Mạng lưới phòng thủ tên lửa hiện đại của Nhật Bản “bất lực” trước Triều Tiên?

Năng lực phòng thủ của Nhật Bản đang bị nghi ngờ, do Tokyo được cho đã thất bại trong việc theo dõi quỹ đạo bay của một số loại tên lửa tầm ngắn thế hệ mới mà Triều Tiên phóng thử trong thời gian gần đây.

Japan Times đưa tin, một số tên lửa của Triều Tiên với tầm bắn được cho vươn tới lãnh thổ Nhật Bản đã thoát khỏi mạng lưới radar theo dõi của Nhật Bản là nhờ tầm bay thấp và quỹ đạo bay bất thường. Do đó, Tokyo cho rằng Triều Tiên đang nỗ lực phát triển các loại vũ khí nhằm vượt mặt mạng lưới phòng thủ tên lửa mà Nhật Bản hiện sử dụng.

Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 4/5. (Ảnh: KCNA)

Theo nguồn tin chia sẻ với Japan Times, chính phủ Nhật Bản hiện đặc biệt quan ngại về chương trình phát triển công nghệ vũ khí của Triều Tiên. Đây là lý do Nhật Bản cân nhắc đưa vào hoạt động nhiều hơn 2 tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ Aegis nhằm bao quát tầm bay thấp và tăng cường chức năng radar.

Ngoài ra, việc Hàn Quốc quyết định từ bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản cũng khiến chính quyền Tokyo lo lắng, trong bối cảnh Nhật Bản không thể phát hiện một số tên lửa được Triều Tiên phóng thử còn quân đội Hàn Quốclại thành công.

Việc Nhật Bản để "lọt lưới" các tên lửa có tầm bắn vươn tới lãnh thổ quốc gia ngay giai đoạn đầu cũng sẽ khiến quân đội Nhật Bản khó có thể đánh chặn hoặc đưa ra những biện pháp cần thiết như sơ tán người dân.

Trong các vụ phóng thử tên lửa từ tháng 5 - 9/2019, Triều Tiên đã cho phóng loạt tên lửa có hình dạng và năng lực khác nhau. Trong đó, một số tên lửa được Triều Tiên phóng thử có tầm bay dưới 60 km. Thậm chí, một số tên lửa của Triều Tiêncòn tránh được sự phát hiện của tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis mà Lực lượng Phòng vệ Biển triển khai trên biển Nhật Bản cũng như mạng lưới radar được lắp đặt trên lãnh thổ Nhật Bản do Lực lượng Phòng không điều hành.

 

Còn theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc, trong số những tên lửa Triều Tiên đã phóng thử có KN-23, một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới.

Nói cách khác, KN-23 tương tự như tên lửa đạn đạo hiện đại được Nga sản xuất và có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Nhật Bản. Ngoài ra, KN-23 còn được cho có quỹ đạo bay bất thường.

Trước đó, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm Triều Tiên phóng thử các tên lửa đạn đạo. Song Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn được Triều Tiên thực hiện kể từ hồi tháng Bảy là không hề nguy hiểm. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật Bản Triều Tiên triều tiên phóng tên lửa tên lửa đạn đạo tầm ngắn hệ thống phòng thủ Aegis quân đội Hàn Quốc tên lửa KN-23
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.