Mối đe dọa mới đối với hành tinh được tiết lộ

Tổ chức môi trường Urgewald của Đức mới đây trong báo cáo đã nêu tên mối đe dọa mới đối với hành tinh.

Bloomberg dẫn báo cáo cho hay, ngành công nghiệp than vẫn đang nhận được sự đầu tư dồi dào, trong khi than được coi là nhiên liệu “bẩn” nhất thế giới về mặt môi trường.

Gần một nửa trong số 1.300 công ty được khảo sát cho kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới đối với khai thác và vận chuyển than. Tuy nhiên, chưa đến 5% doanh nghiệp trong “Danh sách loại bỏ than đá toàn cầu” (Global Coal Exit List-GCEL) - một cơ sở dữ liệu toàn diện về các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị than nhiệt.

Mối đe dọa mới đối với hành tinh được tiết lộ
Mối đe dọa mới đối với hành tinh được tiết lộ. (Ảnh: Globallookpress)

Giám đốc Urgewald, bà Heffa Schucking cho biết: “Chừng nào các nhà đầu tư, ngân hàng và công ty bảo hiểm tiếp tục hỗ trợ các công ty GCEL, thì sẽ không thể loại bỏ than đúng hạn. Việc chấm dứt hỗ trợ cho ngành than nên là một ưu tiên bắt buộc đối với các tổ chức tài chính toàn cầu”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn những lời hùng biện về biến đổi khí hậu không được phản ánh trong các con số. Quá trình chuyển đổi năng lượng xanh bị cản trở bởi nhu cầu về than đá, vốn đã tăng mạnh do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và có nguy cơ phá hoại các kế hoạch giảm lượng khí thải carbon.

Vào đầu tháng 10, Trung Quốc đã ra lệnh cho các ngân hàng tăng cường tài trợ cho các công ty than và năng lượng để giúp giảm tình trạng thiếu hụt năng lượng trước mùa đông.

 

Theo Bloomberg, Urgewald đã công bố nghiên cứu của mình chưa đầy một tháng trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới ở Glasgow, Scotland, nơi diễn ra Hội nghị Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Cơ sở cho các cuộc đàm phán sẽ là ước tính mới nhất của nhóm liên chính phủ LHQ, theo đó nhiệt độ của hành tinh sẽ vượt quá 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide ngay lập tức là cách duy nhất để tránh thảm họa khí hậu.

Bất chấp những dự báo đáng lo ngại, các công ty buộc phải sử dụng than để cung cấp năng lượng khi giá khí đốt tăng cao trong những tuần gần đây. Tình trạng thiếu hụt năng lượng đã thúc đẩy nhu cầu về than, vốn cũng đang tăng giá trị. Tuy nhiên, các công ty khai thác than ở Mỹ không thể cung cấp đủ than do thiếu công nhân khai thác.

Trước đó, vào tháng 6, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua luật khí hậu, theo đó đặt ra mục tiêu tham vọng mang tính ràng buộc pháp lý trong việc trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 và quy định vào năm 2030 cắt giảm ròng ít nhất 55% lượng khí thải so với năm 1990.

Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?

Khủng hoảng tài xế ở Anh có thể tràn sang phần còn lại của châu Âu?

Theo CNBC, EU đang theo dõi cuộc khủng hoảng nhiên liệu và tình trạng thiếu tài xế xe tải ở Vương quốc Anh với “một sự hả hê”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phần còn lại của châu lục này có thể sớm gặp khó khăn tương tự.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan. 

 
 
Trung Quốc: Xe buýt chở 51 công nhân đi qua cây cầu ngập trong mưa lũ, 13 người chết
icon

Chiếc xe buýt chở theo 51 người đi qua cầy cầu bị ngập nước một phần đã bất ngờ lao xuống sông và khiến 13 người thiệt mạng. 

 
 
Vì sao 10 quốc gia châu Âu ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân?
icon

Le Figaro đưa tin, 10 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ việc đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách các ngành công nghiệp “xanh” góp phần giảm thiểu tác hại môi trường do Ủy ban châu Âu đưa ra.

 
Bé gái suýt bị chậu hoa rơi từ tầng thượng tòa nhà 34 tầng va trúng người
icon

Chậu hoa rơi từ tầng thượng tòa nhà chung cư 34 tầng ở Trung Quốc suýt va trúng người bé gái đứng dưới mặt đất. 

 
Vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi tới 90%
icon

Theo nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập Epi-Phare của Pháp, vắc xin ngừa Covid-19 có hiệu quả đối với vius corona, làm giảm đến 90% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người trên 50 tuổi.

 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên.