Mỹ bắt tay Đan Mạch “quyết phá” dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán với Đan Mạch nhằm không để dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga sang châu Âu mang tên “Dòng chảy phương Bắc-2” được triển khai.

Mỹ bắt tay Đan Mạch “quyết phá” dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Theo Washington Examiner, tiếng nói của Đan Mạch có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” vì một phần của đường ống này chạy qua lãnh thổ Đan Mạch.

Hiện tất cả các nỗ lực của Mỹ trong việc cô lập dự án này của Nga đều bị Đức phản đối. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Mỹ vẫn đang hy vọng sẽ vận động được các chính trị gia Đức đứng về phía mình.

“Ê kíp vận động của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể đã tìm được biện pháp ngoại giao nào đó để cô lập dự án lớn của Nga sang Tây Âu”- Washington Examiner dựa trên một nguồn tin cấp cao của mình tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hiện các nhà ngoại giao Mỹ vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Đan Mạch nhằm không để dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” được triển khai.

Theo Washington Examiner, “đường ống của Nga đã tạo ra làn sóng quan ngại trên toàn châu Âu và cả ở Mỹ vì các chính quyền này quan ngại rằng châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào nguồn khí đốt Nga”.

Tuy nhiên, Đức đã khẳng định sẽ ủng hộ dự án này và điều này khiến nhiệm vụ của phương Tây trong việc cô lập dự án của Nga trở nên phức tạp hơn nhiều. Do đó, Mỹ đang muốn đưa Đan Mạch vào cuộc chơi này.

 

“Vì dự án Dòng chảy phương Bắc-2 sẽ chạy qua vùng lãnh thổ của Đan Mạch nên đó có thể trở thành yếu tố quan trọng về chính trị và pháp lý để cản trợ việc lắp đặt các đường ống này”- một nhân viên ngoại giao Mỹ nói với Washington Examiner.

Theo nhân vật này, hiện các ý kiến cho rằng đường ống này không thể được phép xây dựng đang chiếm đa số tại châu Âu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái)

Theo Washington Examiner, dự án đường ống dẫn của Nga gây ra nhiều lo ngại cho châu Âu bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, đường ống này cho phép Nga cung cấp khí đốt sang châu Âu mà không cần phải đi qua lãnh thổ Ukraine, và điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ không phải trả chi phí cho việc trung chuyển qua Ukraine.

Mỹ và châu Âu quan ngại rằng tổn thất này sẽ giáng đòn mạnh vào nền kinh tế đang suy yếu của Ukraine. “Nó cũng sẽ củng cố giúp Nga khả năng sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu vì các lý do chính trị khác nhau”- Washington Examiner viết.

Theo tờ báo này, Mỹ đã hy vọng sẽ cản trở bất cứ dự án nào có các nội dung nằm trong lệnh cấm vận chống Nga của Mỹ. Tuy nhiên, Đức đã chỉ trích các biện pháp này của Mỹ, coi đây là các nỗ lực nhằm buộc các nước châu Âu phải mua khí đốt tự nhiên của Mỹ với giá cao hơn.

Theo nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện Mỹ vẫn có cơ hội để buộc Đức phải thay đổi quan điểm của mình. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh đa số ở Đức đang gặp bế tắc, Mỹ hy vọng sẽ “nhắc nhở” tất cả các bên tham gia tiến trình chính trị này ở Đức nhớ về “các trách nhiệm mà Đức cần phải gánh vác trong việc đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu”.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.