Mua khẩn cấp 240 tên lửa chống tăng của Israel, Ấn Độ sẵn sàng đấu với Pakistan

Sau đợt giao tranh với quân đội Pakistan hồi tháng Hai, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định “mua khẩn cấp” 240 tên lửa chống tăng dẫn hướng Spike và 12 ống phóng từ Hệ thống phòng thủ tối tân Rafael của Israel.

Sputnik đưa tin theo một điều khoản khẩn cấp đặc biệt, Phó Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Trung tướng Devraj Anbu có quyền phê duyệt khoản ngân sách trị giá 71,8 triệu USD để mua vũ khí mà không cần sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng. Do đó, ông Anbu đã quyết định sử dụng ngân sách này để mua các tên lửa chống tăng dẫn đường sau khi Ấn Độ và Pakistanrơi vào vòng xoáy căng thẳng từ đầu năm nay.

Tên lửaSpike .

Hiện không rõ thương vụ mua bán vũ khí giữa Ấn Độ và Rafael là bao nhiêu. Theo một số nguồn tin chia sẻ với tờ Globes của Israel, giá trị bản hợp đồng là “hàng chục triệu USD”. Tuy nhiên, Rafael từ chối bình luận về thương vụ ký kết với Ấn Độ.

Ấn Độ đã thông qua thỏa thuận mua các tên lửa chống tăng tầm trung Spike, nhưng quân đội nước này lại muốn có ngay một số hệ thống vũ khí để thử nghiệm mùa hè.

Theo IHS Jane, đây là lý do trong Hội nghị Chỉ huy Quân đội hai năm một lần được tổ chức tại New Delhi diễn ra trong 5 ngày và kết thúc hôm 13/4, quyết định mua khẩn cấp 240 tên lửa chống tăng của Israelđã được đưa ra.

Còn theo Sputnik, hồi năm 2011, New Delhi đã quyết định chi 500 triệu USD để mua hàng ngàn tên lửa Spike. Nhưng do sự bất đồng giữa Bộ Quốc phòng Ấn Độ và Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ mà thương vụ này bị “bỏ rơi” tới tháng 11/2017.

Ngoài ra, dưới thời lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, chính sách "Make-in-India" (Sản xuất tại Ấn Độ) được thi hành triệt để và đây là cơ hội để Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ cho ra đời tên lửa NAG-190 nội địa. NAG-190 là tên lửa chống tăng dẫn hướng vác vai do Ấn Độ nghiên cứu và sản xuất.

 

Song điều đáng nói là dù NAG-190 đã thử nghiệm thành công nhưng khả năng sẵn sàng chiến đấu vẫn chưa có. Một nguồn tin chia sẻ với Sputnik hồi tháng 9/2018 rằng, hoạt động sản xuất đại trà NAG-190 sẽ được tiến hành từ năm 2021.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, Ấn Độ vẫn cần một lượng lớn tên lửa chống tăng. Theo Diplomat, có thông tin cho rằng quân đội Ấn Độ dự định mua 2.500 tên lửa Spike trong lúc chờ NAG-190. Nhưng cho tới nay, quá trình thảo luận vẫn chưa hoàn tất.

Còn vào ngày 31/1, Hội đồng Thu mua quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn bản kiến nghị mua 5.000 tên lửa chống tăng dẫn hướng thế hệ hai MILAN do Pháp sản xuất.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mua khẩn cấp 240 tên lửa chống tăng của Israel Ấn Độ sẵn sàng đấu với Pakistan căng thẳng ấn độ pakistan chiến tranh ấn độ pakistan quân đội ấn độ tên lửa Spike Israel tên lửa chống tăng thủ tướng Modi
 
List comment
 
Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.