Liệu Tổng thống Trump có dễ dàng chấp nhận thất bại?

Washington Post trích dẫn các nguồn tin cho biết, một số người trong nhóm phụ tá của Tổng thống Donald Trump khuyên ông nên chuẩn bị cho sự thật rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống.

Theo đó, trong hai ngày qua, các cố vấn cho tổng thống đã thảo luận với ông về viễn cảnh thất bại trong cuộc bầu cử và ông nên hành động như thế nào trong trường hợp có kết quả như vậy.

Washington Post viết rằng một số phụ tá của ông Trump ủng hộ việc đưa ra các tuyên bố công khai, cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, Washington Post cho rằng, ông Trump, nếu thua cuộc, sẽ không thừa nhận thất bại theo định hướng truyền thống mà đưa ra một “bài phát biểu cao quý”. Nguồn tin của Washington Post cũng tiết lộ việc chuẩn bị cho một bài phát biểu như vậy đã không được thảo luận.

“Nếu ông Trump thua, nhiều người hy vọng ông ấy sẽ tiếp tục tuyên bố một cách vô căn cứ, như cách ông ấy đã làm trong vài ngày qua khi cho rằng cuộc bầu cử đã xảy ra gian lận”, Washington Post viết.

Ngoài ra, sau ngày bầu cử, theo Washington Post, tổng thống thừa nhận ông đang đối mặt với một trận chiến khó khăn.

Liệu Tổng thống Trump có dễ dàng chấp nhận thất bại?
Tổng thống Trump được khuyên nên chuẩn bị cho thất bại. (Ảnh: Reuters)

Nhóm cố vấn của đương kim tổng thống bị chia thành hai phe. Nhóm thứ nhất, ông Trump và gia đình vẫn hy vọng chiến thắng và tin rằng ông Trump phải tiếp tục chiến đấu. Nhóm thứ hai, bao gồm các cộng sự của ông và các thành viên đảng Cộng hòa, cho rằng “nhiệm kỳ tổng thống gần như tuột mất”.

Cũng theo nguồn tin này, ông Trump đã dành phần lớn ngày thứ Sáu trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng để theo dõi tin tức về cuộc bầu cử và kêu gọi những người ủng hộ “chiến đấu vì ông”.

 

Trong khi đó, theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hoài nghi về năng lực của đội ngũ pháp lý dưới quyền, cho rằng nhóm này không đáp ứng nhu cầu trong các vụ kiện liên quan tới bầu cử. Ông Trump đang yêu cầu tìm thêm các luật sư giỏi hơn.

Hiện tại, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đang được dẫn dắt bởi những luật sư đã có nhiều năm làm việc cùng ông. Một trong số các luật sư đứng đầu đội ngũ của Tổng thống Trump là Jay Sekulow, người từng bảo vệ ông Trump trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông Sekulow đang điều hành các nỗ lực pháp lý thách thức tiến trình kiểm phiếu ở Pennsylvania.

Các nguồn tin từ phe Cộng hòa cho biết một số luật sư danh tiếng đang được đội ngũ của Tổng thống Trump liên hệ như Noel Francisco, Emmet Flood và Cleta Mitchell.

Ashley Taylor, luật sư từng đại diện cho các ứng viên Cộng hòa trong yêu cầu kiểm phiếu lại và các vụ kiện bầu cử khác, nhận định có khả năng đội ngũ luật sư hiện tại của Tổng thống Trump cho rằng một số hành động và quan điểm của đội ngũ chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa là không khả thi.

Luật sư của Tổng thống Trump ở các bang đang tiếp tục tập hợp bằng chứng để khởi kiện kết quả kiểm phiếu, đồng thời cho biết các vụ kiện sẽ được tiến hành tới cùng.

Những ‘biến động’ mới nhất trước khi công bố kết quả bầu cử Mỹ

Những ‘biến động’ mới nhất trước khi công bố kết quả bầu cử Mỹ

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa ngã ngũ khi 6 bang còn lại vẫn đang kiểm phiếu bao gồm, Alaska, Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina, Arizona và Nevada.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Kinh hoàng cơn bão mạnh ‘thổi quay’ máy bay trên đường băng
icon

Tại một trong những thành phố ở miền đông Trung Quốc, một chiếc máy bay đang đậu trên đường băng đã bị cơn bão mạnh làm cho di chuyển.

 
 
Người đàn ông bán cả trang sức của vợ, cho miễn phí bình oxy để giúp bệnh nhân Covid-19
icon

Một người đàn ông ở Ấn Độ bán cả trang sức của vợ và tặng bình oxy miễn phí để giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19.

 
 
Tổng thống Biden nuôi thêm mèo ở Nhà Trắng
icon

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Biden sắp nhận nuôi thêm một con mèo và đưa tới sống ở Nhà Trắng cùng 2 đệ nhất khuyển Major và Champ.

 
 
Chuyện chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cháu ngoại Nữ hoàng Anh
icon

Những tình tiết chưa kể về ca sinh con trong nhà tắm của cô Zara Tindall, cháu ngoại Nữ hoàng Anh Elizabeth, mới được hôn phu tiết lộ.

 
 
Thủ tướng Anh có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân
icon

Thủ tướng Johnson được cho có sở thích chia sẻ số điện thoại cá nhân, do đó thông tin liên lạc của nhà lãnh đạo Anh có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. 

 
 
Tranh cãi bản án dành cho chồng và mẹ chồng đánh đập con dâu suốt 3 năm
icon

Dư luận Trung Quốc không đồng tình với phán quyết 18 tháng tù đối với người chồng vũ phu đánh đập và hành hạ vợ suốt 3 năm.

 
Nhóm khủng bố Al-Qaeda hiếm hoi công khai kế hoạch tấn công Mỹ
icon

Chia sẻ với CNN, hai chỉ huy Al-Qaeda nói rằng nhóm khủng bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Mỹ, sau khi Washington rút quân khỏi Afghanistan.

 
Người dân Ấn Độ liều lĩnh tự chế oxy tại nhà giữa ‘cơn bão’ Covid-19
icon

Số người mắc Covid-19 liên tục tăng vọt dẫn tới cuộc “khủng hoảng oxy” ở Ấn Độ và đẩy người dân nước này tới cảnh phải tìm cách tự chế oxy tại nhà. 

 
Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự, căng thẳng vẫn còn kéo dài
icon

Việc Mỹ - Trung cùng gia tăng hoạt động quân sự nhất là ở eo biển Đài Loan có thể khiến căng thẳng giữa hai nước kéo dài.

 
Nhà Trắng điều tra vụ tấn công bí ẩn liên quan tới ‘Hội chứng Havana’
icon

Một quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bất ngờ đổ bệnh với những triệu chứng liên quan tới “Hội chứng Havana” khi làm việc gần Nhà Trắng.