Lực lượng khủng của Mỹ tề tụ ở Trung Đông để thể hiện điều gì?

Mỹ đang duy trì lực lượng 'khủng' nhất kể từ năm 2012 đến nay với 2 tàu sân bay hiện đại cùng nhiều tàu chiến đấu và binh lính tinh nhuệ ở Trung Đông, hành động của Mỹ đang thể hiện sự 'bế tắc' chính trị hay để đe dọa Iran?

Bước vào năm 2020, căng thẳng giữa Iran và Mỹ có thể nói là “nóng” lên từng ngày, nhiều nguồn tin của Mỹ xác nhận rằng, ngày 17/3, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ đang hiện diện tại Vịnh Ba Tư, bao gồm tàu sân bay USS Harry S. Truman và USS Dwight D. Eisenhower cùng 18 tàu khu trục tên lửa, hộ vệ tên lửa, lực lượng này đã hình thành một sự răn đe quân sự khổng lồ.

USS Dwight D. Eisenhower (trái) và tàu sân bay Pháp dàn đội hình hôm 3/3. Nguồn: eastday.com

Theo cuộc phỏng vấn của CNN TV với một nguồn tin của Lầu Năm Góc, việc Mỹ tăng cường điều động lực lượng đến Vịnh Ba Tư là một trong những biện pháp đề phòng đối với các hành động quân sự “không lý trí” của Iran có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Trước đó, ngày 13/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Kenneth McKenzie cũng cho biết, do leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Washington sẽ tiếp tục duy trì 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman và USS Dwight D. Eisenhower ở vùng Vịnh “trong một khoảng thời gian nữa”. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay ở Trung Đông kể từ năm 2012.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman. Nguồn: eastday.com.

Ngoài ra, trong đợt bố trí lần này cũng tăng thêm một lượng lớn lực lượng hải quân, đồng thời sẽ tái bố trí hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Iraq. Những động thái này là một phần của sự điều chỉnh và triển khai quy mô lớn của các lực lượng quân sự Mỹ, phản ánh thực tế rằng Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự ở Trung Đông để gây áp lực quân sự mạnh mẽ đối với Iran.

Kenneth McKenzie cho biết, sau khi lực lượng vũ trang chống Chính phủ Iraq sử dụng nhiều rocket tấn công doanh trại Taji làm 2 lính Mỹ và 1 lính Anh thương vong, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ngay lập tức ký lệnh cho phép triển khai 2 tàu sân bay ở Trung Đông. Mỹ cho rằng, Iran đứng sau vụ tấn công này và việc triển khai 2 tàu sân bay đã gửi tín hiệu rõ ràng và cứng rắn tới Tehran. Nếu cần thiết, Mỹ sẽ tấn công chớp nhoáng vào Iran và sẽ tạo ra những thiệt hại nặng nề cho quốc gia này.

Căn cứ Trại Taji của liên quân quốc tế ở Iraq bị tấn công. Nguồn: Eastday.com.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận, máy bay Mỹ đã tấn công 5 kho vũ khí của Iran trên lãnh thổ Iraq, các kho vũ khí này được Iran sử dụng để hỗ trợ cho lực lượng Hezbollah. “Mỹ đã tiến hành những cuộc tấn công phòng vệ chính xác nhằm vào các cơ sở của lực lượng Kataeb Hezbollah trên toàn Iraq… Những kho chứa vũ khí này bao gồm các cơ sở cất giữ những loại vũ khí đã được sử dụng để tấn công các binh sĩ Mỹ và liên quân. Chúng tôi tin rằng đã phá hủy thực sự các cơ sở đó và hy vọng rằng nhóm Kataeb Hezbollah sẽ không thể tàng trữ loại vũ khí do Iran cung cấp, vốn được nhóm này sử dụng trong các cuộc tấn công vào căn cứ của Iraq tại doanh trại Taji”, Tướng Kenneth McKenzie tuyên bố.

 

Ngoài 2 nhóm tác chiến tàu sân bay, Tướng Kenneth McKenzie cũng xác nhận, hệ thống phòng không Patriot đã được tái triển khai ở Iraq, để đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran. Ngoài ra, các hệ thống phòng thủ chống tên lửa và pháo tự hành cũng sẽ được triển khai tới Iraq, không chỉ để bảo vệ các vị trí tên lửa Patriot, mà còn để bắn hạ các tên lửa tấn công hệ thống này.

Mỹ tái triển khai hệ thống Patriot ở Iraq. Nguồn: eastday.com.

Hoàn toàn khác với thái độ cứng rắn trước đây, trong lần này, Mỹ đã lựa chọn chủ động phòng thủ. Do Mỹ hiện có khoảng 5.200 quân được triển khai ở Iraq, để bảo vệ những binh lính này, Quân đội Mỹ cần thêm lực lượng và phương tiện phòng thủ. Việc vận hành và bảo trì hệ thống tên lửa phòng không Patriot sẽ cần hàng trăm binh sĩ hỗ trợ và để ngăn chặn Patriot bị tấn công bởi tên lửa của Iran thì cũng sẽ cần các hệ thống phòng thủ khác để bảo vệ.

Ngoài 2 nhóm tác chiến tàu sân bay, Mỹ cũng triển khai thêm lực lượng đổ bộ phản ứng nhanh trong khu vực, đó là Lực lượng viễn chinh thứ 26 của Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện đang tập kết trên tàu tấn công đổ bộ USS Bataan ở biển Bắc Ả Rập.

Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan đang áp sát Iran. Nguồn: eastday.com.

Lực lượng này có khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ và sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đại sứ quán Mỹ ở Iraq, sơ tán người dân và các nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp khác. Đồng thời, các máy bay phản lực lên thẳng Harrier và trực thăng AH-1 Cobra cũng sẽ hỗ trợ lực lượng này để tăng thêm sức mạnh trên không.

Nhiều đánh giá cho rằng, cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang ngày càng trở nên khốc liệt, trong khi đó Tổng thống Trump đang thực sự gặp khó khi đối mặt với cuộc chiến dịch bệnh Covid-19, không loại trừ khả năng Tổng thống Trump lựa chọn sử dụng vũ lực chống lại Iran để “đẩy mâu thuẫn ra ngoài biên giới” Mỹ. Về phía Iran, dù cho Mỹ tiếp tục tiến hành ngày càng nhiều hành động đe dọa quân sự mạnh mẽ, thì Tehran vẫn sẽ lựa chọn cách đối đầu và không bao giờ thỏa hiệp.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Người dân thế giới mất hơn 2 năm tuổi thọ vì ô nhiễm không khí
icon

Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí làm giảm hơn 2 năm tuổi thọ của người dân trên khắp thế giới. 

 
 
Hàng trăm nghìn gia đình Anh có thể mất nhà cửa vì điều này
icon

Khoảng 200.000 gia đình ở Vương quốc Anh đang gặp rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu.

 
 
Đang thong dong đạp xe, người đi đường bị con báo lao vào tấn công
icon

Camera an ninh ghi lại được cảnh con báo từ trong rừng lao vào tấn công người đàn ông đang thong dong đạp xe trên đường. 

 
 
Đổ cả bát mỳ nóng vào đầu bạn chỉ vì tranh chấp chỗ ngồi
icon

Tranh chấp chỗ ngồi trong căng tin khiến một nữ sinh Đại học đổ cả bát mỳ nóng vào đầu bạn. 

 
 
Giải cứu bé trai mắc kẹt 4 ngày dưới giếng sâu đầy rắn và bọ cạp
icon

Rơi xuống giếng sâu 24 m và bị mắc kẹt trong 4 ngày khi xung quanh có nhiều rắn và bọ cạp, bé trai đã may mắn được giải thoát. 

 
 
Anh: Chấn động vụ án người đàn ông sát hại vợ và giấu xác trong suốt 37 năm
icon

Tờ Metro đưa tin, ở Anh, người chồng đã sát hại vợ vì tình nhân rồi giấu xác trong cống suốt 37 năm.

 
Những kiểu tóc ‘bá đạo’ nhất hành tinh khiến người xem không thể nhịn cười
icon

Sự sáng tạo không ngừng nghỉ của những kiểu tóc không thể “bá đạo” hơn dưới đây đã khiến dân mạng cười nghiêng ngả.

 
Camera tố cáo nam sinh lén thả chất lạ vào cốc cà phê của bạn cùng trường
icon

Nam sinh lén lút thả chất lạ vào cốc cà phê của bạn gái cùng trường và đã bị camera an ninh ghi lại sự việc.  

 
Hàng trăm con vịt ‘hành quân’ sang đường, tài xế ngồi chờ 30 phút vẫn vui
icon

Các tài xế cho dừng phương tiện để nhường chỗ cho đàn vịt hàng trăm con 'hành quân' sang đường về trang trại. 

 
Huy động 150 lính cứu hỏa và cảnh sát giải cứu 13.000 con lợn mắc kẹt trong mưa lũ
icon

Cuộc đại giải cứu với sự tham gia của 150 người gồm lính cứu hỏa và cảnh sát đã giúp 13.000 con lợn thoát khỏi vùng lũ an toàn.