Máy bay Mỹ thẳng tay đánh bom căn cứ của mình ở Syria sau khi rút quân, vì sao?

Một căn cứ lớn của Mỹ ở miền Bắc Syria đã bị máy bay Mỹ phá hủy sau khi binh lính rút khỏi đây, nhiều khả năng là để ngăn ngừa tình trạng có thêm nhiều đoạn phim về các căn cứ Mỹ bị bỏ không xuất hiện trên các kênh truyền thông quốc tế.

Căn cứ Lafarge gần thị trấn Kobani (Syria) trước đây là căn cứ chung của quân đội Mỹ và Nga. Vào ngày 16/10 nơi này đã bị bỏ trống sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho binh lính Mỹ rút quân. Một số nhân chứng cho biết căn cứ này đã bị ném bom sau đó không lâu.

Mỹ vừa tiến hành không kích xuống một căn cứ của mình ở miền bắc Syria.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận thực hiện cuộc không kích xuống căn cứ bị bỏ lại này, rằng mục đích của nó là nhằm “ngăn chặn các trung tâm hoạt động của liên quân chống khủng bố bị các thế lực bên ngoài lợi dụng”. Cuộc tấn công đã nhằm vào kho đạn dược và các xe quân sự còn lại ở căn cứ, và rằng không có binh lính nào của liên quân bị tổn thương.

Lực lượng vũ trang người Kurd đã kiểm soát khu vực phía bắc Syria kể từ khi nơi này được giải phóng khỏi tay tổ chức khủng bố IS, và ban đầu họ đã từ chối hợp tác với Syria do Mỹ cương quyết muốn thay đổi chính quyền Syria. Tuy nhiên với việc Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược, lực lượng người Kurd đã nhanh chóng hợp tác với quân chính phủ Syria.

Trước đó vào ngày 15/10, một nhóm phóng viên của hãng tin RT đi cùng quân đội Syria đã ghi lại khung cảnh một căn cứ bị bỏ không của Mỹ ở Manbij. Tại đây, thức ăn, đồ chơi và nhiều vật dụng khác nằm rải rác ở nhiều nơi, cho thấy binh lính Mỹ đã vội vàng rút lui. Cuộc không kích mà Mỹ thực hiện vào căn cứ của mình dường như là nhằm tránh để các loại vũ khí của mình rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ hoặc quân chính phủ Syria.

 

Trong khi đó, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang không có diễn biến mới. Mặc cho sự đe dọa của Mỹ và các nước thành viên NATO khác, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cương quyết thành lập một vùng an toàn dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn hoạt động của lực lượng vũ trang người Kurd, những người mà nước này coi là các phần tử khủng bố.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria người Kurd khủng bố IS không kích ném bom Thổ Nhĩ Kỳ
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.