Mỹ “chột dạ” cảnh báo Đài Loan tránh chọc giận Trung Quốc

Đài Loan được cho sẽ cho dừng chương trình tự phát triển rocket phóng vệ tinh, sau khi Mỹ cảnh báo công nghệ này có thể bị Trung Quốc xem là mối đe dọa và kích hoạt cuộc đua vũ khí hóa công nghệ không gian.

Tờ Asia Times dẫn nguồn tin từ Đài Loan cho biết, Mỹđã đưa ra lời cảnh báo với Đài Loan về việc dừng chương trình tự phát triển rocket để phóng vệ tinh bởi đây có thể là động thái bị Trung Quốc xem là mối đe dọa. Từ đó, Trung Quốc sẽ có cớ để tiến hành vũ khí hóa các công nghệ vũ trụ.

Mỹ “chột dạ” cảnh báo Đài Loan dừng phát triển công nghệ rocket phóng vệ tinh để tránh chọc giận Trung Quốc.

Cũng theo Asia Times, dù chịu từ bỏ kế hoạch phát triển rocket, nhưng Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan vẫn nhấn mạnh sẽ tiếp tục triển khai chương trình vũ trụ với tham vọng cho phóng ít nhất là 1 vệ tinh mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

Trước đó, hồi tháng Hai, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan cho biết chương trình công nghệ không gian của Đài Loan đã tiến tới giai đoạn thứ 3 và tiến tới mục tiêu cho phóng 10 vệ tinh. Trong đó, cứ 18 tháng Đài Loan lại cho phóng 1 vệ tinh. Đặc biệt, một trong số vệ tinh này được Đài Loan kỳ vọng có thể tiến vào quỹ đạo Mặt trăng, theo Sputnik.

Cũng vào thời điểm này, người đứng đầu Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đài Loan, ông Chen Liang Gee cho hay dự án phát triển chương trình không gian của Đài Loan có tổng trị giá 25,1 tỷ Tân Đài tệ tương đương 814 triệu USD.

Đài Loan đã cho phóng vệ tinh tự chế đầu tiên cách đây 2 năm. Cụ thể, theo Straits Times, vệ tinh Formosat-5 của Đài Loan được rocket SpaceX Falcon 9 phóng vào tháng 8/2017.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

 

Căng thẳng giữa Bắc Kinh – Đài Bắc lên đỉnh điểm suốt 3 năm qua kể từ khi Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2016 và đưa bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Việc DPP giành quyền lãnh đạo Đài Loan khiến mọi hy vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế giữa hai bên để đổi lại người dân Đài Loan ngày càng ủng hộ nỗ lực thống nhất chính trị, tiêu tan thành mây khói.

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Trong những tháng gần đây, hải quân Mỹ đã cho tăng cường hoạt động ở eo biển Đài Loan như điều động tàu thuyền đi qua khu vực này nhằm chứng minh cam kết duy trì tự do hàng hải trong vùng.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ chột dạ cảnh báo Đài Loan tránh chọc giận Trung Quốc căng thẳng trung quốc đài loan eo biển đài loan rocket phóng vệ tinh công nghệ vệ tinh Đài Loan Trung Quốc hải quân Mỹ quân đội Trung Quốc hải quân Mỹ qua eo biển đài loan Thái Anh Văn
 
List comment
 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao
icon

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học “Vektor”, ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.