Mỹ cáo buộc Nga lén lút sản xuất hệ thống tên lửa hạt nhân bị cấm
 

Mỹ cáo buộc Nga lén lút sản xuất hệ thống tên lửa hạt nhân bị cấm

Theo Reuters, Đại sứ Mỹ tại NATO đã phát biểu rằng Nga nên ngừng hoạt động phát triển tên lửa hành trình được cho là bị cấm của mình, nếu không Mỹ sẽ tìm cách tiêu diệt nó trước khi được đưa vào sử dụng.

Mỹ tin rằng Nga đang phát triển một hệ thống tên lửa phóng từ dưới đất vi phạm một hiệp ước đã được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh. Loại tên lửa này được cho là có thể cho phép Nga bất ngờ tấn công hạt nhân xuống Châu Âu, song Nga phủ nhận bất kỳ hành động vi phạm nào.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng tập kích quân sự vào Nga để tiêu diệt "tên lửa cấm" của nước này.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho biết Washington vẫn cam kết sẽ tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, song họ sẵn sàng xem xét tấn công quân sự nếu công cuộc phát triển tên lửa của Nga vẫn được tiếp tục.

“Đến lúc đó, chúng tôi sẽ xem xét lựa chọn loại bỏ tên lửa Nga có thể được dùng để tấn công bất kỳ các quốc gia đồng minh của chúng tôi”, bà Hutchison phát biểu trong một cuộc họp báo. “Các biện pháp của Hoa Kỳ sẽ có mục đích tiêu diệt các loại tên lửa đang vi phạm hiệp ước mà Nga đang phát triển”.

Hiện Bộ Ngoại giao Nga chưa có phản ứng nào trước tuyên bố trên. Trong quá khứ, Nga đã từng nói rằng họ sẵn sàng đàm phán với Mỹ để bảo vệ hiệp ước và sẽ tuân thủ với những nội dung trong đó nếu Mỹ cũng làm điều tương tự.

Phát biểu của bà Hutchison là cảnh báo tấn công rõ ràng nhất của Mỹ kể từ khi một quan chức Mỹ tiết lộ vào năm 2017 rằng Mỹ sẽ xem xét những biện pháp mới nếu Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung được ký kết vào năm 1987.

 

Hiệp ước này có nội dung cấm các loại tên lửa tầm trung có khả năng bắn tới Châu Âu hoặc Alaska (Mỹ). Mỹ và Nga năm ngoái đã kỷ niệm 30 năm ngày ký kết văn bản này tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ).

Tuy nhiên một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Nga đã vi phạm điều luật “không được sở hữu, sản xuất hay thử nghiệm” một tên lửa hành trình có tầm bắn nằm trong phạm vi từ 500 đến 5.500km, hoặc “sở hữu hay sản xuất các hệ thống có thể phóng những loại tên lửa trên”.

Cáo buộc của Mỹ rất có thể sẽ khiến căng thẳng giữa Moscow và phương Tây ngày càng trở nên lớn hơn sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria và bị cáo buộc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở các nước phương Tây.

“Chúng tôi đã và đang gửi đi một thông điệp tới Nga trong những năm gần đây đó là chúng tôi biết họ đang vi phạm hiệp ước, chúng tôi cũng đã cho Nga thấy những bằng chứng mà chúng tôi có cho thấy sự vi phạm của họ”, bà Hutchison nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp từ các nước NATO trong một hội nghị diễn ra trong ngày 3/10.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.