Mỹ 'bất ngờ' thông báo ngăn chặn hai máy bay chống ngầm IL-38 của Nga ở Alaska

RIA đưa tin, hôm 9/4, theo Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), các máy bay chiến đấu của Mỹ vào đêm trước đã ngăn chặn hai máy bay chống ngầm IL-38 của Không quân hải quân Nga ở khu vực Alaska.

Máy bay chống ngầm IL-38 của Nga. Ảnh: RIA.

“Các máy bay của Nga đã bị ngăn chặn trên Biển Bering ở phía bắc Quần đảo Aleut, và họ không bay vào không phận thuộc chủ quyền của Hoa Kỳ hay Canada”, NORAD thông báo trên Twitter.

Cũng theo NORAD, hai tiêm kích F-22 đã tham gia cuộc ngăn chặn này với sự hỗ trợ của máy bay tiếp liệu trên không Boeing KC-135 Stratotanker và máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-3 AWACS.

Về phía Nga, trung tâm báo chí của Quân khu phía Đông báo cáo rằng, IL-38 của Hạm đội Thái Bình Dương đã hoàn thành một chuyến bay huấn luyện ở phạm vi tối đa với việc di chuyển đến sân bay đang hoạt động.

“Trong quá trình huấn luyện, phi hành đoàn được nghiên cứu, đào tạo về việc sử dụng máy bay chống ngầm IL-38, cũng như máy bay vận tải An-12 và An-26 để trinh sát trên không và tìm kiếm các mục tiêu khác nhau trên biển. Để giải quyết các vấn đề tìm kiếm tàu ngầm của kẻ thù, các máy bay chống ngầm đã sử dụng radar và hệ thống định vị thủy âm sonar, cũng như sử dụng vũ khí chống ngầm theo quy ước”, thông báo cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần lưu ý rằng Không quân Nga thực hiện các chuyến bay theo kế hoạch và tuân thủ nghiêm ngặt Quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Trước đó, đầu tháng 3, NORAD cho biết, các máy bay F-22 Raptors của Mỹ và CF-18 Hornets của Canada đã chặn 2 máy bay chống ngầm Tu-142 của Nga bay vào vùng nhận dạng phòng không phía bắc Alaska. Các máy bay của Mỹ và Nga với sự yểm trợ của hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm E-3 Sentry và KC-135 Stratotanker đã hộ tống các máy bay Nga trong suốt 4 giờ các máy bay này hoạt động trong vùng nhận dạng phòng không ở Alaska.

 

Đồng thời, NORAD thông báo đã phát hiện nhiều máy bay IL-38 tuần tra trên biển ở khu vực lân cận Alaska.

Được thiết kế từ phi cơ vận tải IL-18, máy bay săn ngầm IL-38 được Hải quân Liên Xô chế tạo nhằm đối phó với hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Chiếc IL-38 đầu tiên được chế tạo vào tháng 9/1967 và tổng cộng đã có 58 máy bay được Liên Xô sản xuất.

Hiện nay vì nhiều thiết bị trên IL-38 đã lỗi thời không đáp ứng được những yêu cầu của tác chiến hiện đại, do đó một phương án nâng cấp loại máy bay này đã ra đời, phiên bản IL-38N.

IL-38 là máy bay tuần tra hải quân và tác chiến chống ngầm. IL-38 được thiết kế cho hoạt động trinh sát biển, giám sát, tác chiến chống tàu ngầm, chống tàu mặt nước, tìm kiếm cứu nạn. Phi hành đoàn trên máy bay IL-38 gồm 10 người. IL-38 có thể được bơm tới 30.000 lít nhiên liệu để đảm bảo bay liên tục trong 10 tiếng đồng hồ.

Trọng lượng cất cánh tối đa của máy bay IL-38 là 63 tấn. Tầm bay của IL-38 là 9.500 km và trần bay vào khoảng 10.000 m. Máy bay trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt Progress AI-20M (công suất 4.250 mã lực/chiếc) cho phép đạt tốc độ tối đa 724km/h. IL-38 có thể mang 5.000 kg vũ khí bao gồm bom chống ngầm, mìn, thủy lôi và bom với khoang vũ khí được bố trí ở phần bụng của máy bay.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.