Lộ diện hàng loạt vị trí quân sự trên đất Mỹ có thể bị Nga tấn công hạt nhân

Truyền hình quốc gia Nga mới cho công bố danh sách các cơ sở quân sự Mỹ có thể trở thành mục tiêu tấn công của Moscow trong trường hợp xảy ra cuộc chiến hạt nhân giữa hai nước.

Reuters đưa tin theo truyền thông Nga, những tên lửa siêu thanh mà Nga đang phát triển có khả năng tiêu diệt các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Mỹ chỉ chưa đầy 5 phút.

Truyền hình quốc gia Nga cho công bố danh sáchhàng loạt vị trí quân sự trên đất Mỹ có thể bị Nga tấn công hạt nhân.

Những mục tiêu quân sự tại Mỹ nằm trong danh sách tấn công hạt nhân của Nga gồm Lầu Năm Góc và trại huấn luyện David ở bang Maryland.

Đây là thông tin được truyền hình quốc gia Nga công bố vào chiều tối ngày 24/2, sau khi Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng “tên lửa Cuba” nếu Mỹ muốn như vậy.

Trước mối lo Mỹ sẽ cho triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung tới châu Âu trong bối cảnh Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể bị đổ vỡ, Tổng thống Putin cho biết Nga buộc phải có phản ứng thông qua việc trang bị các tên lửa hạt nhân siêu thanh cho lực lượng tàu ngầm hoạt động gần lãnh hải Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ cho hay chưa có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung tới châu Âu cũng như phủ nhận lời cảnh báo từ phía Tổng thống Putin. Washington khẳng định chưa triển khai bất cứ tên lửa hạt nhân tầm trung phóng từ mặt đất nào tới châu Âu.

Thậm chí, theo Mỹ, lời đe dọa của Tổng thống Putin chỉ giúp NATO thêm đoàn kết.

“Mỗi khi ông Putin đưa ra những lời đe dọa mang tính khoa trương và khoe những vũ khí tận thế mới, ông Putin nên hiểu rằng hành động này chỉ khiến NATO thêm đoàn kết để đảm bảo khả năng phòng thủ tập thể”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon.

Một số nhà phân tích nhận định, những lời đe dọa của Tổng thống Trump là việc làm mang tính chiến thuật nhằm đưa Mỹ quay trở lại các cuộc đối thoại về cán cân chiến lược giữa hai nước.

 

Còn vào chiều ngày 24/2, ông Dmitry Kiselyov, người dẫn chương trình tin tức hàng tuần của kênh truyền hình nhà nước Nga "Vesti Nedeli" đã trưng tấm bản đồ nước Mỹ và xác định các mục tiêu cụ thể mà Moscow có thể tấn công hạt nhân.

Theo ông Kiselyov, những mục tiêu này là các trung tâm chỉ huy quân sự hoặc phủ Tổng thống Mỹ bao gồm Fort Ritchie, một trung tâm huấn luyện quân sự ở bang Maryland nhưng đã đóng cửa vào năm 1998 hay căn cứ không quân Mỹ McClellan đóng cửa vào năm 2001 và trung tâm liên lạc hải quân Mỹ Jim Creek ở Washington.

Cũng theo ông Kiselyov, tên lửa siêu thanh “Tsirkon” (Zircon) đang được Nga phát triển có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ chỉ chưa đầy 5 phút nếu được trang bị trên các tàu ngầm của Nga.

Khi được hỏi về thông tin đăng tải trên Vesti Nedeli, hôm 25/2, điện Kremlin cho biết không can thiệp vào nội dung của ban biên tập truyền hình.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Lộ diện hàng loạt vị trí quân sự trên đất Mỹ có thể bị Nga tấn công hạt nhân quan hệ Nga Mỹ hiệp ước INF Mỹ rút khỏi INF vũ khí hạt nhân tên lửa Zircon tên lửa siêu thanh điện Kremlin tàu ngầm Nga NATO tổng thống Putin Lầu Năm Góc
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.