Mặc Trung Quốc phản đối, Bộ trưởng Y tế Mỹ đã có mặt ở Đài Loan

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar trở thành quan chức cấp cao nhất thuộc Nội các Mỹ tới thăm Đài Loan kể từ năm 1979, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.   

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan, khi cáo buộc Washington phản bội những cam kết về việc không thiết lập liên hệ chính thức với Đài Loan.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Thậm chí, Bắc Kinh còn đe dọa dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục nếu cần thiết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh, chuyến thăm của Bộ trưởng Azar sẽ gửi đi tín hiệu sai cho các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan, cũng như hủy hoại nghiêm trọng nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Mặc Trung Quốc phản đối, Bộ trưởng Y tế Mỹ đã có mặt ở Đài Loan
Mặc Trung Quốc phản đối, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (ở giữa) đã tới thăm Đài Loan. (Ảnh: AP)

“Bất cứ nỗ lực nào nhằm phớt lờ, phủ nhận hoặc thách thức chính sách một Trung Quốc cũng sẽ thất bại”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Uông.

Song bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Bộ trưởng Azar cùng phái đoàn Mỹ đã có mặt ở sân bay Songshan vào ngày 9/8 và được ông Tien Chung-kwang, một quan chức cấp cao của Cơ quan Y tế Đài Loan, đón tiếp.

Theo AP, trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày tới Đài Loan, Bộ trưởng Azar có kế hoạch gặp gỡ nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cùng các quan chức y tế Đài Loan nhằm nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác cùng chiến đấu chống lại dịch Covid-19.

Hệ thống chăm sóc y tế Đài Loan hiện được đánh giá cao nhờ duy trì số ca mắc Covid-19 dưới con số 500 và mới chỉ có 7 người tử vong.

Dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là đồng minh quan trọng nhất và nhà cung thiết bị quân sự chính cho Đài Loan.

 

Ông Azar trở thành Bộ trưởng Y tế đầu tiên của Mỹ tới thăm Đài Loan và là thành viên Nội các đầu tiên thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong vòng 6 năm qua. Vào năm 2014, bà Gina McCarthy, người từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cũng đã tới Đài Loan. Chuyến thăm của bà McCarthy vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Theo thông tin từ văn phòng của Bộ trưởng Y tế Mỹ, ông Azar sẽ thảo luận về tình hình Covid-19, y tế toàn cầu và vai trò của Đài Loan trong hoạt động cung cấp thiết bị và công nghệ y tế.

Chuyến thăm của ông Azar được thực hiện sau khi Mỹ thông qua “Đạo luật đi lại với Đài Loan” vào năm 2018, nhằm mở đường cho Washington cử các quan chức cấp cao tới thăm Đài Loan sau hàng thập niên bị giới hạn do lo ngại gây sứt mẻ quan hệ với Trung Quốc.

Trước đó, Đài Loan cũng đã đưa ra một số yêu cầu với chuyến thăm của phái đoàn Mỹ. Cụ thể, hôm 6/8, ông Chuang Jen-hsiang, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan cho hay, Bộ trưởng Azar cùng phái đoàn sẽ phải tiến hành làm xét nghiệm Covid-19 trước chuyến bay tới Đài Loan và xét nghiệm thêm một lần nữa khi đặt chân tới Đài Loan. Ngoài ra, quan chức Mỹ và phái đoàn phải đeo khẩu trang mọi lúc trong quá trình ở Đài Loan.

Ông Chuang nhấn mạnh, chỉ khi có kết quả âm tính với virus corona chủng mới, phái đoàn Mỹ mới được nhập cảnh vào Đài Loan.

Ông Chuang cho biết thêm, các thành viên phái đoàn Mỹ sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội khi gặp gỡ quan chức Đài Loan. Họ cũng sẽ sử dụng thang máy riêng để “phòng tránh nguy cơ”.

Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan

Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.