Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang tự xây “một bức tường cô lập”

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã cảnh báo việc Trung Quốc đang “gây chiến” trên Biển Đông, tách khỏi sự hợp tác tích cực tại châu Á để theo đuổi những tham vọng riêng của mình.

Tại hội nghị an ninh thường niên khu vực châu Á-Thái Bình Dương khai mạc tối qua (3/6) tại Singapore, ông Carter đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ để lên án Trung Quốc cũng như tán dương mối hợp tác giữa Mỹ và khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đạt được nhiều bước tiến dài thời gian qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là đang tự cô lập mình khi toàn bộ khu vực đang tiến lại gần nhau, cùng hợp tác và phát triển. Không may là, nếu vẫn tiếp tục các hành động đó, Bắc Kinh cuối cùng sẽ tự xây cho mình một “vạn lý trường thành của sự tự cô lập” mà thôi”.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang tự xây “một bức tường cô lập” - ảnh 1

Bộ trưởng Ashton Carter cảnh báo những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông. Nguồn: SCMP

Khi được một giáo sư người Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao Mỹ lại tập trung vào Trung Quốc, ông Carter đã trả lời rằng không nên hiểu tình hình Biển Đông là một mâu thuẫn giữa hai quốc gia.

“Cái mà Mỹ đại diện chính là quy định của luật pháp và tuân thủ theo luật lệ quốc tế. Đó không phải là tập trung nhằm vào Trung Quốc mà là tập trung vào nguyên tắc. Chính hành động của Bắc Kinh mới tạo nên sự chú ý đó”, ông Carter cho biết.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc thử nghiệm cảnh báo tên lửa đạn đạo trong tháng này.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.