Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho tình trạng bất ổn trong cuộc bầu cử

Mới đây, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang chuẩn bị cho các cuộc bạo động ở một số thành phố của Mỹ trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra.

Thông tin trên được CNN trích dẫn các nguồn tin từ quan chức trong chính phủ Mỹ cho biết hôm 26/10.

Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho tình trạng bất ổn trong cuộc bầu cử
Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho tình trạng bất ổn trong cuộc bầu cử. (Ảnh: AP)

Theo CNN, các lực lượng biên phòng, hải quan và cảnh sát xuất nhập cảnh đã được đặt trong tình trạng báo động cao. “Các lực lượng này có thể tham gia vào việc bảo vệ các tòa nhà liên bang”, một quan chức cấp cao chia sẻ với CNN.

“Chúng tôi đã chuẩn bị các đội đặc nhiệm nếu cần thiết”, quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Ken Cuccinelli cho biết.

Ông Cuccinelli cho biết thêm, hiện nay không có thông tin tình báo rõ ràng về bất kỳ mối đe dọa bạo lực nào trong nước sau cuộc bầu cử.

Trước đó, doanh nhân người Nga Viktor Bout, người đang bị chính phủ Mỹ giam giữ với cáo buộc buôn lậu vũ khí xuyên quốc gia, bày tỏ quan điểm rằng một cuộc nội chiến mới có thể bắt đầu ở Mỹ vào đêm sau cuộc bầu cử tổng thống.

Theo ông Bout, cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể không công nhận kết quả bầu cử nếu ứng cử viên của họ bị đánh bại. Để biến kết quả bỏ phiếu có lợi cho họ? Theo ông, các lực lượng chính trị đối lập ở Mỹ “sẵn sàng sử dụng mọi thủ đoạn và kinh nghiệm của tất cả các cuộc cách mạng cũng như đảo chính da màu mà Mỹ khởi xướng trước đây.

Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho biết, Facebook có thể thực hiện các biện pháp điều chỉnh việc xuất bản và phân phối nội dung trên mạng xã hội này trong trường hợp xảy ra xung đột gay gắt liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 

Do đó, Facebook có kế hoạch sử dụng các công cụ được thiết kế đặc biệt cho các quốc gia “có nguy cơ bị tấn công”, bao gồm cả việc giảm tốc độ lan truyền các thông điệp mang tính độc hại gây ảnh hưởng xấu đến người dùng.

Ngoài ra, vào đầu tháng 10, Twitter cũng sẽ đưa ra một số hạn chế trước cuộc bầu cử Mỹ. Theo đo, Twitter cấm những tin tức về “nói trước” về chiến thắng của một trong các ứng cử viên trước khi công bố kết quả bình chọn. Những tin tức như vậy sẽ nhận được những cảnh báo đặc biệt mà ban quản lý dịch vụ cho rằng có nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử, sau đó chúng sẽ bị xóa. Đồng thời, một số blogger và chính trị gia sẽ bị cấm like bài viết.

Twitter cùng Facebook đã trở thành tiêu điểm chỉ trích sau một loạt những thông tin sai lệch liên quan cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài việc cấm các bài đăng có nội dung thao túng hoặc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, Twitter cũng sẽ gỡ bỏ những thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch Covid-19.

Tính đến này, có hơn 61,3 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, tương đương 45% lượng cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Theo Dự án Bầu cử Mỹ của giáo sư Michael McDonald từ Đại học Florida, ba bang cạnh tranh, bao gồm Florida, Georgia và Bắc Carolina, có tỷ lệ người đi bỏ phiếu sớm cao nhất trên toàn quốc.

Cụ thể, các bang này lần lượt có 62,1%, 66,1% và 66,5% cử tri đã đi bỏ phiếu. Theo cuộc thăm dò, ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 9 điểm trên phạm vi toàn quốc.

Đời tư 'sóng gió' của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden

Đời tư 'sóng gió' của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden

Người vợ đầu và con gái của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra đi sau một tai nạn giao thông, trong khi con trai cả của ông cũng qua đời vì căn bệnh ung thư.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Phụ huynh ‘nổi xung’ với cô giáo chuyện bài tập về nhà của con
icon

Một nam phụ huynh Trung Quốc đã bất đồng ý kiến gay gắt với cô giáo về chuyện yêu cầu người này kiểm tra bài tập về nhà của con. 

 
 
Quân đội Mỹ - Trung bắt tay hạ nhiệt căng thẳng
icon

Quân đội Mỹ - Trung có động thái hàn gắn quan hệ, tiến tới hợp tác bằng cuộc họp chung kéo dài 3 ngày từ ngày 11/11. 

 
 
Ông Biden có những động thái củng cố quyền lực đầu tiên
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được giới truyền thông Mỹ coi là Tổng thống đắc cử, đã bổ nhiệm một bổ nhiệm cố vấn cũ làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

 
 
Thực hư lính thủy quân lục chiến Mỹ đang hoạt động ở Đài Loan?
icon

Lần đầu tiên trong hơn 40 năm, Đài Loan công khai xác nhận sự hiện diện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Đài Loan, nhưng giới chức Mỹ lại bác bỏ thông tin này. 

 
 
Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng
icon

Hôm 11/11 đánh dấu Tổng thống Trump lần đầu tiên xuất hiện sau khi nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. 

 
 
Ông Biden vẫn chưa thể tiếp cận tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài?
icon

CNN trích nguồn tin từ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho phép ông Biden, người đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tiếp cận các tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài.

 
Ông Trump thắng ở Alaska, Georgia kiểm phiếu bằng tay
icon

Theo NBC và CNN, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã giành được 56,9% số phiếu sau khi xử lý 75% số phiếu bầu.

 
Trung Quốc: Người phụ nữ ly hôn 28 lần trong 2 năm để ‘lách luật’
icon

Để “lách luật” cấp biển số xe ô tô ở Bắc Kinh, một số phụ nữ Trung Quốc đã dùng cách kết hôn và ly hôn nhiều lần để trái phép thực hiện chuyển đổi biển số.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga liên tiếp hành động ở Syria
icon

Quân đội Nga liên tiếp có hành động như phân phát 4 tấn thực phẩm cho người dân Aleppo, còn không quân dội bom xuống Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?
icon

Số người tin ông Trump đắc cử chỉ là 3%, trong khi gần 80% nhận định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.