Lực lượng khủng của Mỹ tề tụ ở Trung Đông để thể hiện điều gì?

Mỹ đang duy trì lực lượng 'khủng' nhất kể từ năm 2012 đến nay với 2 tàu sân bay hiện đại cùng nhiều tàu chiến đấu và binh lính tinh nhuệ ở Trung Đông, hành động của Mỹ đang thể hiện sự 'bế tắc' chính trị hay để đe dọa Iran?

Bước vào năm 2020, căng thẳng giữa Iran và Mỹ có thể nói là “nóng” lên từng ngày, nhiều nguồn tin của Mỹ xác nhận rằng, ngày 17/3, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ đang hiện diện tại Vịnh Ba Tư, bao gồm tàu sân bay USS Harry S. Truman và USS Dwight D. Eisenhower cùng 18 tàu khu trục tên lửa, hộ vệ tên lửa, lực lượng này đã hình thành một sự răn đe quân sự khổng lồ.

USS Dwight D. Eisenhower (trái) và tàu sân bay Pháp dàn đội hình hôm 3/3. Nguồn: eastday.com

Theo cuộc phỏng vấn của CNN TV với một nguồn tin của Lầu Năm Góc, việc Mỹ tăng cường điều động lực lượng đến Vịnh Ba Tư là một trong những biện pháp đề phòng đối với các hành động quân sự “không lý trí” của Iran có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Trước đó, ngày 13/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Kenneth McKenzie cũng cho biết, do leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Washington sẽ tiếp tục duy trì 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman và USS Dwight D. Eisenhower ở vùng Vịnh “trong một khoảng thời gian nữa”. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay ở Trung Đông kể từ năm 2012.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman. Nguồn: eastday.com.

Ngoài ra, trong đợt bố trí lần này cũng tăng thêm một lượng lớn lực lượng hải quân, đồng thời sẽ tái bố trí hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Iraq. Những động thái này là một phần của sự điều chỉnh và triển khai quy mô lớn của các lực lượng quân sự Mỹ, phản ánh thực tế rằng Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự ở Trung Đông để gây áp lực quân sự mạnh mẽ đối với Iran.

Kenneth McKenzie cho biết, sau khi lực lượng vũ trang chống Chính phủ Iraq sử dụng nhiều rocket tấn công doanh trại Taji làm 2 lính Mỹ và 1 lính Anh thương vong, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ngay lập tức ký lệnh cho phép triển khai 2 tàu sân bay ở Trung Đông. Mỹ cho rằng, Iran đứng sau vụ tấn công này và việc triển khai 2 tàu sân bay đã gửi tín hiệu rõ ràng và cứng rắn tới Tehran. Nếu cần thiết, Mỹ sẽ tấn công chớp nhoáng vào Iran và sẽ tạo ra những thiệt hại nặng nề cho quốc gia này.

Căn cứ Trại Taji của liên quân quốc tế ở Iraq bị tấn công. Nguồn: Eastday.com.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận, máy bay Mỹ đã tấn công 5 kho vũ khí của Iran trên lãnh thổ Iraq, các kho vũ khí này được Iran sử dụng để hỗ trợ cho lực lượng Hezbollah. “Mỹ đã tiến hành những cuộc tấn công phòng vệ chính xác nhằm vào các cơ sở của lực lượng Kataeb Hezbollah trên toàn Iraq… Những kho chứa vũ khí này bao gồm các cơ sở cất giữ những loại vũ khí đã được sử dụng để tấn công các binh sĩ Mỹ và liên quân. Chúng tôi tin rằng đã phá hủy thực sự các cơ sở đó và hy vọng rằng nhóm Kataeb Hezbollah sẽ không thể tàng trữ loại vũ khí do Iran cung cấp, vốn được nhóm này sử dụng trong các cuộc tấn công vào căn cứ của Iraq tại doanh trại Taji”, Tướng Kenneth McKenzie tuyên bố.

 

Ngoài 2 nhóm tác chiến tàu sân bay, Tướng Kenneth McKenzie cũng xác nhận, hệ thống phòng không Patriot đã được tái triển khai ở Iraq, để đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran. Ngoài ra, các hệ thống phòng thủ chống tên lửa và pháo tự hành cũng sẽ được triển khai tới Iraq, không chỉ để bảo vệ các vị trí tên lửa Patriot, mà còn để bắn hạ các tên lửa tấn công hệ thống này.

Mỹ tái triển khai hệ thống Patriot ở Iraq. Nguồn: eastday.com.

Hoàn toàn khác với thái độ cứng rắn trước đây, trong lần này, Mỹ đã lựa chọn chủ động phòng thủ. Do Mỹ hiện có khoảng 5.200 quân được triển khai ở Iraq, để bảo vệ những binh lính này, Quân đội Mỹ cần thêm lực lượng và phương tiện phòng thủ. Việc vận hành và bảo trì hệ thống tên lửa phòng không Patriot sẽ cần hàng trăm binh sĩ hỗ trợ và để ngăn chặn Patriot bị tấn công bởi tên lửa của Iran thì cũng sẽ cần các hệ thống phòng thủ khác để bảo vệ.

Ngoài 2 nhóm tác chiến tàu sân bay, Mỹ cũng triển khai thêm lực lượng đổ bộ phản ứng nhanh trong khu vực, đó là Lực lượng viễn chinh thứ 26 của Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện đang tập kết trên tàu tấn công đổ bộ USS Bataan ở biển Bắc Ả Rập.

Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan đang áp sát Iran. Nguồn: eastday.com.

Lực lượng này có khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ và sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đại sứ quán Mỹ ở Iraq, sơ tán người dân và các nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp khác. Đồng thời, các máy bay phản lực lên thẳng Harrier và trực thăng AH-1 Cobra cũng sẽ hỗ trợ lực lượng này để tăng thêm sức mạnh trên không.

Nhiều đánh giá cho rằng, cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang ngày càng trở nên khốc liệt, trong khi đó Tổng thống Trump đang thực sự gặp khó khi đối mặt với cuộc chiến dịch bệnh Covid-19, không loại trừ khả năng Tổng thống Trump lựa chọn sử dụng vũ lực chống lại Iran để “đẩy mâu thuẫn ra ngoài biên giới” Mỹ. Về phía Iran, dù cho Mỹ tiếp tục tiến hành ngày càng nhiều hành động đe dọa quân sự mạnh mẽ, thì Tehran vẫn sẽ lựa chọn cách đối đầu và không bao giờ thỏa hiệp.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Học sinh nghèo đi nhặt rác đổi lấy wifi học trực tuyến tại Indonesia
icon

Nhiều học sinh ở vùng xa xôi hẻo lánh của Indonesia đã đi nhặt rác nhựa để đổi lấy việc tiếp cận wifi miễn phí phục vụ học trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh. 

 
 
Kinh hoàng người đàn ông quấn rắn quanh mặt làm khẩu trang
icon

Một người đàn ông ở Anh được nhìn thấy quấn nguyên con rắn quanh miệng và cổ để làm khẩu trang khi ngồi trên xe buýt. 

 
 
Thái Lan: Lùa 10.000 con vịt ra đồng làm sạch ruộng lúa
icon

Đàn vịt khoảng 10.000 con được lùa ra các cánh đồng ở tỉnh Nakhon Pathom của Thái Lan để tiêu diệt những sinh vật gây hại cho cây trồng.   

 
 
Ông Trump tự tin sẽ đạt được thỏa thuận với Iran nếu thắng cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, ông sẽ sớm ký một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

 
 
Người dân 13 nước phát triển tin tưởng ai nhất trên vũ đài thế giới?
icon

Mới đây, theo dữ liệu của trung tâm nghiên cứu độc lập Pew Research Center có trụ sở tại Washington, người dân các nước phát triển tin tưởng lãnh đạo Nga Vladimir Putin hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
 
Tổng thống Estonia cảnh báo ‘cơ hội’ của Nga sắp kết thúc
icon

Theo Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid, Nga đang tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước láng giềng. Estonia lo ngại Moscow tiếp tục cố gắng bành trướng đế chế đã lỗi thời từ lâu.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga 'bao vây' lực lượng Mỹ ở mỏ dầu Syria
icon

Trực thăng quân đội Mỹ gặp nạn ở Syria; Phái đoàn quân đội Nga 'bao vây' khu vực liên quân Mỹ chiếm đóng ở phía đông bắc Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Cơ quan Năng lượng Đan Mạch bày tỏ quan điểm về Nord Stream 2
icon

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã bình luận về lời kêu gọi của Thủ tướng nước này Mette Frederiksen về việc bắt đầu một cuộc thảo luận mới về việc xây dựng dự án Nord Stream 2 trong bối cảnh tình hình với vụ Navalny.

 
Cảm phục người cha tự tay may hơn 100 bộ váy cho con gái
icon

Người cha 33 tuổi ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc đã tự tay thiết kế và cắt may hơn 100 bộ váy cho cô con gái kể từ khi bé mới được 4 tuổi.

 
Cặp đôi quyết định ly hôn vì trò đùa tai hại của một người lạ mặt
icon

Mới đây, một cặp đôi ở Mỹ đã quyết định ly hôn vì trò đùa tai hại của một người lạ mặt khi  đang xếp hàng chờ thanh toán tại siêu thị.