Liên tiếp thử vũ khí 'sáng tạo', Triều Tiên đã tìm ra điểm yếu của Mỹ và Hàn Quốc?

Qua hàng loạt bức ảnh mô tả các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, chuyên gia quốc phòng Hàn Quốc Choi Kang nhận định, ông vừa cảm thấy lo lắng nhưng cũng rất ấn tượng.

Chuyên gia Choi, cựu giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, hiện là Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul, cho CNN biết: “Việc Triều Tiên sử dụng tên lửa quả thực rất ấn tượng và đầy sáng tạo”.

Các chuyên gia cho rằng những vụ thử tên lửa mới nhất của chính quyền ông Kim Jong Un cho thấy lần đầu tiên, Bình Nhưỡng chủ động sử dụng các loại vũ khí thử nghiệm để nhắm vào những yếu điểm của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại đang bảo vệ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo các vụ thử tên lửa. Ảnh: CNN

Trước khi tái khởi động thử nghiệm tên lửa đạn đạo hồi tháng Năm, Triều Tiên đã ngừng mọi hoạt động thử nghiệm từ tháng 11/2017. Việc tạm ngưng này là một nhân tố quan trọng giúp tạo nên các điều kiện cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6/2018.

Kể từ đó, ông Trump và Kim đã gặp gỡ thêm hai lần, tuy nhiên hai bên chưa đạt được nhiều tiến triển. Tổng thống Mỹ cho rằng những vụ thử nghiệm tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng không có gì nghiêm trọng và khẳng định ông Kim đã cam kết dừng thử nghiệm tên lửa tầm xa và bom hạt nhân. Tuy nhiên, các vụ thử này vẫn vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đe dọa tới lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nói với các phóng viên hôm 23/8, ông Trump cho hay: “Các bạn biết đấy, ông Kim khá thẳng thắn với tôi. Chúng ta hãy xem điều gì đang xảy ra và sẽ xảy ra tiếp theo. Ông Kim thích thử nghiệm tên lửa nhưng chúng ta không giới hạn các tên lửa tầm ngắn, chúng ta sẽ đợi xem. Rất nhiều quốc gia khác cũng thử tên lửa như vậy”.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng những vụ thử vũ khí như vậy cho thấy chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng tiến xa hơn điều họ nghĩ trước đây. Về lý thuyết, các tên lửa có thể được kích hoạt trong thời gian ngắn hơn và đạt tốc độ cao hơn những loại trước đây.

Một số chuyên gia còn cảnh báo rằng các khả năng mới này có thể áp dụng cho những tên lửa tầm xa hơn, có khả năng vươn tới đất liền Hoa Kỳ.

“Tôi nhận thấy Triều Tiên có một năng lực tên lửa nội địa cực kỳ mạnh và có khả năng phá hủy mọi tên lửa trong một khoảng thời gian rất ngắn”, ông Choi nhận định.

Nhằm vào khoảng trống giữa Patriot và THAAD?

Triều Tiên đã “treo” chương trình vũ khí trong 17 tháng để tiến hành các cuộc đàm phán, tuy nhiên sự ngắt quãng này đã bị phá vỡ vào ngày 4/5/2019 khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm một hệ thống vũ khí mới.

Mục đích của cuộc thử nghiệm, theo như hãng thông tấn Triều Tiên cho biết, là để “kiểm tra khả năng hoạt động và độ chính xác trong tấn công của các loại vũ khí dẫn hướng chiến lược cũng như các bệ phóng tên lửa đa nhiệm tầm xa”.

Triều Tiên được cho đã thử hai tên lửa tầm ngắn hôm 9/5 vừa qua. Ảnh: KCNA

Chỉ một vụ thử vũ khí như vậy đã làm dấy lên mối lo ngại, thế nhưng chưa dừng lại, Bình Nhưỡng tiếp tục một loạt vụ thử nghiệm cách nhau vài ngày trong tháng Bảy.

 

Triều Tiên đã phóng thử một loạt tên lửa tầm ngắn ở độ cao hầu hết là từ 25 km đến 50 km với nhiều khoảng cách khác nhau từ 220 km đến 600 km ở nhiều địa điểm phóng.

Bình Nhưỡng cho rằng chính các cuộc tập trận giữa Washington và Seoul đã dẫn tới các vụ thử tên lửa nói trên của nước này. Triều Tiên cũng tỏ ra tức giận vì Hàn Quốc thu mua thêm máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Độ cao các cuộc thử nghiệm tên lửa khiến chuyên gia Choi cùng nhiều học giả khác lo ngại, bởi điều đó cho thấy rằng Bình Nhưỡng dường như đang nhắm đến khoảng cách của hai hệ thống phòng thủ tên lửa là Patriot và THAAD (hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối).

THAAD nhắm đến mục tiêu là các tên lửa có tầm bắn từ 50 tới 150 km, trong khi hệ thống Patriot phòng vệ ở độ cao thấp hơn là 30 km. Do đó, theo ông Choi, Hàn Quốc đang phát triển “một thứ gì đó” có thể bù vào khoảng cách chênh lệch này.

Kim Dong-yub, nhà phân tích của Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc ĐH Kyungnam, Seoul, nhận định với tầm bắn như vậy, tên lửa Triều Tiên có thể “lẩn tránh” các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc bởi tầm đó là quá cao so với Patriot nhưng lại quá thấp để THAAD có thể dễ dàng đánh chặn.

Các nhà phân tích của Hàn Quốc cũng cho rằng Bình Nhưỡng ít nhất đã thử nghiệm ba loại vũ khí mới: một hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn, một hệ thống giống tên lửa Iskander của Nga, và loại “vũ khí mới” được thử vào ngày 10/8 đã bay khoảng 400 km.

Hiện chưa rõ các tên lửa của Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân hay vũ khí khác hay không. “Dù có hạt nhân hay không, những tên lửa này cũng đe dọa tới hai đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực đông bắc Á. Đây là điều mà Mỹ cần phải lưu tâm để tìm ra hướng giải quyết”, tướng quân đội Mỹ nghỉ hưu Vincent Brooks, cựu chỉ huy Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, nhận định.

Trước những lo ngại của các chuyên gia về sự tiến bộ của quân đội Triều Tiên thời gian gần đây, ông Brooks bày tỏ tự tin về khả năng bảo vệ bán đảo Triều Tiên của các đồng minh Mỹ. Ông cũng cho rằng các vụ thử này giúp Mỹ và các đồng minh dễ dàng hiểu rõ hơn “năng lực của các hệ thống vũ khí của Bình Nhưỡng”.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: tên lửa triều tiên vũ khí triều tiên thượng đỉnh Mỹ - Triều bán đảo Triều Tiên Triều Tiên thử tên lửa triều tiên thử vũ khí vũ khí hạt nhân đầu đạn hạt nhân tên lửa tầm ngắn
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.