Lộ diện nhân vật quyền lực số 5 ở Triều Tiên

Người có công lớn trong chương trình phát triển tên lửa đã được thăng chức và trở thành nhân vật quyền lực số 5 tại Triều Tiên. 

Theo Korea Herald, ông Ri Pyong-chol, một cựu tướng không quân Triều Tiên nhưng đã có công lớn đối với sự phát triển nhanh chóng của chương trình sản xuất tên lửa trong những năm gần đây đã trở thành nhân vật quyền lực số 5 trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Bức ảnh được tờ Rodong Sinmun đăng tải vào hôm nay (8/7) đã chứng minh vị trí quyền lực của ông Ri Pyong-chol.

Lộ diện nhân vật quyền lực số 5 ở Triều Tiên
Ông Ri Pyong-chol (khoanh tròn màu đỏ) là nhân vật quyền lực số 5 ở Triều Tiên. (Ảnh: Rodong Sinmun)

Trong bức ảnh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang ngồi viết lưu bút tại Cung Mặt trời Kumsusan, nơi đặt thi hài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông. Đứng bên cạnh ông Kim là ông Ri Pyong-chol cùng 3 nhân vật khác gồm Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Pak Pong-ju và Thủ tướng Nội các Kim Jae-ryong.

Vị trí đứng hay ngồi của các quan chức hàng đầu Triều Tiên trong những sự kiện chính thức thường được xem là cách thể hiện quyền lực của từng người sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hồi tháng Năm, ông Ri Pyong-chol được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Đây là cơ quan mà ông Kim Jong-un nắm vai trò Chủ tịch.

Vị trí của ông Ri Pyong-chol bị bỏ trống kể từ năm 2014. Trước đó, ông Choe Ryong-hae kiêm nhiệm vị trí này trong 2 năm cho tới năm 2014.

Theo giới chuyên gia, bức ảnh mà Rodong Sinmun công bố cho thấy Bình Nhưỡng sẽ đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí chiến lược bao gồm thử nghiệm các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào cuối năm nay.

 

“Ông Ri Pyong-chol là nhân vật chủ chốt dẫn dắt tới những thành công của năng lực tên lửa và hạt nhân Triều Tiên đặc biệt là lĩnh vực tên lửa, kể từ khi ông này nắm vai trò phó giám đốc thứ nhất Bộ Công nghiệp quân nhu thuộc đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 12/2014”, ông Cheong Seong-chang, Giám đốc Viện nghiên cứu Triều Tiên Sejong chia sẻ.

“Ông Kim Jong-un thường có xu hướng thể hiện những ưu tiên trong chính sách thông qua bổ nhiệm các nhân vật cấp cao. Sự nổi lên của ông Ri Pyong-chol cho thấy, Triều Tiên sẽ tập trung vào phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đúng như những gì mà Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố hồi tháng 12/2019”, ông Cheong nói thêm. 

Liên quan tới khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích quân sự, ông Cheong cho rằng dù Triều Tiên chưa thể tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân vào thời gian sớm, nhưng quốc gia này có thể sẽ cho phóng thử các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) và thời gian có thể là ngày 1/10 nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Theo thông lệ, Triều Tiên thường phô trương sức mạnh của các loại vũ khí mới phát triển nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động và các dịp lễ khác liên quan tới ngành quân sự và gia tộc họ Kim.

Giáo sư Yu Ho-yeol tại Đại học Hàn Quốc cũng cho rằng, việc ông Kim Jong-un thăng chức cho ông Ri Pyong-chol là phù hợp với phong cách bổ nhiệm những người phục tùng đường lối mà nhà lãnh đạo Triều Tiên mong muốn.

“Ông Ri Pyong-chol đã có những đóng góp cực lớn thông qua vị trí quyền lực và hành động thực tế, từ đó giúp ông Kim Jong-un duy trì quyền lực trong nước cũng như nâng vị thế ở nước ngoài. Thậm chí, ông Ri Pyong-chol được cho còn đóng góp nhiều hơn thế nữa”, ông Yu nhận định.

Ông Ri Pyong-chol được nêu tên là thành viên của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên và Bộ trưởng Công nghiệp quân nhu thuộc đảng Lao động vào tháng 12/2019, chỉ vài tháng sau khi ông này có tên trong Ủy ban trung ương đảng Lao động.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp
icon

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày. 

 
 
Người di cư ở ngoại ô Paris sống trong điều kiện cơ cực
icon

Theo TV5 Monde, ở ngoại ô Paris, nơi ghi nhận số lượng lớn nhất các trường hợp mắc Covid-19, có khoảng 800 người di cư đã dựng một khu định cư dọc theo kênh Saint Denis và sống trong điều kiện mất vệ sinh.

 
 
Thót tim hai cậu bé nhảy từ độ cao 10 m xuống đất
icon

Hai đứa trẻ đã may mắn thoát khỏi đám cháy trên tầng 3 một tòa nhà chung cư nhờ sự giúp đỡ của những người phía dưới. 

 
 
Người đàn ông bế cả con trai 2 tuổi đi cướp ngân hàng
icon

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông đi cướp ngân hàng trong khi một tay bế theo cậu con trai mới 2 tuổi.  

 
 
Lũ lụt ở Trung Quốc sẽ khủng khiếp hơn nếu không có đập Tam Hiệp?
icon

Tình hình lũ lụt ở phía nam Trung Quốc đang và sẽ nằm trong tầm kiểm soát nhờ đập Tam Hiệp giữ vai trò quan trọng trong việc kiềm chế và ngăn chặn dòng nước lũ.

 
 
EU hướng tới nền kinh tế xanh với tàu chạy bằng nhiên liệu hydro
icon

Mới đây, công ty Alstom của Pháp đã tạo ra một đoàn tàu chạy bằng nhiên liệu hydro có thể đạt tốc độ lên tới 110 km/ giờ và chở tới 300 hành khách cùng một lúc.

 
Hơn 20 lao động trẻ em được giải cứu khỏi hang ổ bắt cóc
icon

Cảnh sát Mexico đã giải cứu được 23 em nhỏ bị bắt cóc và ép phải đi bán các mặt hàng đồ thủ công tại một thị trấn du lịch ở phía nam nước này.  

 
Các nữ lãnh đạo trên thế giới ứng phó tốt hơn với đại dịch?
icon

Tờ Ouest-France của Pháp viết, các nước mà nguyên thủ quốc gia là nữ giới có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn 4,4 lần so với các quốc gia có người đứng đầu là nam giới.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un liên tục đi thị sát
icon

Hôm nay (23/7), truyền thông Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới một trang trại gà đang trong quá trình xây dựng.

 
Tại sao Mỹ đột ngột đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?
icon

Mỹ mới đây đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ, nguyên nhân, tác động của vấn đề này và Trung Quốc sẽ đối phó ra sao?