Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Nga khi nào sẵn sàng sử dụng?

Hôm qua (12/8), Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố lô vắc-xin Covid-19 'Sputnik-V' đầu tiên của Nga sẽ sẵn sàng sử dụng trong 2 tuần tới.  

“Ngày hôm nay, các cuộc kiểm tra chất lượng vẫn đang được tiến hành. Trong vòng 2 tuần tới, lô vắc-xin đầu tiên sẽ được ra mắt và sẽ chuyển sang tiêm cho các nhân viên y tế thuộc nhóm có nguy cơ về sức khỏe”, Sputnik dẫn lời ông Murashko.

Ngoài ra, ông Murashko nhấn mạnh việc vắc-xin "Sputnik-V" cho mọi người bao gồm các nhân viên y tế là tự nguyện. Bên cạnh đó, Nga còn phát triển một ứng dụng theo dõi sức khỏe để người dân có thể báo cáo tình trạng sức khỏe cho chính phủ. Ứng dụng này sẽ theo dõi những tác dụng phụ có thể xảy đến với người tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Nga khi nào sẵn sàng sử dụng?
Lô vắc-xin Covid-19 "Sputnik-V" đầu tiên của Nga ra mắt trong 2 tuần tới. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Murashko, vắc-xin "Sputnik-V" sẽ được ưu tiên dùng cho người dân sinh sống trong lãnh thổ Nga, nhưng cũng không loại trừ khả năng xuất khẩu vắc-xin ra nước ngoài.

Trước đó, ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) xác nhận vắc-xin Covid-19 của Nga đã nhận đơn đặt hàng từ hơn 20 quốc gia với tổng cộng khoảng 1 tỷ liều. Trong khi, thế giới có hơn 100 loại vắc-xin Covid-19 đang được phát triển.

Ông Murashko cho rằng, những lời chỉ trích nghi ngờ tính an toàn của vắc-xin "Sputnik-V" là vô căn cứ và xuất phát từ mức độ khốc liệt trong cuộc chạy đua phát triển vắc-xin phòng Covid-19.

 

“Các đồng nghiệp nước ngoài, những người dường như đã cảm nhận có sự cạnh tranh nhất định khi nhìn thấy lợi thế của vắc-xin Nga, đang cố gắng bày tỏ ý kiến mà theo  chúng tôi là hoàn toàn vô căn cứ”, ông Murashko nói.

Ông Murashko nói thêm, nền tảng phát triển vắc-xin "Sputnik-V" từng được dùng trong hoạt động sản xuất một số loại thuốc và chứng minh độ an toàn cao nhất sau khi trải qua nhiều thử nghiệm lâm sàng

Giới chức Nga cũng cho biết, kế hoạch hai giai đoạn của vắc-xin Sputnik-V do Viện Nghiên cứu Gamaleya phát triển có thể tạo ra hệ miễn dịch chống lại Covid-19 trong hai năm.

Việc Nga công bố cấp phép sử dụng loại vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới mở ra hy vọng khả năng ngăn chặn đại dịch toàn cầu. Dịch Covid-19 đang khiến hơn 20 triệu người mắc bệnh và hơn 733.000 người đã tử vong.

Con gái Tổng thống Putin tiêm vắc-xin Covid-19 do Nga sản xuất

Con gái Tổng thống Putin tiêm vắc-xin Covid-19 do Nga sản xuất

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, một trong hai cô con gái của ông đã tiêm vắc-xin Covid-19 do Nga sản xuất.  

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

vắc-xin

covid-19

nga

 
List comment
 
 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này. 

 
 
Những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là ‘vô lý’
icon

Mới đây, tài tử Hollywood, cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegg gọi những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là “điên rồ”.

 
 
Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại ngay phiên khai mạc đại hội
icon

Ngay phiên khai mạc Đại hội đảng Lao động, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thừa nhận sự thất bại của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm. 

 
 
Lầu Năm Góc: Nga và Mỹ là ‘những cường quốc có trách nhiệm’
icon

Nga và Mỹ đóng vai trò là những cường quốc có trách nhiệm nhờ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3)

 
 
Năm khó khăn đang chờ các nước láng giềng phía đông Warsaw?
icon

Nhà báo Ba Lan Michal Pototsky nhận định, không chỉ những thách thức liên quan đến phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 mà còn cả những cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ đang chờ đợi Nga và các nước láng giềng vào năm tới.

 
Hành khách không đeo khẩu trang bị chở thẳng tới đồn cảnh sát
icon

Một nam hành khách đi taxi nhận án phạt hơn 540 USD ngay đầu Năm mới chỉ vì nhất quyết không chịu đeo khẩu trang khi ngồi trong xe. 

 
Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Soleimani
icon

Phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili cho biết, nước này đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani.

 
Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
icon

Ông Trump nhất quyết không chịu nhận thua và khẳng định sẽ tung ra bằng chứng mới về việc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận vào ngày 6/1. 

 
Chính sách đối ngoại của Nga - Thổ có thể xảy ra xung đột mới?
icon

Mới đây, trong báo cáo mang tên “10 cuộc xung đột cần đề phòng vào năm 2021” của Foreign Policy cho rằng, cùng với những thứ khác, những mâu thuẫn sẽ gây rắc rối cho Moscow và Ankara.