Mỹ: "Ai Cập không xảy ra đảo chính"
 

Mỹ: 'Ai Cập không xảy ra đảo chính'

Chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố chính biến phế truất Tổng thống Ai Cập - Mohammed Morsi không phải là một cuộc đảo chính, do đó, Mỹ vẫn tiếp tục triển khai gói cứu trợ kinh tế và quân sự thường niên trị giá 1,5 tỷ USD cho quốc gia này.
Mỹ:
Các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mohammed Morsi liên tiếp bùng nổ tại Ai Cập 
Hôm 25/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - William Burns đã tổ chức một cuộc họp kín với các thành viên Thượng viện và Hạ viện đúng sau 1 ngày, Washington hoãn chuyển 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập. 

Việc Mỹ hoãn chuyển chiến đấu cơ cho Ai Cập được xem là hành động đầu tiên của chính quyền Mỹ kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ và cầm tù cựu Tổng thống Morsi cũng như các thành viên thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo và đình chỉ hiến pháp hồi đầu tháng này. 

Chính quyền của Tổng thống Obama đã gặp không ít khó khăn trong việc đánh giá tình hình để không đi tới kết luận rằng một cuộc đảo chính đã nổ ra tại Ai Cập bởi theo luật pháp Mỹ, chương trình viện trợ cho Ai Cập sẽ ngay lập tức bị trì hoãn. 

Tuy nhiên, Washington lo ngại nếu ngừng các chương trình viện trợ vốn dùng để đảm bảo tình hình an ninh tại biên giới Israel và chống nạn buôn lậu vũ khí tại dải Gaza nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Hamas, thì tình hình an ninh quốc gia của Mỹ sẽ gặp nguy hiểm. 

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết chính quyền của ông Obama coi những biến động chính trị vừa qua tại Ai Cập không phải là đảo chính nên vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ai Cập. 

 
Phần lớn các thành viên thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ tỏ ra đồng tình với quan điểm đánh giá của chính quyền Tổng thống Obama và nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ lực lượng quân đội chịu trách nhiệm bảo vệ nên hòa bình cho Ai Cập và Israel trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, một số chính trị gia lại không bằng lòng với nhận định trên. 

Chỉ một thời gian ngắn sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Tổng thống Morsi dẫn tới sự can thiệp của quân đội Ai Cập, các thành viên thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho rằng chính quyền Hồi giáo do ông Morsi cầm quyền đang đưa Ai Cập đi theo con đường phản dân chủ. 

Tuy nhiên, trong tuần này, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ đang triển khai kế hoạch tập trận chung với Ai Cập ngay trong năm nay. Các cuộc diễn tập quân sự 2 năm một lần giữa 2 nước đã bị trì hoãn vào năm 2011 sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. 

Trong suốt 30 năm ông Mubarak cầm quyền, Ai Cập là đồng minh thân cận của Mỹ trong thế giới Ả Rập và trung tâm triển khai nỗ lực ngăn chặn lực lượng khủng bố Hồi giáo, đồng thời cản trở tầm ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông cũng như thúc đẩy nền hòa bình giữa Israel và các quốc gia láng giềng Hồi giáo.
Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin và Lukashenko hội đàm về vấn đề gì?
icon

Hôm 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề song phương.

 
 
Chuyên gia đánh giá triển vọng quan hệ Nga - Nhật thời hậu Shinzo Abe
icon

Với sự xuất hiện của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, khó có thể mong đợi sự hồi phục trong quan hệ giữa Tokyo và Moscow, trong khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe có thể vẫn là người đứng đầu chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

 
 
Ông Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên
icon

Chủ tịch Kim Jong-un đã ca ngợi những nỗ lực của quân đội Triều Tiên nhằm tái thiết các thị trấn bị mưa bão và ngập lụt tấn công. 

 
 
Tình hình Syria: Thêm lính Nga thiệt mạng trên chiến trường Syria
icon

Thêm sĩ quan Nga thiệt mạng sau khi bị thương ở Syria; Nga lật tẩy âm mưu tấn công vũ khí hóa học của phiến quân Syria ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngồi máy bay uống cà phê ngay trên mặt đất ở Thái Lan
icon

Nỗi nhớ những chuyến bay đối với nhiều người ưa di chuyển ở Thái Lan được vơi đi phần nào với sự xuất hiện những quán “cà phê máy bay” ngay trên mặt đất.  

 
 
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
icon

Hôm 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 71 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).

 
Thủ tướng Ấn Độ bị phe đối lập chỉ trích vì thú vui giải trí
icon

Một quan chức cấp cao thuộc đảng đối lập chỉ trích Thủ tướng Modi “mải mê với những chú chim công”, trong khi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng.  

 
Các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng như nào đến Venezuela?
icon

Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức nhận định, do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nền kinh tế Venezuela đã ngừng hoạt động. Đồng thời, xuất khẩu dầu mỏ đạt mức thấp kỷ lục trong lịch sử của Venezuela.

 
Lộ diện tân Thủ tướng Nhật Bản
icon

Hôm nay (14/9), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.  

 
Cả tòa chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường vì bi sắt rơi trúng đầu em bé
icon

Sau 4 năm không thể tìm ra chủ nhân của viên bi sắt rơi trúng đầu cướp đi sinh mạng của một em bé, tòa án Trung Quốc yêu cầu tất cả hộ dân ở tòa chung cư phải bồi thường.