Hàng ngàn nhân viên tình báo Mỹ có thể bị sa thải cùng ngày, lý do là gì?

An ninh quốc gia Mỹ bị đe dọa khi hàng ngàn nhân viên tình báo có nguy cơ bị sa thải vì không thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19. 

Hàng ngàn nhân viên tình báo Mỹ có nguy cơ bị sa thải do không thực hiện yêu cầu bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bày tỏ mối quan ngại về việc số lượng lớn nhân viên tình báo phải nghỉ việc cùng lúc có thể là trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Theo AP,  ông Chris Stewart, thành viên Uỷ ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho hay tính tới cuối tháng 10, một vài cơ quan tình báo thông báo có ít nhất 20% nhân lực chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19. Một số tổ chức quan trọng trong cộng đồng tình báo Mỹ gồm 18 thành viên còn có tới 40% nhân viên chưa tiêm ngừa.

Hàng ngàn nhân viên tình báo Mỹ có thể bị sa thải cùng ngày, lý do là gì?
Hàng ngàn nhân viên tình báo Mỹ nguy cơ bị sa thải vì không thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ông Stewart từ chối nêu đích danh những cơ quan tình báo Mỹ có nhân viên chưa thực hiện đầy đủ quy định bắt buộc tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Giữa lúc nhiều người có xu hướng đi tiêm phòng trước hạn chót 22/11 mà chính phủ Mỹ đặt ra đối với các nhân viên liên bang, tư tưởng phản đối tiêm vắc xin Covid-19 của một bộ phận nhân viên có thể đẩy nhiều cơ quan tình báo Mỹ phải hoạt động mà thiếu nhân lực. Điều đáng nói, nhân viên tình báo là rất khó để thay thế, bởi đây là công việc đặc thù và phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra gắt gao.

Hồi tuần trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ là bà Avril Haines đã từ chối tiết lộ tỷ lệ nhân viên trong ngành đã tiêm phòng vắc xin Covid-19. Hiện cộng đồng tình báo Mỹ có khoảng 100.000 nhân viên.

Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 trong giới tình báo Mỹ mà ông Stewart công bố được đánh giá cao hơn nhiều so với tỷ lệ bao phủ vắc xin trên toàn dân số Mỹ. Hiện khoảng 70% người trưởng thành Mỹ đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, và 80% dân số đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Ông Stewart kêu gọi chính phủ Mỹ thông qua một vài ngoại lệ đối với những người làm trong ngành y tế, tôn giáo và một số lĩnh vực khác, cũng như hoãn sa thải những nhân viên tình báo chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19.

“Câu hỏi đặt ra là an ninh quốc gia Mỹ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu chúng ta làm như vậy? Hàng ngàn nhân viên có thể bị sa thải cùng một ngày?”, ông Stewart nhấn mạnh.

Tổng thống Joe Biden đã ban hành một số quy định bắt buộc nhằm tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại Mỹ. Quyết định của ông Biden đã tác động lớn tới các nhân viên liên bang, nhà thầu và nhân viên y tế. Nhà Trắng khẳng định quy định bắt buộc tiêm phòng không chỉ tăng độ bao phủ của vắc xin, mà còn giảm số ca tử vong vì Covid-19. Mỹ hiện có hơn 750.000 người đã tử vong vì Covid-19 và trên quy mô toàn cầu là hơn 5 triệu người.

Các chuyên gia và cơ quan chức năng Mỹ nhiều lần lên tiếng xác nhận về độ an toàn của những loại vắc xin Covid-19 đang được sử dụng. Song tâm lý bài trừ vắc xin ở Mỹ vẫn chưa bị loại bỏ.

Nghiên cứu từ tháng 4 – 7 của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, những người chưa tiêm vắc xin Covid-19 có nguy cơ phải nhập viện vì nhiễm virus corona cao gấp 10 lần so với người đã tiêm phòng. Người chưa tiêm vắc xin Covid-19 còn có khả năng tử vong cao hơn 11 lần so với người đã tiêm ngừa.

 

Hồi tuần trước, Giám đốc CIA William Burns công khai nói 97% nhân viên của tổ chức đã tiêm phòng. Văn phòng Do thám Quốc gia, đơn vị vận hành các vệ tinh tình báo Mỹ, cũng thông báo hơn 90% nhân viên đã tiêm chủng.

Các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ chia sẻ, họ tự tin rằng quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ không tạo ra trở ngại cho cộng đồng tình báo.

Tuy nhiên, khi được hãng tin AP đặt câu hỏi, một vài cơ quan tình báo chủ chốt có số lượng đông nhân viên bao gồm Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) và Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia (NGA) đã từ chối cung cấp thông tin về tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 trong tổ chức.

Trong một tuyên bố, NGA, đơn vị tình báo thu thập thông tin từ máy bay không người lái (UAV) và vệ tinh, nhấn mạnh cơ quan này “đảm bảo toàn bộ thành viên trong lực lượng hiểu được nội dung và thực hiện quy định tiêm phòng” trước hạn chót mà chính phủ đặt ra.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ là ông Mark Warner cũng đã nhấn mạnh sự ủng hộ với quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 đối với các nhân viên liên bang.

“Chúng ta cần sử dụng mọi biện pháp để giữ mạng sống và bảo vệ khả năng sẵn sàng làm nhiệm vụ”, ông Warner nói.

Theo quy định của chính phủ Mỹ, các nhân viên liên bang chưa tiêm vắc xin Covid-19 tính tới hạn chót ngày 22/11 sẽ bị tạm nghỉ việc 14 ngày hoặc hơn và sau đó có thể bị sa thải.

Ông Steve Morrison thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, nhận định quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 còn khá mới và ông hy vọng số lượng người tiêm phòng sẽ thay đổi trước hạn chót vào ngày 22/11.

“Muốn kiểm soát đại dịch ở Mỹ cần có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao hơn. Đó chính là vấn đề an ninh quốc gia”, ông Morrison kết luận.

Lầu Năm Góc lo ngại về tốc độ mở rộng kho hạt nhân của Trung Quốc

Lầu Năm Góc lo ngại về tốc độ mở rộng kho hạt nhân của Trung Quốc

Lầu Năm Góc nhấn mạnh tốc độ phát triển kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đã vượt qua cả dự đoán của giới chức Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thót tim cảnh cụ bà 82 tuổi bị treo ngược chân lơ lửng ngoài tầng 18 chung cư
icon

Bất cẩn trong lúc phơi đồ, cụ bà 82 tuổi không may nhã nhào ra ngoài ban công từ tầng 19 và bị treo ngược chân ở tầng 18 chung cư. 

 
 
Lo sợ trước 'điềm báo' từ phía Nga, Mỹ tính chuyển thêm vũ khí cho Ukraine
icon

Việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự tới các vùng biên giới và bán đảo Crimea khiến Mỹ cân nhắc chuyển thêm vũ khí sát thương cho Ukraine. 

 
 
Ông Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024
icon

Ông Biden được xác nhận có ý định tham gia tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

 
 
Top 10 sự thật thú vị về ngày Black Friday
icon

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối hay thứ 6 đen) là ngày thứ 6 tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau Lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 26/11.

 
 
Covid-19 thế giới: Hơn 50% người Hàn Quốc tin đại dịch sẽ sớm kết thúc, Australia mở cửa biên giới
icon

Yonhap News dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát cho hay, một nửa số người Hàn Quốc tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc.

 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
Thảm kịch ở quốc gia thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19
icon

Thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19 dẫn tới tỷ lệ tiêm phòng thấp khiến người dân Romani đang phải trả giá đắt. 

 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.