Moscow, New Delhi chuẩn bị sản xuất tên lửa S-400 ở Ấn Độ?

Theo các hãng truyền thông Nga, giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga là ông Sergey Chemezov cho biết Nga và Ấn Độ đang đàm phán để thiết lập dây chuyền sản xuất S-400 ở Ấn Độ.

Trả lời phỏng vấn, ông Chemezov cho biết: “Đúng vậy, chúng tôi đang thảo luận về tiến trình địa phương hóa hoạt động sản xuất hệ thống S-400 với Ấn Độ”. Ông cũng nói thêm rằng Nga và Ấn Độ cũng đã thỏa thuận xong việc sản xuất máy bay chiến đấu Su-30 và xe tăng T-90.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

“Trước đây chúng tôi đã phát triển tên lửa BrahMos với Ấn Độ, trên lãnh thổ của họ và với sự hợp tác của các nhà khoa học bên đó”, ông Chemezov nhấn mạnh. BrahMos là một loại tên lửa do hãng sản xuất NOP Mashinostroveniya và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ hợp tác sản xuất, và hiện được coi là loại tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov trước đó nói rằng Moscow sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ theo thời gian biểu và thỏa thuận đã được đặt ra.

Mỹ nhiều lần chỉ trích việc Ấn Độ hợp tác quốc phòng với Nga. Washington trước đây từng tìm cách ngăn chặn Ấn Độ đạt được thỏa thuận mua S-400 với Nga. Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ có thể áp đặt trừng phạt đối với bất kỳ đất nước nào có giao dịch với các công ty quốc phòng của Nga theo một đạo luật năm 2017.

Trước đó vào tuần này, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đạt được một thỏa thuận với cơ quan xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport về việc nâng cấp radar và hệ thống tên lửa cho các tàu chiến lớp Delhi của Hải quân Ấn Độ. Cụ thể, thỏa thuận bao gồm nâng cao “khả năng chiến đấu của các tàu P-15” và “cải tạo quy mô lớn các bộ phận bên trong”.

 

Ông Chemezov nhấn mạnh Moscow đã hoàn toàn từ bỏ việc sử dụng đồng USD với các nước đối tác trong các thỏa thuận quân sự, đồng thời cho biết hiện Nga đang có nhiều lựa chọn trong các hoạt động giao dịch.

“Chúng tôi đã không còn sử dụng đồng USD trong các hoạt động giao dịch từ hai đến ba năm trước. Chúng tôi hiện có nhiều lựa chọn khác nhau, hoặc là dùng đồng nội tệ hoặc dùng cơ chế trao đổi hiện vật”, ông Chemezov nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Ấn Độ S-400 thỏa thuận sản xuất Mỹ
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.