Mỹ âm mưu dùng lực lượng khủng bố IS gây rối ở biên giới Syria – Iraq?

Mỹ được cho có âm mưu dùng các tay súng khủng bố IS để gây rối và ngăn chặn Syria - Iraq tái mở cửa tuyến đường biên giới Albukamal/Al-Qa’im.

Hôm 30/9, Sputnik đưa tin Mỹ đang trực tiếp hoặc gián tiếp sử dụng các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS để tiến hành những vụ tấn công nhằm vào khu vực biên giới Albukamal/Al-Qa’im nằm giữa Syria - Iraq.

Đặc nhiệm Mỹ hoạt động gần vùngAl-Tanf. (Ảnh: AMN)

“Những vụ tấn công của IS nhận lệnh từ quân đội Mỹ bởi Mỹ muốn duy trì hoạt động của IS ở khu vực này. Mỹ vẫn ủng hộ và sử dụng IS để tiến hành những mưu đồ đặc biệt”, Sputnik dẫn lời một nguồn tin từ chiến trường Syria.

Cũng theo nguồn tin trên, các lực lượng hậu cần và tình báo của quân đội Syria đã nhanh chóng đập tan các vụ tấn công khủng bố ở khu vực Albukamal/Al-Qa’im trong thời gian gần đây và đã tiêu diệt được một số tay súng khủng bố đồng thời buộc những kẻ còn lại phải rời khỏi khu vực.

Những vụ tấn công khủng bố ở vùng Albukamal/Al-Qa’im được cho nhằm dọn đường để Mỹhoặc Israel ngăn chặn hoạt động mở cửa trở lại tuyến đường biên giới giữa Syria và Iraq.  

Al-Qa’im là một thị trấn tại Iraq nằm gần tuyến đường biên giới chiến lược nối với thị trấn Albukamal của Syria. Các lực lượng vũ trang Iraq đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Al-Qa’im vào tháng 12/2018.

Hôm 30/9, chính phủ Syria thông báo đã hoàn thành công tác chuẩn bị để mở cửa trở lại tuyến đường biên giới Albukamal/Al-Qa’im và chỉ chờ phía Iraq hoàn tất nốt công việc.

Cũng trong ngày 30/9, chính phủ Ngavà Syria ra thông cáo chung kêu gọi Mỹ rút quân khỏi vùng Al-Tanf và các khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

 

“Với vai trò chỉ huy ở vùng al-Tanf, Mỹ đã không thể đảm bảo thi hành những cam kết triển khai kế hoạch hoạt động của Liên Hợp Quốc, chúng tôi kêu gọi Mỹ rời khỏi các vùng trong lãnh thổ Syria ngay lập tức và để chính phủ hợp pháp Syria tiếp quản những khu vực này”, hãng tin AMN dẫn tuyên bố chung.  

“Chúng tôi tin rằng, cách duy nhất để khôi phục Syria là đánh bại hoàn toàn các lực lượng khủng bố, giải phóng toàn bộ lãnh thổ bao gồm những khu vực đang bị Mỹ và đồng minh chiếm đóng trái phép cũng như đưa người dân Syria trở về quê hương sinh sống”, tuyên bố chung từ chính phủ Nga – Syria viết.

Quân đội Nga cùng các đại diện từ Bộ Ngoại giao Nga – Syria đã nhiều lần lên tiếng về tình hình khủng hoảng nhân đạo ở trại Rukban, khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ và các đồng minh ở vùng Al-Tanf.

Về phần mình, Mỹ lại cho rằng chính Nga và Syria mới là nguyên nhân dẫn tới thảm họa nhân đạo ở trại Rukban.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ lực lượng khủng bố IS biên giới Syria – Iraq quân đội mỹ ở syria tình hình syria Al-Tanf khủng hoảng nhân đạo Nga trại Rukban
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.