Liệu Tổng thống Trump có dễ dàng chấp nhận thất bại?

Washington Post trích dẫn các nguồn tin cho biết, một số người trong nhóm phụ tá của Tổng thống Donald Trump khuyên ông nên chuẩn bị cho sự thật rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống.

Theo đó, trong hai ngày qua, các cố vấn cho tổng thống đã thảo luận với ông về viễn cảnh thất bại trong cuộc bầu cử và ông nên hành động như thế nào trong trường hợp có kết quả như vậy.

Washington Post viết rằng một số phụ tá của ông Trump ủng hộ việc đưa ra các tuyên bố công khai, cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, Washington Post cho rằng, ông Trump, nếu thua cuộc, sẽ không thừa nhận thất bại theo định hướng truyền thống mà đưa ra một “bài phát biểu cao quý”. Nguồn tin của Washington Post cũng tiết lộ việc chuẩn bị cho một bài phát biểu như vậy đã không được thảo luận.

“Nếu ông Trump thua, nhiều người hy vọng ông ấy sẽ tiếp tục tuyên bố một cách vô căn cứ, như cách ông ấy đã làm trong vài ngày qua khi cho rằng cuộc bầu cử đã xảy ra gian lận”, Washington Post viết.

Ngoài ra, sau ngày bầu cử, theo Washington Post, tổng thống thừa nhận ông đang đối mặt với một trận chiến khó khăn.

Liệu Tổng thống Trump có dễ dàng chấp nhận thất bại?
Tổng thống Trump được khuyên nên chuẩn bị cho thất bại. (Ảnh: Reuters)

Nhóm cố vấn của đương kim tổng thống bị chia thành hai phe. Nhóm thứ nhất, ông Trump và gia đình vẫn hy vọng chiến thắng và tin rằng ông Trump phải tiếp tục chiến đấu. Nhóm thứ hai, bao gồm các cộng sự của ông và các thành viên đảng Cộng hòa, cho rằng “nhiệm kỳ tổng thống gần như tuột mất”.

Cũng theo nguồn tin này, ông Trump đã dành phần lớn ngày thứ Sáu trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng để theo dõi tin tức về cuộc bầu cử và kêu gọi những người ủng hộ “chiến đấu vì ông”.

 

Trong khi đó, theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hoài nghi về năng lực của đội ngũ pháp lý dưới quyền, cho rằng nhóm này không đáp ứng nhu cầu trong các vụ kiện liên quan tới bầu cử. Ông Trump đang yêu cầu tìm thêm các luật sư giỏi hơn.

Hiện tại, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đang được dẫn dắt bởi những luật sư đã có nhiều năm làm việc cùng ông. Một trong số các luật sư đứng đầu đội ngũ của Tổng thống Trump là Jay Sekulow, người từng bảo vệ ông Trump trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông Sekulow đang điều hành các nỗ lực pháp lý thách thức tiến trình kiểm phiếu ở Pennsylvania.

Các nguồn tin từ phe Cộng hòa cho biết một số luật sư danh tiếng đang được đội ngũ của Tổng thống Trump liên hệ như Noel Francisco, Emmet Flood và Cleta Mitchell.

Ashley Taylor, luật sư từng đại diện cho các ứng viên Cộng hòa trong yêu cầu kiểm phiếu lại và các vụ kiện bầu cử khác, nhận định có khả năng đội ngũ luật sư hiện tại của Tổng thống Trump cho rằng một số hành động và quan điểm của đội ngũ chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa là không khả thi.

Luật sư của Tổng thống Trump ở các bang đang tiếp tục tập hợp bằng chứng để khởi kiện kết quả kiểm phiếu, đồng thời cho biết các vụ kiện sẽ được tiến hành tới cùng.

Những ‘biến động’ mới nhất trước khi công bố kết quả bầu cử Mỹ

Những ‘biến động’ mới nhất trước khi công bố kết quả bầu cử Mỹ

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa ngã ngũ khi 6 bang còn lại vẫn đang kiểm phiếu bao gồm, Alaska, Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina, Arizona và Nevada.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.