Lộ ảnh tàu chiến Trung Quốc bám đuôi, suýt đâm tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông

Trang tin gCaptain mới cho công bố loạt ảnh ghi lại cảnh tàu chiến khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ bị tàu chiến Trung Quốc bám đuôi, áp sát khi đang hoạt động trên Biển Đông.

Hôm 30/9, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Decatur đã xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Decatur (bên trái) và tàukhu trục lớp Luyang của Trung Quốc chạm trán trên Biển Đông hôm 30/9.

Trong tuyên bố vào hôm 2/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc hôm 30/9. Trung Quốc đã điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ.

“Tàu chiến của Trung Quốc đã nhanh chóng hành động và ngăn cản tàu chiến Mỹ theo quy định của luật pháp quốc tế đồng thời đưa ra lời cảnh báo yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực này”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Còn trong tuyên bố vào cuối ngày 1/10, hải quân Mỹ khẳng định tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động áp sát nguy hiểm của tàu chiến Trung Quốc khiến tàu khu trục USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

Cũng trong ngày 2/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng cáo buộc Mỹ “xâm phạm chủ quyền” trên Biển Đông.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức sửa chữa lỗi lầm và dừng các hành động mang tính khiêu khích để tránh gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ Mỹ - Trung cũng như nền hòa bình và ổn định trong khu vực”, trang tin gCaptain dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, trang tin hàng hải và khai thác dầu khí gCaptain lại cho công bố loạt ảnh tố cáo tàu khu trục lớp Luyang của Trung Quốc áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách gần và gây nguy hiểm. Theo gCaptain, đây là những bức ảnh do hải quân Mỹ chụp được.

Lộ ảnh tàu chiến Trung Quốc bám đuôi, suýt đâm tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông

Khoảnh khắc tàu chiến Trung Quốc (bên phải) áp sát tàu khu trụcUSS Decatur.

Tàu chiến Mỹ - Trung chỉ cách nhau 41m.

Hành động áp sát nguy hiểm của tàu khu trục Trung Quốc buộc tàu chiến Mỹ thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

Tàu chiến Mỹ - Trung cuối cùng đã tách nhau để hoạt động ở khoảng cách an toàn.


Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.