Lý do Hàn Quốc thẳng thừng bác bỏ thông tin Mỹ rút quân

Đại diện chính quyền Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon Jae-in đã bác bỏ khả năng Mỹ rút quân khỏi nước này trong trường hợp ký Hiệp ước hòa bình với Triều Tiên.

Hàn Quốc thẳng thừng bác bỏ thông tin Mỹ rút quân

Yonhap đưa tin ngày 2/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thẳng thừng bác bỏ ý kiến cho rằng Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) sẽ rút khỏi đây sau khi chính thức ký kết Hiệp ước hòa bình với Triều Tiên.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, ông Moon cho rằng các lực lượng vũ trang Mỹ tại Hàn Quốc là vấn đề của liên minh Hàn-Mỹ và không liên quan gì đến việc ký một Hiệp định hòa bình liên Triều. Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi cố vấn đặc biệt của ông là Moon Chung-in bóng gió về khả năng USFK rút khỏi Hàn Quốc.

Ngoài ra, Yonhap trích dẫn một nguồn tin từ chính quyền Tổng thống cho rằng: "Quan điểm của chính phủ là quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đóng vai trò trung gian hòa giải với các nước láng giềng mạnh xung quanh đất nước, chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản".

Trước đó, một quan chức trong Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng đã bác bỏ khả năng này và nhấn mạnh vai trò của USFK với tư cách là nhà hòa giải.

 

Vấn đề rút quân đội Mỹ, hiện có khoảng 28.000 quân ở Hàn Quốc, đã trở thành chủ đề thảo luận tại Hàn Quốc sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4. Tuy nhiên, các nhà quan sát lưu ý rằng Kim Jong-un đã không nêu vấn đề này tại cuộc họp vì lợi ích của Hội nghị thượng đỉnh.

Ngày 27/4, lần đầu tiên trong vòng gần 11 năm qua đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều. Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo triều Tiên Kim Kim Jong-un đã nhất trí tiến tới một Hiệp định hòa bình chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Dự kiến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 sẽ diễn ra cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.