Mỹ “bất ngờ” có động thái mới với START-3

RIA đưa tin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/4 cho biết, chính quyền Mỹ đang nghiên cứu việc mở rộng gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3).

Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington. Ảnh: AP.

Được biết, Hiệp ước START mới được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Hiệp ước START mới quy định Mỹ và Nga phải cắt giảm 50% số đầu đạn hạt nhân chiến lược, hạn chế mỗi bên chỉ được triển khai 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 tên lửa gồm tên lửa liên lục địa, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm và từ máy bay ném bom hạng nặng.

Theo đó, một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng: “Chính phủ đang nghiên cứu khả năng gia hạn START-3 có tính đến những mối đe dọa mà chúng tôi phải đối mặt hiện nay. Nó cần được cân nhắc kỹ, mang tính khả thi và bao gồm tất cả các đối tác có khả năng ảnh hưởng đến an ninh chiến lược trên thế giới”.

Cũng theo quan chức này, Mỹ sẵn sàng đàm phán với Nga và Trung Quốc.

Mới đây, hôm 9/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, việc gia hạn hiệp ước không nên chỉ có Nga, mà cần đưa cả Trung Quốc tham gia và cần bao gồm tất cả những mối đe dọa tiềm tàng từ các loại vũ khí mới thế hệ tiếp theo.

“Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi nghiên cứu xem xét START-3 mở rộng hơn và đưa cả Trung Quốc, Nga vào những bước đi tiếp theo”, nguồn tin tiết lộ.

 

Về phía mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới không kèm theo điều kiện: “Nga đã đưa ra đề xuất. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới. Tuy nhiên, Nga chưa nhận được bất cứ câu trả lời đối với đề xuất của mình. Nếu không có START mới sẽ không còn bất cứ thỏa thuận chính nào trên thế giới để kiểm soát vũ khí hạt nhân”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng có ý định đưa tàu ngầm - ngư lôi tự hành Poseidon vào danh sách những loại vũ khí của Nga mà Mỹ muốn đưa vào khi gia hạn START-3. Theo phía Mỹ, nhiệm vụ của chúng tôi là phải đảm bảo rằng hiệp ước không chỉ bao gồm các thiết bị quân sự hiện tại, mà còn một loạt các hệ thống vũ khí mới của Nga đang được phát triển và sẽ không nằm trong danh sách điều chỉnh của START-3.

“Một số trong đó là những loại vũ khí có vẻ dị thường, chẳng hạn như tàu ngầm không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon được trang bị vũ khí hạt nhân, tên lửa hành trình tự chuyển động bằng năng lượng hạt nhân được trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo phóng từ trên không”, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tàu ngầm hạt nhân Belgorod, sẽ là tàu thử nghiệm đầu tiên của hệ thống không người lái Poseidon, đã được hạ thủy tại Sevmash. Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod (là tàu thử nghiệm hệ thống Poseidon), phương tiện chiến đấu thuộc Dự án 949A “Antey” (tương tự như tàu ngầm “Kursk”), được thiết kế lại dành riêng cho Poseidon.

“Trong vòng hai năm nữa, tàu ngầm Belgorod và vũ khí Poseidon không người lái sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm chung. Vào thời điểm 2020-2021, toàn bộ hệ thống được Hải quân Nga lên kế hoạch đưa vào trang bị”, báo cáo cho hay.

Lần đầu tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến loại vũ khí này là vào năm 2018, khi đó ông đề cập về việc phát triển phương tiện không người lái mới hoạt động dưới nước có khả năng di chuyển ở độ sâu rất lớn và tốc độ cao.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Nghị sĩ Đức đánh giá rủi ro khi dừng xây dựng Nord Stream 2
icon

RIA đưa tin, ông Waldemar Gerdt một thành viên của Ủy ban Quốc hội Đức về các vấn đề quốc tế từ đảng Thay thế cho Đức (AFD) nhận định, việc từ chối xây dựng dự án Nord Stream 2 có thể dẫn đến hình phạt hàng tỉ euro.

 
 
‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay
icon

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh của Nga Tu-160 hôm thứ Bảy (19/9) đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho phạm vi và thời gian bay.

 
 
Ai sẽ là mục tiêu Iran trả thù cho Tướng Soleimani?
icon

Mới đây, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami cho biết, việc trả thù cho tướng Iran Qasem Soleimani sẽ chỉ được nhằm vào những người đã tham gia vụ ám sát ông.

 
 
Tổng thống Putin tiết lộ tại sao Nga phải tạo ra vũ khí siêu thanh
icon

RIA trích dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga buộc phải chế tạo vũ khí siêu thanh sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).

 
 
Tranh cãi vụ học sinh Trung Quốc nhảy lầu tự tử vì bị mẹ tát ở trường
icon

Cái chết của nam học sinh 14 tuổi nhảy lầu tự tử sau khi bị mẹ tát ở trường đang gây tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

 
 
Chùm bóng mừng sinh nhật Thủ tướng Ấn Độ phát nổ, 12 người bị thương
icon

Một chùm bóng bay cỡ lớn trong sự kiện mừng sinh nhật Thủ tướng Ấn Độ Modi đã bất ngờ phát nổ, khiến 12 người bị thương do đứng gần.

 
Chiêu hút khách mua vàng ‘cực độc’ của công ty Singapore
icon

Nhằm giúp những người ít tiền nhưng vẫn muốn đầu tư vào vàng, một công ty giao dịch đã có chiêu hút khách “cực độc”.

 
Singapore xét xử công dân buôn lậu hàng hiệu sang Triều Tiên
icon

Một công dân Singapore thừa nhận đã cung cấp số hàng hiệu gồm nước hoa, mỹ phẩm và đồng hồ trị giá hàng chục ngàn USD cho nhiều công ty ở Triều Tiên.

 
Thái có ca tử vong đầu tiên sau 3 tháng, Nga duyệt bán đại trà thuốc trị Covid-19
icon

Truyền thông Thái Lan cho biết, nước này vừa ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 sau hơn 3 tháng.

 
Trung Quốc: Phụ xe dũng cảm tay không ngăn hành khách có dao tấn công
icon

Một nhân viên phụ xe buýt ở Trung Quốc đã dũng cảm dùng tay không để khống chế hành khách có dao tấn công người khác.