Nam sinh 17 tuổi dùng mánh khóe lừa 6 triệu USD của chính phủ Đức

Bằng mánh khóe thành lập một trung tâm xét nghiệm giả trên giấy, nam thanh niên 17 tuổi đã lừa số tiền 6 triệu USD của chính phủ Đức. 

Nam thanh niên trẻ tuổi ở Đức mới đây đã bị buộc tội thành lập một trung tâm xét nghiệm Covid-19 giả để bỏ túi bất chính 5,7 triệu euro (6 triệu USD), dù chưa một lần thực hiện làm xét nghiệm nào cho người dân. 

Trong giai đoạn cao điểm dịch Covid-19 hoành hành tại Đức, nhu cầu làm xét nghiệm Covid-19 là rất lớn. Đây là lý do chính phủ Đức quyết định chỉ cần trình hóa đơn là các trung tâm tiến hành lấy mẫu và làm xét nghiệm cho người dân sẽ được chính phủ chi trả tiền.

Nam sinh 17 tuổi dùng mánh khóe lừa 6 triệu USD của chính phủ Đức
Thành lập trung tâm xét nghiệm Covid-19 trên giấy, nam sinh 17 tuổi lừa 6 triệu USD của chính phủ Đức. (Ảnh: Oddity Central) 

Phần lớn các cơ sở y tế tư nhân được hưởng lợi từ chính sách của chính phủ Đức. Song có những đối tượng dù không làm gì cũng được nhận tiền. Đó là trường hợp của một nam sinh (17 tuổi). Người này đã cố ý tạo dựng một trung tâm xét nghiệm Covid-19 trên giấy, và trình hóa đơn thực hiện làm hàng nghìn xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày để moi tiền của chính phủ Đức.

Theo Oddity Central, ý định lừa lấy tiền của chính phủ Đức nảy sinh từ năm 2020, và đối tượng đã bỏ túi 6 triệu USD dù chưa từng làm bất cứ công việc nào liên quan tới xét nghiệm Covid-19.

Theo thông tin từ văn phòng công tố, Kassenärtzlichen Vereinigung (KV), hiệp hội bác sĩ được các cơ quan bảo hiểm y tế tại Đức phê chuẩn, đã hoàn toàn tin vào những thông tin từ một chàng trai mới 17 tuổi sinh sống ở thành phố Freiburg. Người này tự báo cáo đã thành lập một trung tâm xét nghiệm Covid-19. Từ tháng 3 – 6/2021, đối tượng không được tiết lộ danh tính đã đề nghị thanh toán số tiền làm 5.000 xét nghiệm mỗi ngày, dù trên thực tế trung tâm xét nghiệm không hề tồn tại.

 

Trong khoảng thời gian 2020 – 2021, để tăng tốc độ làm xét nghiệm cho người dân, chính phủ Đức đã giao cho KV chịu trách nhiệm giám sát hoạt động làm xét nghiệm Covid-19, và chi trả hóa đơn cho các trung tâm xét nghiệm tư nhân. Đáng tiếc do lỗ hổng trong khâu giám sát, hệ thống của KV đã dễ dàng để lọt đối tượng gian lận.

Chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng, nam thanh niên (17 tuổi) đã lừa được số tiền tương đương làm 500.000 xét nghiệm Covid-19. Đây hoàn toàn là con số bất khả thi đối với tốc độ làm xét nghiệm mỗi ngày của một trung tâm tư nhân. Song KV cũng không đi kiểm chứng. Thay vào đó, tài khoản của đối tượng lừa đảo nhanh chóng nhận được khoản tiền lên tới 5,7 triệu euro.

Song vào tháng 6/2021, một người đã chú ý tới chuyện tài khoản của một sinh viên lại có tới 6 triệu USD và bắt đầu nghi ngờ có thể đây là đối tượng tham gia đường dây rửa tiền. Vụ việc được báo cáo tới cảnh sát và quá trình điều tra nhanh chóng cho thấy tài sản của nam sinh có được là do hành vi bất hợp pháp nên đã bị tịch thu.

Hiện tại, nam sinh này đã 19 tuổi và đã thừa nhận cáo buộc phạm tội. May mắn cho đối tượng là anh ta chưa đủ 18 tuổi khi thực hiện kế hoạch lừa đảo nên chỉ bị tòa xử theo án của trẻ vị thành niên. Cụ thể, nam sinh chỉ bị tịch thu lại số tiền đã cố ý lừa đảo chính phủ, và trả khoản phí phạt 1.500 euro (1.600 USD). Song đối tượng sẽ bị quản chế một năm. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét lại vụ việc và có thể áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới.

Cảnh sát lục tung 30 thùng rác tìm lại chiếc nhẫn kim cương bị vứt nhầm

Cảnh sát lục tung 30 thùng rác tìm lại chiếc nhẫn kim cương bị vứt nhầm

Hai nhân viên cảnh sát lục tung 30 thùng rác để tìm lại chiếc nhẫn kim cương mà người phụ nữ vô tình vứt nhầm. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu thứ hai trong lịch sử thế giới
icon

Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã trở thành “vị vua” trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử thế giới.

 
 
Những ‘thảm họa’ khi mua sắm trực tuyến khiến ai xem cũng phải ‘ngất lịm’
icon

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một vài lần gặp rắc rối với những món hàng mua sắm trực tuyến.

 
 
Chọn cách giáo dục kiểu mới, bố mẹ đưa con đi du lịch vòng quanh thế giới để trải nghiệm
icon

Trong khi các bạn cùng lớp của cậu bé Oliver Hammond (9 tuổi) ngồi học những giờ học tẻ nhạt tại một trường học ở Essex (Anh), thì cậu bé được học bằng cách đi du lịch khắp thế giới cùng cha mẹ.

 
 
Anh lo ngại tình trạng thiếu tài xế taxi do giá xăng cao kỷ lục
icon

Tuần báo The Observer đưa tin, giá xăng và dầu diesel cao kỷ lục ở Anh có thể khiến số lượng tài xế taxi giảm mạnh.

 
 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Đám cướp có súng gặp tai nạn, 'bỏ của chạy lấy người' giữa đường
icon

Chất toàn bộ đồ đạc có giá trị trong nhà lên xe bỏ chạy khỏi hiện trường, nhưng đám cướp gặp tai nạn bất ngờ và phải 'bỏ của chạy lấy người'. 

 
Tài xế bị cá sấu cắn đứt cánh tay vì nhảy qua hàng rào vào hồ nước trong sở thú
icon

Nhảy qua hàng rào đi tới gần một hồ nước trong sở thú để rửa tay, nam tài xế không may bị 2 con cá sấu tấn công và cắn đứt lìa cánh tay phải. 

 
Qũy từ thiện bị chỉ trích vì tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm
icon

Cộng đồng mạng ở Nga chỉ trích một quỹ từ thiện tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm cho người dân nghèo. 

 
Tử vong vì thực hiện thử thách nhảy bổ vào đầu xe tải như trên mạng
icon

Bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, nhiều thanh thiếu niên vẫn cố ý nhảy bổ vào đầu xe tải đang chạy trên đường để thử thách bản thân. 

 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận.