Mở cửa lại trường học là 'chìa khóa' giúp ông Trump trong cuộc bầu cử?

Tờ Politico viết, sau khi nới lỏng phong tỏa, chính phủ Mỹ bắt đầu cho phép mở nhà hàng và doanh nghiệp nhỏ, nhưng công nhân khó có thể làm việc khi con cái họ vẫn ở nhà.

Theo đó, Politico cho rằng, bây giờ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lo ngại về việc đưa trẻ em trở lại trường học, đặc biệt là khi ông chuẩn bị có cuộc bầu cử và đến lúc này nền kinh tế Mỹ sẽ phải thay đổi.

Mở cửa lại trường học là 'chìa khóa' giúp ông Trump trong cuộc bầu cử?
Mở lại trường học sau khi cách ly là chìa khóa của ông Trump trong cuộc bầu cử? (Ảnh: Reuters)

“Đối với ông Trump đây là lúc bắt đầu một thời điểm quan trọng sẽ quyết định số phận của ông ấy vào tháng 11. Những quyết định mà ông Trump đưa ra sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế với cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Một quả bom kinh tế đang ở phía trước ông Trump”, Politico nhận định.

Thống đốc các bang đang cố gắng chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19, để không đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái thậm chí còn lớn hơn. Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào việc trường học mở cửa trở lại và rất nhiều người sẽ có thể trở lại làm việc.

Uy tín của ông Trump hiện đang giảm, nhưng về các vấn đề kinh tế ông Trump lại có lợi thế so với đối thủ của mình từ đảng Dân chủ. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 54% cử tri tán thành các chính sách kinh tế của ông Trump, mặc dù mặt bằng tỷ lệ tán thành chung của ông hiện đã giảm xuống còn 42%.

Các cố vấn và trợ lý của ông Trump có ý định tận dụng thời gian còn lại và trong một tháng rưỡi tới là thời điểm quan trọng nhất. Họ nhấn mạnh rằng các trường học mở cửa trở lại trên cơ sở đảm bảo đầy đủ các biện pháp an toàn tại các tiểu bang và thành phố khác nhau sẽ là các biện pháp quan trọng giúp ông Trump lấy lại lòng tin của người dân. Đồng thời, ở nhiều khu vực chính quyền đã nói về kế hoạch học trực tuyến cho năm học tiếp theo.

Ngoài ra, các cố vấn của ông Trump đang đàm phán với các đại biểu giảm thuế để nhà tuyển dụng có thể tuyển dụng nhân viên mới bất chấp những khó khăn kinh tế. Nhìn chung, chính phủ Mỹ sẵn sàng rót rất nhiều tiền vào nền kinh tế.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều chủ yếu là mở trường học vì trong hầu hết các trường hợp người lao động không thể đến nơi làm việc do không có ai muốn để con cái ở nhà một mình. Các nghiên cứu cho thấy các bà mẹ đơn thân gặp khó khăn nhất khi các trường học đóng cửa.

Một số chuyên gia nhận định, Nhà Trắng bắt đầu mở cửa trường quá muộn và sựưu tiên được dành cho các nhà hàng, quán bar và doanh nghiệp nhỏ. Mới đây, chính ông Trump đã lên tiếng về cách tăng trợ cấp trực tiếp cho người nộp thuế, bảo vệ cả người lao động và doanh nghiệp cũng như tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Gói biện pháp tiếp theo có khả năng bao gồm hàng chục tỉ USD để giáo viên và học sinh có thể trở lại trường học một cách an toàn.

Cũng theo Politico, Nhà Trắng tự hào rằng họ đã xoay sở để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế tại thời điểm giãn cách xã hội bắt đầu vào tháng 3. Thất nghiệp không tăng nhanh như các chuyên gia dự đoán. Tuy nhiên, một số cố vấn cho rằng tương lai của nền kinh tế Mỹ phụ thuộc vào việc Hoa Kỳ quản lý thành công việc kiểm soát Covid-19 như thế nào trong tương lai.

“Các cố vấn của ông Trump vẫn tin ông nên đặt cược vào nền kinh tế trong chiến dịch tranh cử, đặc biệt là từ trước khi có Covid-19, ông đã đạt được tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử. Ý tưởng chính trong chiến dịch của ông Trump sẽ là phục hồi kinh tế. Và người Mỹ không nên đổ lỗi cho ông Trump về cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra”, Politico nhấn mạnh.

Trước đó, theo khảo sát Reuters công bố hôm 16/7, có 40% người tham gia cho biết muốn nghe chuyên gia y tế quyết định thời điểm mở cửa lại trường học. Chỉ 5% cho rằng chính phủ liên bang nên quyết định. Ngoài ra, có 4/10 phụ huynh cho biết vẫn sẽ giữ con ở nhà khi các lớp học khởi động lại. Nhà chức trách y tế cho biết tại những nơi ghi nhận dịch ở quy mô nhỏ nhất, học sinh trở lại trường vẫn an toàn nếu thực hiện đủ biện pháp phòng ngừa.

Nga khiến Mỹ phải 'e dè' vì nắm trong tay 'vũ khí bí mật'

Nga khiến Mỹ phải 'e dè' vì nắm trong tay 'vũ khí bí mật'

Tạp chí National Interest của Mỹ viết, Nga có thể sử dụng việc hạn chế xuất khẩu lúa mì như là một thứ “vũ khí chính trị” điều này rất đáng lo ngại.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Có ca mới mắc Covid-19, TQ lập tức xét nghiệm hơn 9 triệu người
icon

Thành phố Thanh Đảo cho xét nghiệm Covid-19 với hơn 9 triệu cư dân sau khi xuất hiện các ca bệnh liên quan tới một bệnh viện. 

 
 
Hé lộ thời điểm ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga
icon

Cổng thông tin Axios cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử tổng thống.

 
 
Lời nhắc nhở nước Mỹ trước thềm bầu cử
icon

Giới quan sát cho rằng tên lửa khổng lồ mới mà Triều Tiên khoe trong lễ duyệt binh vừa qua là đe dọa rõ ràng đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ và là thách thức ngầm đối với cả tổng thống Mỹ hiện tại và kế nhiệm.

 
 
Tình hình Covid-19 thế giới: Lây nhiễm mạnh ở châu Âu, Pháp xếp thứ ba thế giới ca mắc mới
icon

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 270.755 ca mắc COVID-19 và 3.731 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 37,7 triệu người, trong đó có 1.081.109 bệnh nhân không qua khỏi.

 
 
Tổng thống Putin nói về tình bạn trong chính trị
icon

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng trong chính trị không nên để tình bạn xen vào, mà người lãnh đạo đất nước cần nghĩ trước hết đến lợi ích của quốc gia và người dân.

 
 
Nếu Nord Stream 2 hoàn thành, Kiev sẽ phải đóng cửa 83% số trạm nén khí
icon

Nếu Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoàn thành và Gazprom không gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt từ năm 2025, thì Ukraine sẽ đóng cửa 83% trạm nén khí của hệ thống truyền dẫn khí đốt của nước này.

 
Ông Biden sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu thắng cử
icon

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong trường hợp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ông sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bàn về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 
Ông Trump được xác nhận không còn nguy cơ lây nhiễm Covid-19
icon

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn toàn điều trị khỏi Covid-19 và không còn nguy cơ lây nhiễm nữa.

 
Vì sao người dân Mỹ ồ ạt mua vũ khí trước thềm bầu cử Tổng thống?
icon

Tạp chí Stern của Đức viết, trước các cuộc bầu cử tổng thống nhu cầu về vũ khí ở Mỹ luôn tăng lên, hiện nay súng ống được người dân nước này đặc biệt ưa chuộng.

 
WB: Có thêm 150 triệu người sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2022
icon

The Guardian đưa tin, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ có thêm 150 triệu người vào năm 2022 sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói.