Mỹ: "Ai Cập không xảy ra đảo chính"
 

Mỹ: 'Ai Cập không xảy ra đảo chính'

Chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố chính biến phế truất Tổng thống Ai Cập - Mohammed Morsi không phải là một cuộc đảo chính, do đó, Mỹ vẫn tiếp tục triển khai gói cứu trợ kinh tế và quân sự thường niên trị giá 1,5 tỷ USD cho quốc gia này.
Mỹ:
Các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mohammed Morsi liên tiếp bùng nổ tại Ai Cập 
Hôm 25/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - William Burns đã tổ chức một cuộc họp kín với các thành viên Thượng viện và Hạ viện đúng sau 1 ngày, Washington hoãn chuyển 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập. 

Việc Mỹ hoãn chuyển chiến đấu cơ cho Ai Cập được xem là hành động đầu tiên của chính quyền Mỹ kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ và cầm tù cựu Tổng thống Morsi cũng như các thành viên thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo và đình chỉ hiến pháp hồi đầu tháng này. 

Chính quyền của Tổng thống Obama đã gặp không ít khó khăn trong việc đánh giá tình hình để không đi tới kết luận rằng một cuộc đảo chính đã nổ ra tại Ai Cập bởi theo luật pháp Mỹ, chương trình viện trợ cho Ai Cập sẽ ngay lập tức bị trì hoãn. 

Tuy nhiên, Washington lo ngại nếu ngừng các chương trình viện trợ vốn dùng để đảm bảo tình hình an ninh tại biên giới Israel và chống nạn buôn lậu vũ khí tại dải Gaza nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Hamas, thì tình hình an ninh quốc gia của Mỹ sẽ gặp nguy hiểm. 

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết chính quyền của ông Obama coi những biến động chính trị vừa qua tại Ai Cập không phải là đảo chính nên vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ai Cập. 

 
Phần lớn các thành viên thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ tỏ ra đồng tình với quan điểm đánh giá của chính quyền Tổng thống Obama và nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ lực lượng quân đội chịu trách nhiệm bảo vệ nên hòa bình cho Ai Cập và Israel trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, một số chính trị gia lại không bằng lòng với nhận định trên. 

Chỉ một thời gian ngắn sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Tổng thống Morsi dẫn tới sự can thiệp của quân đội Ai Cập, các thành viên thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho rằng chính quyền Hồi giáo do ông Morsi cầm quyền đang đưa Ai Cập đi theo con đường phản dân chủ. 

Tuy nhiên, trong tuần này, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ đang triển khai kế hoạch tập trận chung với Ai Cập ngay trong năm nay. Các cuộc diễn tập quân sự 2 năm một lần giữa 2 nước đã bị trì hoãn vào năm 2011 sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. 

Trong suốt 30 năm ông Mubarak cầm quyền, Ai Cập là đồng minh thân cận của Mỹ trong thế giới Ả Rập và trung tâm triển khai nỗ lực ngăn chặn lực lượng khủng bố Hồi giáo, đồng thời cản trở tầm ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông cũng như thúc đẩy nền hòa bình giữa Israel và các quốc gia láng giềng Hồi giáo.
Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.