Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

Thời gian gần đây Hải quân Mỹ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích gần biên giới Nga. Cụ thể, mới đây một máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã thực hiện một cuộc khiêu khích nguy hiểm gần bờ biển phía tây của bán đảo Crimea, trên thực tế vị trí này rất gần với biên giới không phận của bán đảo.

Trong hình ảnh được Trung tâm kiểm soát không lưu ghi lại, có thể thấy rằng máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của quân đội Mỹ đã thực hiện một nhiệm vụ khá nguy hiểm và kéo dài gần biên giới Nga. Tuy nhiên, đánh giá về tình hình lúc đó, các chiến đấu cơ của Nga đã không cất cánh.

Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea
Máy bay Mỹ liều lĩnh ‘khiêu khích’ gần biên giới Crimea. (Ảnh: Avia.pro)

Về hành động của quân đội Mỹ, các chuyên gia cho rằng chiếc máy bay này có thể theo dõi tàu ngầm Nga. Điều này được chứng minh bằng việc máy bay chống ngầm kéo dài thời gian bay vòng qua một địa điểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea. Tuy nhiên, đến nay cả Mỹ và Nga đều không đưa ra thông tin chi tiết về vụ việc này.

Mới đây, vào tháng 7, mặc dù cuộc tập trận hải quân liên hợp quy mô đặc biệt lớn của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO mang tên Sea Breeze 2021 đã kết thúc, tuy nhiên vẫn xuất hiện thông tin cho rằng may bay Mỹ tiếp tục tạo ra các hành động khiêu khích gần biên giới Nga.

Theo đó, quân đội Mỹ đã gửi 2 máy bay quân sự đến địa điểm gần Crimea, một trong số đó thậm chí còn cố gắng thực hiện một cuộc xâm nhập nguy hiểm, trên thực tế đã di chuyển ở ngay rìa biên giới phía Tây của bán đảo.

 

Hai máy bay của Mỹ sau đó được xác định là EP-3E Orion và CL600 ARTEMIS, đây là các phi cơ làm nhiệm vụ trinh sát điện tử và chúng có thể mang theo những khí tài rất tối tân.

Hơn nữa, có cáo buộc EP-3E Orion đã tiếp cận biên giới không phận Nga ở một khoảng cách “nguy hiểm”. Theo một số nhận định, phương tiện nói trên rất có thể đã vi phạm biên giới trên không của Crimea, mặc dù thông tin này chưa được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Năm 2014, sau biến cố chính trị ở Kiev lật đổ chính quyền thân Nga, Crimea (cùng thành phố Sevastopol) đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và sau đó trưng cầu dân ý xin sáp nhập vào Nga. Chính quyền Moscow đã công nhận nguyện vọng của 96% người dân trên bán đảo Crimea.

Ukraine và phương Tây không công nhận cuộc trưng cầu dân ý và cho rằng việc Nga sáp nhập Crimea là bất hợp pháp, xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Trong khi Moscow cho rằng hành động của mình là hợp pháp vì Crimea chỉ “trở về với Nga” chứ không có cuộc sáp nhập nào cả.

Chuyên gia giải thích lý do quân đội Nga tăng số lượng quân nhân dự bị

Chuyên gia giải thích lý do quân đội Nga tăng số lượng quân nhân dự bị

Hôm 6/9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố quyết định tăng số lượng quân dự bị trong quân đội nước này.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

crimea

nga

 
List comment
 
 
Lạ lùng cặp đôi đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ
icon

Câu chuyện cặp đôi trẻ đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ đang vấp phải tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Cướp trang sức và đá quý có giá hơn 11 triệu USD giữa ban ngày ở Pháp
icon

Nhóm cướp hành động giữa ban ngày tấn công vào cửa hiệu trang sức và đá quý đắt giá để lấy đi số hàng hơn 11 triệu USD. 

 
 
Hai nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 mới được xác định sau 20 năm
icon

Trung tâm Y tế thành phố New York mới đây đã xác định được thêm 2 nạn nhân của vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001 sau 20 năm.

 
 
Ba người thợ xây tìm thấy cả kho báu có giá trị lớn khi đang sửa nhà
icon

Đang sửa nhà cho một cặp vợ chồng, 3 người thợ xây vô tình phát hiện kho báu tiền xu bằng vàng có giá trị lớn. 

 
 
Ấn Độ: Sáu bé gái bị bắt làm nghi lễ cầu mưa kỳ lạ
icon

Theo BBC News, ở miền trung Ấn Độ, vùng Bundelkhand của bang Madhya Pradesh, sáu bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên đã bị lột trần và diễu hành trong một phần nghi lễ cầu mưa của ngôi làng.

 
 
Đức: Kẻ buôn ma túy ngủ gật trên điện thoại, ‘vô tình’ gọi cảnh sát đến bắt
icon

Daily Mail đưa tin, một tay buôn ma túy người Đức đã bị bắt giữ sau khi ngủ gật trên điện thoại và “vô tình” gọi cho cảnh sát.

 
Hàng triệu người Afghanistan bị đe dọa bởi cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra?
icon

Theo AP, phong trào Taliban cực đoan có thể có được cơ sở dữ liệu do Mỹ tạo ra với hàng triệu người Afghanistan, những người này đang bị các chiến binh đe dọa trả thù.

 
Dân buôn vũ khí ở Afghanistan trúng mánh lớn nhờ Taliban
icon

Kinh tế Afghanistan rơi vào khủng hoảng sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát, nhưng dân buôn vũ khí ở quốc gia này lại đang trúng mánh lớn. 

 
Kỷ nguyên khủng bố vẫn chưa kết thúc sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan
icon

Theo Washington Post, trong bối cảnh Mỹ rút quân, Afghanistan có khả năng một lần nữa trở thành điểm nóng của khủng bố và nếu Washington “nhắm mắt làm ngơ”, sự kiện như 11/9 có thể lặp lại.

 
Ô tô tự lùi và rơi xuống con mương vì lỗi bất cẩn của tài xế
icon

Chiếc xe bán tải từ từ lùi về phía sau và rơi xuống con mương gần vị trí tài xế đỗ xe trước khi bước vào cửa hàng mua đồ.