Mỹ bất ngờ quyết định gửi tàu bệnh viện đến Venezuela, gia tăng trừng phạt Nga và Cuba

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Venezuela, ngày 7/5, Mỹ chuẩn bị thông báo triển khai một tàu bệnh viện quân sự tới khu vực, dấu hiệu mới nhất cho thấy sự can dự hạn chế và có mục tiêu của Lầu Năm Góc vào cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Phát biểu tại một hội nghị ở Washington, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết, những hành động mà Nhà Trắng sẽ thực hiện liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Đặc biệt, ông Mike Pence nhấn mạnh rằng tàu Hải quân Hoa Kỳ cũng sẽ được gửi đến khu vực này.

Theo Phó Tổng thống Mỹ: "Vào tháng 6, theo lệnh của Tổng thống Trump, Hải quân Hoa Kỳ sẽ gửi một con tàu bệnh viện Comfort đến vùng Caribean, Trung và Nam Mỹ". Theo ông, con tàu này sẽ "hỗ trợ y tế cho người nghèo".

Năm ngoái, tàu bệnh viện USNS Comfort cũng đã chăm sóc cho người tị nạn Venezuela và các đối tượng khác khi tàu này neo đậu tại Colombia, Peru, Ecuador và Honduras.

Bộ Tư lệnh Phương Nam (SOUTHCOM) của quân đội Mỹ, chịu trách nhiệm giám sát các lực lượng nước này tại khu vực Mỹ Latinh, hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Tổng thống Venezuela Maduro

Cũng trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mỹ một lần nữa kêu gọi Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro từ chức.

Ông nói: “Nicolas Maduro là một nhà độc tài và cần phải ra đi”, đồng thời cho biết thêm Washington đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tướng Manuel Cristopher Figuera, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar của Venezuela, người đã quay sang chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido hồi tuần trước.

 

Ngoài ra, theo ông Pence, Washington đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với các thẩm phán của Tòa án tối cao Venezuela.

Ông nói: "Nếu Tòa án Tối cao không làm việc theo Hiến pháp để duy trì luật pháp, Hoa Kỳ sẽ có biện pháp đưa tất cả 25 thẩm phán Tòa án Tối cao ra công lý". Ông Pence buộc tội tòa án Tối cao Venezuela trở thành một công cụ chính trị của chế độ ông Maduro. Ông hắc lại rằng Hoa Kỳ "đang xem xét tất cả các phương lựa chọn" đối với Venezuela.

Về phần mình, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Venezuela Elliott Abrams khẳng định chính quyền Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Cuba và Nga với cái cớ là sự ủng hộ của 2 quốc gia này dành cho Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido

Trước đó, ngày 21/1/2019, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu nổ ra tại Venezuela nhằm chống lại Tổng thống Maduro ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Một số nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, tuyên bố rằng Chủ tịch Quốc hội, thủ lĩnh đối lập Guaido được công nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela. Đấp trả, Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác ủng hộ Tổng thống hợp pháp Venezuela Maduro.

Ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố ông đã bắt đầu “giai đoạn cuối cùng” trong kế hoạch lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, kêu gọi quân đội và người dân Venezuela ủng hộ chấm dứt “sự tiếm quyền” của ông Maduro.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Mỹ bất ngờ quyết định gửi tàu bệnh viện đến Venezuela gia tăng trừng phạt Cuba Mỹ bất ngờ quyết định gửi tàu bệnh viện đến Venezuela gia tăng trừng phạt Cuba căng thẳng gia tăng tại Venezuela Lầu Năm Góc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence Hải quân Hoa Kỳ tàu bệnh viện Comfort tàu bệnh viện USNS Comfort Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido trí đức infonet
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.