Mỹ: "Ai Cập không xảy ra đảo chính"
 

Mỹ: 'Ai Cập không xảy ra đảo chính'

Chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố chính biến phế truất Tổng thống Ai Cập - Mohammed Morsi không phải là một cuộc đảo chính, do đó, Mỹ vẫn tiếp tục triển khai gói cứu trợ kinh tế và quân sự thường niên trị giá 1,5 tỷ USD cho quốc gia này.
Mỹ:
Các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mohammed Morsi liên tiếp bùng nổ tại Ai Cập 
Hôm 25/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - William Burns đã tổ chức một cuộc họp kín với các thành viên Thượng viện và Hạ viện đúng sau 1 ngày, Washington hoãn chuyển 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập. 

Việc Mỹ hoãn chuyển chiến đấu cơ cho Ai Cập được xem là hành động đầu tiên của chính quyền Mỹ kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ và cầm tù cựu Tổng thống Morsi cũng như các thành viên thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo và đình chỉ hiến pháp hồi đầu tháng này. 

Chính quyền của Tổng thống Obama đã gặp không ít khó khăn trong việc đánh giá tình hình để không đi tới kết luận rằng một cuộc đảo chính đã nổ ra tại Ai Cập bởi theo luật pháp Mỹ, chương trình viện trợ cho Ai Cập sẽ ngay lập tức bị trì hoãn. 

Tuy nhiên, Washington lo ngại nếu ngừng các chương trình viện trợ vốn dùng để đảm bảo tình hình an ninh tại biên giới Israel và chống nạn buôn lậu vũ khí tại dải Gaza nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Hamas, thì tình hình an ninh quốc gia của Mỹ sẽ gặp nguy hiểm. 

Các nhà lập pháp Mỹ cho biết chính quyền của ông Obama coi những biến động chính trị vừa qua tại Ai Cập không phải là đảo chính nên vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ai Cập. 

 
Phần lớn các thành viên thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ tỏ ra đồng tình với quan điểm đánh giá của chính quyền Tổng thống Obama và nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hỗ trợ lực lượng quân đội chịu trách nhiệm bảo vệ nên hòa bình cho Ai Cập và Israel trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, một số chính trị gia lại không bằng lòng với nhận định trên. 

Chỉ một thời gian ngắn sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Tổng thống Morsi dẫn tới sự can thiệp của quân đội Ai Cập, các thành viên thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ cho rằng chính quyền Hồi giáo do ông Morsi cầm quyền đang đưa Ai Cập đi theo con đường phản dân chủ. 

Tuy nhiên, trong tuần này, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ đang triển khai kế hoạch tập trận chung với Ai Cập ngay trong năm nay. Các cuộc diễn tập quân sự 2 năm một lần giữa 2 nước đã bị trì hoãn vào năm 2011 sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. 

Trong suốt 30 năm ông Mubarak cầm quyền, Ai Cập là đồng minh thân cận của Mỹ trong thế giới Ả Rập và trung tâm triển khai nỗ lực ngăn chặn lực lượng khủng bố Hồi giáo, đồng thời cản trở tầm ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông cũng như thúc đẩy nền hòa bình giữa Israel và các quốc gia láng giềng Hồi giáo.
Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.

 
Chuyên gia đề xuất nối lại tập trận, Mỹ - Hàn có nên chọc giận Triều Tiên?
icon

Quân đội Mỹ - Hàn nên nối lại các cuộc tập trận quy mô lớn để Triều Tiên phải suy nghĩ lại và nhận ra rằng họ đang đi quá giới hạn.