Lo sợ Trump “giở chứng”, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự biển

Theo Reuters, Hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới nhằm thách thức ưu thế của Mỹ trên biển và tăng cường củng cố sức mạnh quân sự của mình trên thế giới.

Trong những tháng gần đây, Hải quân Trung Quốc đang ngày càng nổi bật hơn trên trường quốc tế khi một Đô đốc mới được đề bạt, tàu sân bay xuất hiện quanh khu vực đảo Đài Loan và tàu chiến của Trung Quốc có mặt tại những nơi xa xôi.

Lo sợ Trump “giở chứng”, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự biển - ảnh 1

Một máy bay J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ thúc đẩy đóng thêm tàu chiến mới và khiến Bắc Kinh lo ngại trước cách tiếp cận các vấn đề như Đài Loan, tranh chấp biển Hoa Đông và Biển Đông, Trung Quốc đang nỗ lực để thu hẹp khoảng cách với Mỹ.

“Đây có thể nói là cơ hội lúc khó khăn”, một quan chức ngoại giao châu Á cho biết. “Trung Quốc lo sợ Trump sẽ công kích họ bởi ông quá khó đoán, và họ đang sẵn sàng chuẩn bị cho điều này”.

Bắc Kinh không nói rõ họ chi bao nhiêu ngân sách cho Hải quân Trung Quốc, và theo các quan chức ngoại giao, con số 954,35 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 139 tỉ USD) mà Trung Quốc khẳng định là tổng chi tiêu quốc phòng thực chất chỉ là một phần tài chính mà nước này chi ra nhằm thúc đẩy quân sự.

Dự kiến Trung Quốc sẽ công bố bản dự toán ngân sách chi tiêu quốc phòng cho năm 2017 trong đại hội đảng sắp tới.

“Có thể nói rằng Hải quân Trung Quốc đã được lợi rất nhiều từ chính sách chi tiêu quốc phòng mạnh tay trong vòng 15 năm qua”, ông Richard Bitzinger, một chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore cho biết. “Chúng ta không biết họ chi bao nhiêu để phát triển lực lượng hải quân, nhưng chỉ cần nhìn vào số lượng và chất lượng của các loại tàu chiến xuất hiện từ các xưởng đóng tàu của họ, chúng ta có thể thấy được hiệu quả của chính sách này”.

Từng chỉ có thể hoạt động gần bờ, Hải quân Trung Quốc đã nhanh chóng phát triển nhờ kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo truyền thông địa phương, trong năm 2016 nước này đã hạ thủy 18 tàu quân sự, trong đó có các tàu chiến mang tên lửa, tàu khu trục và tàu tuần tra trên biển.

 

Dù vậy, Hải quân Trung Quốc vẫn còn thua xa Mỹ về công nghệ quân sự. Mỹ đang sở hữu 10 tàu sân bay, trong khi đó Trung Quốc chỉ có 1 chiếc.

Lo sợ Trump “giở chứng”, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự biển - ảnh 2

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu quân sự khác của Trung Quốc tiến hành tập trận trên biển.

Ông Xu Guangyu, một thiếu tướng quân đội Trung Quốc nay đã nghỉ hưu và là chuyên gia quân sự cho biết chính phủ Trung Quốc hiểu rất rõ khả năng khẳng định tầm ảnh hưởng của Mỹ trên biển. “Chúng ta đang bị tụt hậu trong cuộc chạy đua quân sự với Mỹ. Chúng ta phải thúc đẩy hơn nữa”, ông Xu nói.

Tổng thống Trump đã hứa sẽ nâng tổng số tàu mà Mỹ đang có từ 290 tàu hiện có lên thành 350 tàu trong khuôn khổ “công cuộc phát triển quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Đây được coi là động thái cần thiết trong bối cảnh Trung Quốc đang đạt được nhiều bước tiến quân sự lớn.

“Chúng tôi hiểu rõ rằng Trung Quốc đang thực hiện một dự án kéo dài 15 đến 20 năm, và mỗi năm trôi qua lực lượng của họ ngày càng lớn, có thể hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

“Những gì mà chúng ta đã thấy vào năm ngoái và sẽ thấy trong năm tới cho thấy họ đang tiến gần đến mục tiêu khẳng định mình là thế lực trên biển hàng đầu trong khu vực biển Hoa Đông, Biển Đông và sắp tới sẽ là Ấn Độ Dương”, người này nói thêm.

Vào tháng 1 vừa qua, Trung Quốc đã đề bạt chỉ huy Hải quân mới là ông Shen Jinlong để tiếp tục quá trình phát triển quân sự. Là một người thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Shen đã thăng tiến vượt bậc trong thời gian qua.

“Hải quân Trung Quốc rất may mắn khi có ông Shen”, một quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết. “Giờ thì lực lượng hải quân biết rõ rằng họ đang nhận được sự ủng hộ từ các quan chức cấp cao nhất”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.