, vốn đã có những kinh nghiệm cay đắng, vẫn đặt tương lai của nhà nước Kurdistan lên hàng đầu nên sẽ không muốn bị “lôi kéo”. Đối với họ, việc tiêu diệt IS là vấn đề quan trọng nhất.

Mỹ chuẩn bị “mượn tay” người Kurd tấn công IS trên bộ - ảnh 3

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria

Nga cần phải hành động như thế nào?

Theo Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Cận Đông và Trung Á của Nga Semen Bagdasarov, Nga cần phải tích cực hơn nữa trong phối hợp hành động với người Kurd cả ở Syria và Iraq. Hơn nữa, Tổng thống Syria cũng cần phải cam kết sẽ trao cho người Kurd quy chế tự trị để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria.

Theo Bagdasarov, trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị thực hiện chiến dịch trên bộ chống IS, Nga cần phải hỗ trợ và cung cấp vũ khí cho người Kurd, đồng thời cử chuyên gia quân sự đến tư vấn cho các đội tự vệ người Kurd, cũng như đưa các quan chức quân sự người Kurd đi đào tạo tại các học viện quân sự của Nga. “Đã đến lúc Nga cần phải mời thủ lĩnh người Kurd ở Syria Saleh Muslim đến Moscow và tổ chức cuộc gặp với đại diện Bộ Quốc phòng, cũng như đã đến lúc phải thúc đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc với đảng Công nhân người Kurd- lực lượng có tư tưởng chống Mỹ”- Bagdasarov kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.

 
Tổng thống Putin tiết lộ những cuộc gọi 'đặc biệt' từ cháu ngoại
icon

Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng các cháu ngoại của ông có thể gọi điện đến chỗ làm việc tại Điện Kremlin.