Lý do Ukraine quyết định chuyển Ngày chiến thắng 9/5 thành ngày làm việc

Quyết định chuyển ngày 9/5 thành ngày làm việc được cho là nằm trong kế hoạch ngăn chặn sự hồi sinh của các 'truyền thống Liên Xô' tại Ukraine, và giáo dục cho thế hệ trẻ tại đất nước này.
Lý do Ukraine quyết định chuyển Ngày chiến thắng 9/5 thành ngày làm việc - ảnh 1

Ukraine quyết định chuyển Ngày chiến thắng 9/5 thành ngày làm việc

Giám đốc Viện tưởng niệm quốc gia Ukraine (UINP) Vladimir Vyatrovich giải thích sáng kiến của cơ quan này về việc chuyển ngày lễ (Ngày chiến thắng) từ 9/5 sang ngày 8/5 là cần thiết để "giáo dục thế hệ trẻ." Nội dung này được chuyên gia Ukraine nêu trong bài viết trên tờ "Apostrophe".

Ông Vyatrovich bày tỏ hy vọng rằng năm tới tại Ukraine ngày nghỉ lễ 9/5 sẽ chuyển sang ngày 8/5. Theo ông, việc chuyển giao này là sự tiếp nối cuộc vận động "cải cách lại kỳ nghỉ của Liên Xô cũ" cho thế hệ trẻ.

Người đứng đầu UINP cho biết, sáng kiến này không có mục đích làm thay đổi quan điểm của những người già vốn gắn bó cả cuộc đời với chế độ Liên Xô, mà nó được đưa ra nhằm ngăn chặn sự hồi sinh "truyền thống Liên Xô" ở Ukraine trong tương lai.

Ông Vyatrovich nhấn mạnh, Ukraine đã "nhanh chóng loại bỏ những biểu tượng của Liên Xô và Nga có đính Ruy băng Thánh George" và xã hội Ukraine luôn sẵn sàng để tiếp tục thay đổi.

Ruy băng Thánh George là biểu tượng chiến thắng được người Nga sử dụng nhiều nhất. Nó đại diện cho những chiến công hào hùng và trước đó được đính kèm với các huân chương cao quý khác của thời Sa hoàng và Liên Xô. Biểu tượng này được sử dụng rộng rãi vào năm 2005, nhằm đáp trả lại hình ảnh chiếc nơ màu cam mà những người biểu tình theo chủ nghĩa dân chủ tại Ukraine đã đeo.

 

Kể từ năm 2015, ngày 8/5 tại Ukraine đã trở thành ngày nghỉ và là Ngày tưởng niệm và hòa giải theo tinh thần chung cùng với các nước châu Âu để tưởng nhớ ngày đầu hàng của phát xít Đức.

Trước đó, Viện tưởng niệm quốc gia Ukraine đã giới thiệu một dự luật bãi bỏ ba ngày lễ tại Ukraine là: ngày quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Quốc tế lao động (1/5) và Ngày Chiến thắng (9/5)

Ngày 9/5/2017 là ngày kỷ niệm lần thứ 72 chiến thắng của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Vào ngày này, các cuộc diễu hành của "Trung đoàn bất tử" được lên kế hoạch tại Kiev. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine thuộc  "Phong trào tình nguyện OUN" tuyên bố rằng họ sẽ phá rối cuộc diễn hành và tổ chức sự kiện riêng của mình với tên gọi "Quân đoàn tử thần".  Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã cam kết rằng sẽ không cho phép bất kỳ hành động khiêu khích nào xảy ra.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.

 
Chuyên gia đề xuất nối lại tập trận, Mỹ - Hàn có nên chọc giận Triều Tiên?
icon

Quân đội Mỹ - Hàn nên nối lại các cuộc tập trận quy mô lớn để Triều Tiên phải suy nghĩ lại và nhận ra rằng họ đang đi quá giới hạn.