Mỹ chi số tiền ‘khủng’ để chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc

Mới đây, các nhà chức trách Mỹ đã cho biết số tiền được phân bổ để chống lại ảnh hưởng của Nga trong năm tài chính 2021.

Theo đó, thông tin liên quan được chỉ ra trong tài liệu về tài trợ cho công việc của chính phủ đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt.

Mỹ chi số tiền ‘khủng’ để chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc
Mỹ chi số tiền ‘khủng’ để chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Theo sáng kiến ​​này, Washington sẽ chi 290 triệu USD để “chống lại ảnh hưởng của Nga” và những nỗ lực bị cáo buộc “gây mất lòng tin vào các thể chế dân chủ trên thế giới”. Tài liệu có nội dung cấm tài trợ cho các hoạt động có thể góp phần vào việc đạt được “các mục tiêu chiến lược của Nga” và đe dọa lợi ích của an ninh quốc gia Mỹ.

Tài liệu cũng chỉ thị phân bổ 300 triệu USD để chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc, và tất cả các tổ chức liên quan.

Ngoài ra, ngân sách còn đề cập đến các quỹ sẽ dành cho các chương trình “tăng cường năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật và lực lượng an ninh” ở châu Âu , Âu-Á và Trung Á. Đồng thời, một phần số tiền cũng sẽ được phân bổ cho các đối tác phía Đông của Mỹ nhằm giúp giảm bớt “sự bị tổn thương của họ trước sức ép chính trị của Nga”.

Mới đây, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách năm 2021 bao gồm gói hỗ trợ kinh tế 900 tỉ USD để đối phó với đại dịch Covid-19. Tổng thống đã ký dự luật ở định dạng ban đầu, quy định khoản thanh toán 600 USD cho mỗi người, thay vì 2 nghìn USD mà ông Trump đã yêu cầu trước đó. Gói viện trợ kinh tế là một phần của ngân sách 1,4 nghìn tỉ USD đảm bảo cho chính phủ hoạt động cho đến tháng 9/2021.

Bằng cách đồng ý ký vào văn bản, ông Trump được cho là đã đảm bảo việc tiếp tục các cuộc đàm phán về khoản hỗ trợ kinh tế bổ sung.

Trước đó, Tổng thống Trump đe dọa sẽ không ký một dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỉ USD, bao gồm tiền hỗ trợ người dân Mỹ, vì ông cho rằng mức hỗ trợ quá thấp.

 

Trong phát biểu được ghi hình trước tại Nhà Trắng và phát trên Twitter ngày 22/12, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ từ chối ký phê chuẩn dự luật và yêu cầu điều chỉnh, nhất là khoản hỗ trợ trực tiếp 600 USD cho người dân Mỹ.

“Tôi yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật và tăng từ mức thấp vô lý 600 USD lên 2.000 USD/người hoặc 4.000 USD cho một cặp vợ chồng”, ông Trump nói.

“Tôi cũng yêu cầu Quốc hội loại bỏ ngay lập tức những khoản lãng phí và không cần thiết khỏi dự luật này, và chỉ gửi cho tôi một dự luật phù hợp”, ông Trump nói thêm.

Diễn biến trên xảy ra trong bối Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump vẫn không từ bỏ nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 với Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Ngày 6/1 là ngày quốc hội Mỹ họp toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử, công bố tổng thống đắc cử. Tổng thống Trump và một số đồng minh được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử tại sự kiện này.

Ông Biden nên làm gì sau khi nhậm chức tổng thống?

Ông Biden nên làm gì sau khi nhậm chức tổng thống?

Nhiệm vụ chính của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Bilen trong 4 năm tới không chỉ là từ bỏ chiến lược của ông Donald Trump trong chính sách đối nội và đối ngoại, mà còn loại bỏ những thiệt hại do ông ấy gây ra.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

donald trump

 
List comment
 
 
Nhóm khủng bố Al-Qaeda hiếm hoi công khai kế hoạch tấn công Mỹ
icon

Chia sẻ với CNN, hai chỉ huy Al-Qaeda nói rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Mỹ, sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.

 
 
Người dân Ấn Độ liều lĩnh tự chế oxy tại nhà giữa ‘cơn bão’ Covid-19
icon

Số người mắc Covid-19 liên tục tăng vọt dẫn tới cuộc “khủng hoảng oxy” ở Ấn Độ và đẩy người dân nước này tới cảnh phải tìm cách tự chế oxy tại nhà. 

 
 
Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự, căng thẳng vẫn còn kéo dài
icon

Việc Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự nhất là ở eo biển Đài Loan có thể khiến căng thẳng giữa hai nước kéo dài.

 
 
Ngôi làng Ấn Độ chưa từng có ca Covid-19 và cách chặn dịch ‘có một không hai’
icon

Dù 'sóng thần' Covid-19 càn quét khắp cả nước, nhưng một ngôi làng ở Ấn Độ vẫn chưa từng ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhờ cách chặn dịch đặc biệt. 

 
 
Đại sứ Nga tại Đức: Châu Âu tin tưởng Nord Stream 2 sẽ hoàn thành
icon

Theo Đại sứ Nga tại Berlin Sergey Nechayev, Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là tăng cường an ninh năng lượng của Đức và toàn bộ Châu Âu, mọi người đều tin rằng đường ống sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động.

 
 
Xúc động hình ảnh lính cứu hỏa dựa cây ngủ gật trong rừng
icon

Cùng đồng đội tham gia dập tắt cháy rừng suốt 3 ngày đêm khiến chàng lính cứu hỏa ngủ gật khi đang dựa vào một thân cây. 

 
Người đàn ông đạp xe vượt biên, chưa kịp đổi đời đã bị bắt
icon

Với hy vọng đổi đời, người đàn ông quyết định đạp xe vượt biên nhưng đã bị lực lượng biên phòng phát hiện và bắt giữ. 

 
Trung Quốc thông qua luật chống lãng phí thực phẩm
icon

Hôm 29/4, Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua luật chống sử dụng lãng phí thực phẩm.

 
Bé gái 3 tuổi bị cả cánh cửa sắt đổ rầm vào người vì đẩy quá mạnh
icon

Do lực đẩy quá mạnh, cô bé 3 tuổi ở Thái Lan làm cánh cửa sắt cỡ lớn đổ rầm và đè lên cả người.  

 
Kỳ tích cụ ông 105 tuổi và cụ bà 95 tuổi khỏi Covid-19 sau 10 ngày điều trị
icon

Kỳ tích xuất hiện khi hai vợ chồng cụ ông dù đã 105 và 95 tuổi ở Ấn Độ khỏi Covid-19 sau 10 ngày nhập viện điều trị.