Lộ bằng chứng Triều Tiên lo chuẩn bị thượng đỉnh lần 2 với Mỹ từ đầu năm

Hôm nay (18/2), Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay các dự án hợp tác với Triều Tiên đang được tiến hành với tốc độ vô cùng chậm chạp do Bình Nhưỡng tập trung vào công tác chuẩn bị thượng đỉnh với Mỹ tại Hà Nội từ đầu năm.

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp mặt lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội từ ngày 27 – 28/2.

Triều Tiên được cho tiến hành các dự án với Hàn Quốc một cách chậm chạp để tập trung chuẩn bị thượng đỉnh với Mỹ tại Hà Nội.

Nội dung của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới được cho chú trọng vào việc bàn thảo các biện pháp giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng để đổi lại Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt và hỗ trợ phát triển kinh tế.

“Kể từ đầu năm nay, Triều Tiên dường như tập trung vào chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ. Do đó, tốc độ triển khai các dự án liên Triều cũng bị thay đổi”, Yonhap dẫn lời ông Baik Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Song theo ông Baik, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đối thoại cả ngày lẫn đêm thông qua nhiều kênh liên lạc như văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Cũng theo ông Baik, Hàn – Triều đang tham vấn chặt chẽ để có thể tiến hành ngay lập tức các dự án xuyên biên giới đã được hai bên nhất trí mà không hề do dự.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tốc độ triển khai các dự án này lại khá chậm chạp bao gồm sự kiện chung kỷ niệm ngày bùng phát bạo động chống Nhật Bản 1/3 trên bán đảo Triều Tiên.

 

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa gửi cho Hàn Quốc về địa điểm cũng như các chương trình đề xuất liên quan tới sự kiện kỷ niệm trên.

Bên cạnh đó, Hàn – Triều cũng chưa ký kết bất cứ thỏa thuận nào sau khi hai bên tiến hành thảo luận hồi tháng trước về việc cùng khảo sát thực địa tuyến đường cao tốc ven biển phía đông của Triều Tiên.

Công tác khảo sát là một phần trong những nỗ lực triển khai dự án mà Hàn – Triều đã thống nhất về việc hiện đại hóa và kết nối hệ thống đường bộ cũng như đường sắt ở dọc khu vực biên giới phân cách hai nước.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Lộ bằng chứng Triều Tiên lo chuẩn bị thượng đỉnh với Mỹ tại Hà Nội từ đầu năm thượng đỉnh Mỹ Triều trump gặp kim jong-un thượng đỉnh Trump Kim lần 2 lệnh trừng phạt căng thẳng Mỹ Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam biên giới triều tiên
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.