Mục đích NATO tập trận Baltops 2019 ở biển Baltic là gì?

Ngày 9/6, cuộc tập trận hải quân Baltops 2019 của NATO bắt đầu tại biển Baltic. Tham gia cuộc tập trận này có hơn 8.500 binh sĩ đến từ 18 quốc gia, 50 tàu chiến, 40 máy bay và trực thăng các loại.

Mục đích NATO tập trận Baltops 2019 ở biển Baltic là gì? (trong ảnh: Tàu chiến Mỹ)

Năm nay, cuộc tập trận hải quân Baltops 2019 của NATO  do quân đội Mỹ chỉ huy, mục đích của cuộc tập trận này là thể hiện khả năng phòng thủ của NATO trước bất kỳ kẻ thù nào.

Tham gia vào cuộc tập trận trận hải quân Baltops 2019 có các lực lượng đến từ Bỉ, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Vương quốc Anh, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Estonia, cũng như Phần Lan và Thụy Điển. Năm nay, cuộc tập trận được chỉ huy bởi Hạm đội 2 của Hải quân Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố của NATO nêu rõ: “Các lực lượng trên biển, trên không và trên bộ tham gia vào cuộc tập trận bao gồm: 50 tàu chiến và tàu ngầm, 40 máy bay và trực thăng các loại. Trung tâm NATO ở Udema sẽ chỉ huy mọi hoạt động trên không. Các máy bay sẽ phối hợp với các lực lượng hải quân để đảm bảo việc phòng không, giám sát và bảo vệ cho các hoạt động đổ bộ".

Một tàu chiến của NATO

Cuộc tập trận cũng bao gồm huấn luyện tìm kiếm mìn và tàu ngầm trên biển, sử dụng hệ thống phòng không và phòng thủ chống lại các cuộc tấn công của tàu địch.

Người phát ngôn của NATO Oana Lungescu cho biết, biển Baltic có tầm quan trọng chiến lược đối với liên minh và biên giới với 6 quốc gia NATO. Theo phát ngôn viên NATO, cuộc tập trận "không nhằm vào bất kỳ ai, nhưng rõ ràng là tình hình an ninh trong khu vực đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea bất hợp pháp".

"Cuộc tập trận nhằm kiểm tra các lực lượng của NATO phối hợp với nhau tốt như thế nào và để cho thấy NATO có thể tự bảo vệ mình trước bất kỳ kẻ thù nào", phát ngôn viên Oana Lungescu nói.

 

Tàu chiến Đan Mạch

Tuy nhiên, theo giới phân tích quốc tế, điều 5 của Hiến chương NATO quy định bất kỳ một thành viên nào trong NATO bị tấn công cũng sẽ được coi là tấn công vào toàn bộ liên minh. Thế nên, để đề phòng sức mạnh của quân đội Nga, để thể hiện sức mạnh đoàn kết trong khối, các cuộc tập trận của NATO cơ bản lấy quân đội Nga làm đối tượng tác chiến.

Trong thời gian tới, căng thẳng Nga - NATO sẽ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Bởi sau cuộc họp với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vào ngày 4/6 vừa qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố tập trận chung với Ukraine ở Biển Đen vào tháng 7 tới đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu trước đó tuyên bố rằng việc NATO tăng tiềm lực quân sự sẽ phá hủy hệ thống an ninh hiện có trên thế giới và buộc Moscow phải có biện pháp trả đũa.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: tập trận Baltops 2019 Mục đích NATO tập trận Baltops 2019 ở biển Baltic là gì Mục đích NATO tập trận Baltops 2019 ở biển Baltic là gì tập trận hải quân NATO NATO tập trận hải quân NATO tập trận Baltops 2019 tập trận hải quân Baltops 2019 của NATO biển Baltic Tàu chiến Mỹ tàu chiến của NATO Tàu chiến Đan mạch Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu Trí đức infonet
 
List comment
 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.