Lộ diện nhân vật quyền lực số 5 ở Triều Tiên

Người có công lớn trong chương trình phát triển tên lửa đã được thăng chức và trở thành nhân vật quyền lực số 5 tại Triều Tiên. 

Theo Korea Herald, ông Ri Pyong-chol, một cựu tướng không quân Triều Tiên nhưng đã có công lớn đối với sự phát triển nhanh chóng của chương trình sản xuất tên lửa trong những năm gần đây đã trở thành nhân vật quyền lực số 5 trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Bức ảnh được tờ Rodong Sinmun đăng tải vào hôm nay (8/7) đã chứng minh vị trí quyền lực của ông Ri Pyong-chol.

Lộ diện nhân vật quyền lực số 5 ở Triều Tiên
Ông Ri Pyong-chol (khoanh tròn màu đỏ) là nhân vật quyền lực số 5 ở Triều Tiên. (Ảnh: Rodong Sinmun)

Trong bức ảnh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang ngồi viết lưu bút tại Cung Mặt trời Kumsusan, nơi đặt thi hài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông. Đứng bên cạnh ông Kim là ông Ri Pyong-chol cùng 3 nhân vật khác gồm Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Pak Pong-ju và Thủ tướng Nội các Kim Jae-ryong.

Vị trí đứng hay ngồi của các quan chức hàng đầu Triều Tiên trong những sự kiện chính thức thường được xem là cách thể hiện quyền lực của từng người sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hồi tháng Năm, ông Ri Pyong-chol được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Đây là cơ quan mà ông Kim Jong-un nắm vai trò Chủ tịch.

Vị trí của ông Ri Pyong-chol bị bỏ trống kể từ năm 2014. Trước đó, ông Choe Ryong-hae kiêm nhiệm vị trí này trong 2 năm cho tới năm 2014.

Theo giới chuyên gia, bức ảnh mà Rodong Sinmun công bố cho thấy Bình Nhưỡng sẽ đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí chiến lược bao gồm thử nghiệm các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào cuối năm nay.

 

“Ông Ri Pyong-chol là nhân vật chủ chốt dẫn dắt tới những thành công của năng lực tên lửa và hạt nhân Triều Tiên đặc biệt là lĩnh vực tên lửa, kể từ khi ông này nắm vai trò phó giám đốc thứ nhất Bộ Công nghiệp quân nhu thuộc đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 12/2014”, ông Cheong Seong-chang, Giám đốc Viện nghiên cứu Triều Tiên Sejong chia sẻ.

“Ông Kim Jong-un thường có xu hướng thể hiện những ưu tiên trong chính sách thông qua bổ nhiệm các nhân vật cấp cao. Sự nổi lên của ông Ri Pyong-chol cho thấy, Triều Tiên sẽ tập trung vào phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đúng như những gì mà Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố hồi tháng 12/2019”, ông Cheong nói thêm. 

Liên quan tới khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích quân sự, ông Cheong cho rằng dù Triều Tiên chưa thể tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân vào thời gian sớm, nhưng quốc gia này có thể sẽ cho phóng thử các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) và thời gian có thể là ngày 1/10 nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Theo thông lệ, Triều Tiên thường phô trương sức mạnh của các loại vũ khí mới phát triển nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động và các dịp lễ khác liên quan tới ngành quân sự và gia tộc họ Kim.

Giáo sư Yu Ho-yeol tại Đại học Hàn Quốc cũng cho rằng, việc ông Kim Jong-un thăng chức cho ông Ri Pyong-chol là phù hợp với phong cách bổ nhiệm những người phục tùng đường lối mà nhà lãnh đạo Triều Tiên mong muốn.

“Ông Ri Pyong-chol đã có những đóng góp cực lớn thông qua vị trí quyền lực và hành động thực tế, từ đó giúp ông Kim Jong-un duy trì quyền lực trong nước cũng như nâng vị thế ở nước ngoài. Thậm chí, ông Ri Pyong-chol được cho còn đóng góp nhiều hơn thế nữa”, ông Yu nhận định.

Ông Ri Pyong-chol được nêu tên là thành viên của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên và Bộ trưởng Công nghiệp quân nhu thuộc đảng Lao động vào tháng 12/2019, chỉ vài tháng sau khi ông này có tên trong Ủy ban trung ương đảng Lao động.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Indonesia: Mang trăn khổng lồ tới tận cơ quan nhà nước để uy hiếp
icon

Sau khi trượt thầu xây dựng, một ứng viên ở Indonesia đã mang theo cả con trăn khổng lồ được cho là thú cưng của người này tới đe dọa quan chức nhà nước.  

 
 
Tình hình Syria: Được Nga hỗ trợ, cuộc chiến Syria 9 năm vẫn chưa kết thúc
icon

Dù được Nga hỗ trợ nhưng ông Assad cho hay cuộc chiến 9 năm ở Syria vẫn chưa thể kết thúc; Deraa rung chuyển vì nổ lớn là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Khi huấn luyện viên thể hình đổi nghề làm giáo viên mầm non
icon

Hình ảnh người thầy giáo to cao lực lưỡng nhảy múa vui vẻ với các em học sinh tại trường mầm non thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc. 

 
 
Giây phút 'đồng lòng' hiếm hoi trên chính trường Mỹ nhờ một con ruồi
icon

Sự xuất hiện của một con ruồi trên tóc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhận được sự tán dương của cả những người phản đối và ủng hộ chính quyền Tổng thống Trump. 

 
 
Tướng Mỹ cảnh báo kế hoạch tấn công đổ bộ của TQ vào Đài Loan
icon

Hôm 7/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cảnh báo Trung Quốc về những nỗ lực sử dụng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục.  

 
 
Tổng thống Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 68 như thế nào?
icon

Hôm 7/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 của mình.

 
Số ca mắc Covid-19 liên quan tới Nhà Trắng cao hơn nhiều so với công bố
icon

Số ca mắc Covid-19 liên quan tới Nhà Trắng đã tăng lên 34 người, con số cao hơn nhiều so với báo cáo gần đây. 

 
Lý do các tỷ phú trở nên giàu có hơn trong đại dịch
icon

Mới đây, theo báo cáo của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS và công ty tư vấn quốc tế PwC, tài sản của các tỷ phú trên thế giới vào cuối tháng 7/2020 đạt 10,2 nghìn tỉ USD, đây là một kỷ lục mới trong lịch sử.

 
Ông Trump hứa cho người dân dùng miễn phí thuốc trị Covid-19 giống mình
icon

Trong đoạn video mới được công bố, ông Trump hứa sẽ để toàn bộ người dân Mỹ dùng miễn phí thuốc trị Covid-19 giống mình.

 
Sợ cảnh sát giao thông phạt, shipper leo lên cây cố thủ
icon

Một nhân viên shipper Trung Quốc đã cố tình trèo lên cây và cố thủ trên cao để tránh bị cảnh sát phạt do vi phạm luật giao thông.