Lý do chuyên gia Ấn Độ lo Trung Quốc trở thành siêu cường thống trị châu Á?

Chuyên gia Ấn Độ cho rằng để đối phó với sự mất cân bằng trong khu vực, tránh nguy cơ để một nước như Trung Quốc trở thành siêu cường, thì các nước châu Á-Thái Bình Dương cần tự nâng cao khả năng của mình để tìm kiếm thỏa thuận phù hợp lợi ích chung.

Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Pundi Srinivasa Raghavan, Chủ tịch Hội đồng tư vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, cựu đại sứ Ấn Độ tại Nga, cho biết: các nước châu Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần tăng cường khả năng kinh tế và phòng thủ của mình, bởi Trung Quốc có thể trở thành siêu cường thống trị châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu bên lề của Hội nghị châu Á thuộc câu lạc bộ thảo luận quốc tế “Valdai", ông Raghavan nhấn mạnh: "Trung Quốc hiện quá lớn mạnh, không quốc gia nào (từ các nước châu Á) sẽ có thể kiềm chế Trung Quốc hay tham gia vào cuộc đối đầu với nước này, do đó các nước khác nên tăng khả năng của họ để Trung Quốc không thể trở thành siêu cường thống trị duy nhất trong khu vực. Ngoài ra nhóm các quốc gia, trong khuôn khổ hợp tác của họ, sẽ cần nâng cao từng khả năng của mình, chúng ta phải tránh đối đầu, nhưng cố gắng xây dựng năng lực vì lợi ích an ninh chung".

Ông nhấn mạnh rằng trong trường hợp "nếu một quốc gia ở bất kỳ khu vực nào trở nên quá mạnh và sự chênh lệch quá rõ ràng, sẽ dẫn tới sự mất ổn định".

"Khi đó cần tăng cường khả năng của các nước láng giềng lên một mức tương đương, sau đó các nước có thể tạo ra cơ chế và tìm kiếm các thỏa thuận phù hợp lợi ích chung của họ. Chúng tôi biết rằng Trung Quốc đang phát triển kinh tế, đó là một đất nước lớn và mạnh, nhưng chúng tôi cũng muốn có hành động trong khu vực để làm sao cho lợi ích của chúng tôi được tôn trọng, và không chỉ chúng tôi, các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga đều có thể", chuyên gia nhấn mạnh.

 

Nhà ngoại giao cũng bày tỏ ý kiến rằng ở giai đoạn này khu vực đang phải đối mặt với toàn bộ vấn đề phức tạp, và mỗi vấn đề đòi hỏi cách tiếp cận đặc biệt để giải quyết, cố giải quyết mọi thứ cùng một lúc là không hợp lý.

"Không có một giải pháp duy nhất nào để đối phó với các mối đe dọa, mỗi vấn đề cần có cách tiếp cận riêng. Ví dụ như, các mối đe dọa kinh tế hiện đang phát sinh từ cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và chính những mối đe dọa này đang gia tăng do các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Nga, tất nhiên, là cả Iran, đều rất quan trọng. Những vấn đề này đòi hỏi phải có các biện pháp riêng", ông Raghavan nói.

Theo ông, "một mối đe dọa khác có thể kể đến đó là: khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương không có kiến trúc an ninh thích hợp, những gì chúng ta có ngày hôm nay đã được tạo ra trong Chiến tranh Lạnh, khi Hoa Kỳ muốn tấn công Liên Xô, nhưng ngày nay không còn Liên Xô, và Trung Quốc là một người chơi mạnh trong khu vực, do đó, cần phải tìm kiếm một sự cân bằng mới".

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

 
Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.

Kỷ lục chưa từng có tại New York nhờ Covid-19
icon

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại New York đã không còn trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát giúp thành phố lần đầu tiên không người đi bộ tử vong do tai nạn giao thông trong gần 2 tháng.